Cơ hội nào trên thị trường địa ốc thời khó?

Năm 2022 toàn thị trường BĐS “gặp hạn” khiến cả chủ đầu tư lẫn khách hàng phải nỗ lực nhiều hơn để thúc đẩy thanh khoản và bỏ vốn.

Cơ hội nào trên thị trường địa ốc thời khó? - Ảnh 1

Dưới tác động từ việc kiểm soát tín dụng của Nhà nước và lạm pháp toàn cầu, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm được dự báo sẽ có sự thanh lọc mạnh và cơ hội sẽ chỉ đến với những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, quỹ đất sạch sẵn sàng triển khai dự án, sản phẩm đa dạng… Nhà đầu tư nên đánh giá cơ hội và thách thức trước khi “nhảy vào” thị trường BĐS địa ốc trong thời điểm này.

Thị trường địa ốc năm 2022

Năm 2022, nhiều “cú sốc” xảy ra tác động trực tiếp lên thị trường bất động sản, khiến nhiều doanh nghiệp địa ốc kiệt sức. Trong nước, tình trạng lệch pha trong cung - cầu và phân khúc thị trường ngày càng lớn. Nguồn cung được tung ra thị trường trong thời điểm này đa phần là BĐS cấp cao và chỉ tập trung tại một số khu vực, căn hộ bình dân hoàn toàn vắng bóng.

Thị trường BĐS tại thời điểm này, nhà đầu tư còn chứng kiến diễn biến trái ngược khi mức giá liên tục lập đỉnh nhưng mức thanh khoản lại “giảm tốc” do tác động từ các chính sách từ Nhà nước. Thêm vào đó dưới áp lực từ chính sách siết tín dụng các doanh nghiệp BĐS gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận vốn từ các ngân hàng thương mại. Nhìn ra ngoài thế giới, tình hình lạm phát gia tăng, kinh tế - chính trị thế giới bất ổn cũng tạo nhiều sức ép lên thị trường địa ốc.

Năm 2022 thị trường địa ốc trải qua nhiều lần thanh lọc  
Năm 2022 thị trường địa ốc trải qua nhiều lần thanh lọc  

Ông Cấn Văn Lực cho rằng, trong năm 2022 - 2023, các thách thức bao gồm kinh tế thế giới và Việt Nam phục hồi còn nhiều bấp bênh, tác động đến thương mại, đầu tư và du lịch, BĐS; nguồn cung chưa dồi dào ngay; giá năng lượng, nguyên vật liệu còn tăng.

Tâm lý nhà đầu tư thời khó

“Sóng lên rồi xuống” - thị trường bất động sản đang trong giai đoạn đón nhận nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Tùy vào mỗi giai đoạn sẽ tạo những tâm lý khác nhau trong giới đầu tư. Đứng trước sự thanh lọc từ thị trường địa ốc, có thể nhận thấy tâm lý của những đầu tư BĐS có nhiều biến chuyển.

Không còn tâm lý mạo hiểm cho những cuộc đua theo đà sóng, dòng tiền giờ đây đang dần thoái lui về các dự án sở hữu giá trị thực, nhận được hậu thuẫn vững chắc từ chính phủ nhằm đảm bảo an toàn tối đa cho nhà đầu tư.

Một báo cáo mới đây về tâm lý nhà đầu tư của Batdongsan.com.vn cho thấy, kỳ vọng giá bất động sản tăng vẫn đang là động lực, đồng thời chi phối niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường địa ốc.

Theo kết quả khảo sát, có 1/4 người được hỏi cho biết sẽ mua thêm bất động sản trong 1 năm tới. Trong đó, 47% mua bất động sản sơ cấp, 48% mua bất động sản thứ cấp, chỉ 5% mua bất động sản đấu giá. Lý do hàng đầu là để đầu tư (43%), sau đó là có thêm không gian cho con cái (24%), cho bản thân (21%), có môi trường sống thuận tiện hơn (23%). Về vị trí sản phẩm, phần lớn người mua bất động sản hướng tới sản phẩm trong cùng trong cùng địa phương hoặc khu vực lân cận với lý do đầu tư hoặc nâng cao chất lượng sống.

Kỳ vọng về thị trường bất động sản trong tương lai

Mặc dù có sự khác biệt về “gu” đầu tư, những một điểm chung của các nhà đầu tư là kỳ vọng tăng giá. Mặc dù trong thời điểm hiện tại thị trường BĐS “chững” lại, địa ốc rất khó tiêu thụ, nhưng vượt qua được khó khăn này BĐS địa ốc sẽ trở lại vị thế trên đường đua BĐS.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, để thị trường BĐS tiếp tục phát triển lành mạnh, ổn định, thoả mãn nhu cầu của người dân, nhu cầu ở thực, từ nay đến cuối năm, cần phải tạo ra nguồn cung tốt hơn, dồi dào hơn. Khi cung cầu cân bằng, giá BĐS sẽ có giá trị thật, vì tạo ra tính cạnh tranh. 

Nửa cuối năm 2022, với những thuận lợi trong kiểm soát dịch, mở cửa kinh tế và tín hiệu tích cực về mặt pháp lý như hiện nay, thị trường BĐS được kỳ vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ, thậm chí phát triển bùng nổ. Không chỉ nhờ mở cửa du lịch, thị trường BĐS còn được hỗ trợ phục hồi bởi việc hoàn thiện các hệ thống hạ tầng kết nối các vùng miền; việc mở rộng hay xây mới các sân bay, trục cao tốc Bắc Nam đang mở ra cơ hội mới cho thị trường. 

Tuy nhiên, đại diện các doanh nghiệp BĐS cũng khuyến cáo nhà đầu tư cân nhắc kỹ các yếu tố pháp lý khi chọn mua bất kỳ BĐS nào, trong đó phải đánh giá được năng lực của chủ đầu tư, tiềm năng của dự án để phát triển trong tương lai, cũng như quy hoạch hạ tầng đồng bộ của dự án. 

Kiều Linh

Theo Chất lượng và Cuộc sống