Cơ hội nào để nhà đầu tư trẻ ‘tậu’ nhà trong bối cảnh giá nhà ngày càng leo thang?

Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, thay vì chờ tích lũy đủ, chuyên gia cho rằng người trẻ nên tranh thủ sử dụng đòn bẩy tài chính cùng chính sách thanh toán ưu đãi từ chủ đầu tư để mua nhà.

Quyết định vay ngân hàng hơn 60% nguồn tài chính mua căn hộ 2,2 tỷ đồng tại quận Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh, anh Phước Hòa (đang trọ tại quận Tân Phú) cho biết, nếu không dựa vào các ưu đãi lãi suất và thanh toán từ chủ đầu tư, anh sẽ không dám “làm liều” như vậy. Theo anh Hòa, dựa trên thu nhập của gia đình hiện tại, tính đường đợi tích góp đủ mới mua nhà sẽ chẳng biết phải đợi đến khi nào mới mua nổi. Vay số vốn lớn thì áp lực tài chính chắc chắn là rất nặng. May mắn là thời điểm này nhiều chủ đầu tư có chính sách ưu đãi vay và thanh toán rất tốt. Nếu đã phải chấp nhận dùng đòn bẩy tài chính để mua nhà thì anh nghĩ không mua lúc này thì đợi lúc nào.

Càng về những ngày cuối năm, làn sóng kích cầu BĐS càng trở nên sôi động. Bên cạnh việc cho ra mắt thị trường các gói sản phẩm mới, nhiều chủ đầu tư còn đi kèm theo đó là những chính sách bán hàng linh hoạt và hỗ trợ tài chính ưu đãi khó có được.

Ngày càng nhiều người trẻ sử dụng đòn bẩy tài chính và tận dụng các ưu đãi bán hàng từ CĐT để mua nhà và tham gia đầu tư bất động sản.  
Ngày càng nhiều người trẻ sử dụng đòn bẩy tài chính và tận dụng các ưu đãi bán hàng từ CĐT để mua nhà và tham gia đầu tư bất động sản.  

Ông David Jackson, TGĐ Colliers Việt Nam cho rằng, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cho phép khách hàng mua được một tài sản giá trị lớn hơn qua đó tối ưu tỷ suất lợi nhuận so với việc bỏ ra 100% giá trị tài sản, giúp người mua nhà xoay sở được khoản tiền thiếu hụt để mua được BĐS như ý. Điều này đặc biệt quan trọng khi mà thị trường đang sôi động, nhà đầu tư nhìn thấy nhiều cơ hội và mong muốn có được các khoản vay nhanh chóng giúp họ đón đầu thị trường để tìm kiếm lợi nhuận cũng như giải bài toán an cư.

Theo chuyên gia Collier Việt Nam, người trẻ nên cân nhắc dòng vốn tích lũy để tìm hình thức an cư phù hợp. Ví dụ, mua căn hộ ở ngay giá 3 tỷ đồng thì vốn sẵn tối thiểu nên có là 1,5 tỷ đồng. Còn nếu chỉ có khoảng 500 triệu đồng, cơ hội sở hữu nhà ở vẫn có song nên tìm kiếm các dự án vừa triển khai. “Người mua BĐS nên nắm bắt cơ hội nếu có thể trong giai đoạn này để tận dụng được nhiều ưu đãi từ các chủ đầu tư. Những tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19 khiến các chủ đầu tư có thêm nhiều chương trình ưu đãi hơn những năm vừa qua, là cơ hội tuyệt vời cho người mua nhà đất nếu có thể tận dụng”, chuyên gia Colliers nhận định.

Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam nhìn nhận, thị trường BĐS hiện nay lợi thế đang thuộc về người mua nhà, vì thế tận dụng các chính sách ưu đãi về lãi suất từ chủ đầu tư chính là chìa khóa để nhiều người trẻ với tài chính chưa khá giả có thể tranh thủ thời cơ để mua nhà hay đầu tư BĐS trong bối cảnh làn sóng tăng giá nhà khó giảm như hiện nay. Nhà đầu tư cũng nên tích cực tìm hiểu các chính sách ưu đãi từ nhiều ngân hang để tìm ra gói vay có lợi nhất cho mình. Nếu có thể, nên tránh việc vay với tỷ lệ quá cao. Trong giai đoạn này, mặc dù có thể có nhiều cơ hội trên thị trường nhưng nếu thực sự không có quá nhiều vốn thì cần thận trọng hơn trong bài toán vay vốn.

Vị chuyên gia này khuyến nghị, dùng đòn bẩy tài chính sẽ linh hoạt được khoản tiền thiết hụt của người mua, nhưng trước khi vay cần đánh giá lại toàn diện tình hình tài chính để quyết định tỷ lệ vay phù hợp và lên phương án trả nợ hợp lý. Ngoài ra, trong nhiều tiêu chí đặt ra khi sử dụng đòn bẩy tài chính, người mua nên chú ý tới các yếu tố tổng quan về dự án như vị trí tọa lạc, kết nối giao thông hay tiềm năng phát triển của khu vực xung quanh. Đồng thời, cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, chọn dự án của chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan pháp lý, chất lượng. Để sát hơn với mức tích lũy còn khiêm tốn, một yếu tố rất quan trọng là giá cả và vị trí. Để tránh giá bán tăng cao, người ở thực có xu hướng tìm đến các khu vực ngoại thành với ngưỡng giá mềm, hạ tầng kết nối hoàn thiện. Trong khi đó, nhà đầu tư cũng tiếp tục tìm kiếm cơ hội ở “vùng trũng” BĐS nhờ thanh khoản tốt cùng lợi thế từ quy hoạch hạ tầng và đầu tư công.

Minh Đức

Theo Kinh doanh & Phát triển