Cuối năm, nhà đầu tư nên “dồn tiền” vào phân khúc nào?

Đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp là những phân khúc các chuyên gia khuyên nhà đầu tư nên quan tâm thời điểm từ giờ đến cuối năm.

Đất nền, nhà phố vẫn là phân khúc an toàn

Theo ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, phân khúc BĐS đất nền, nhà phố ở khu vực phía Bắc vẫn đang ở mức an toàn. Giá đất, đặc biệt là ở Hà Nội dù khó để tăng đột biến nhưng cũng khó giảm. Chủ đầu tư nên tập trung vào những dự án có giá trị thật với cơ sở pháp lý chuẩn và giá hợp lý.

Các thủ tục của dự án đất nền yêu cầu thời gian ít nhất từ 5 - 10 năm, cùng với đó thì thời gian đấu thầu thường kéo dài nên để ra được một dự án đất nền không phải là điều đơn giản.

Bất động sản nghỉ dưỡng đáng để đầu tư.

Theo các chuyên gia, hiện tại là khoảng thời gian tốt để đầu tư vào phân khúc BĐS nghỉ dưỡng bởi sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường du lịch sau hơn 02 năm dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch BHS Group cho biết, thời điểm này, nguồn cung ở phân khúc nghỉ dưỡng và đất đấu giá tỉnh đang mạnh, nguồn cầu lại đang bị phân hóa. Bên cạnh đó, BĐS chung cư, khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp đang có nhiều tiềm năng để phát triển mạnh. Ngược lại, BĐS dựa vào quy hoạch phân lô, tách sổ… sẽ khó có cơ hội để phát triển do sự siết chặt của pháp lý và khắt khe của dòng tiền.

Các chuyên gia cũng cho rằng hiện tại không phải là thời điểm tốt cho việc đầu tư vào BĐS triệu đô với những khu nghỉ dưỡng có giá trị cao hay các siêu thự nội đô trị giá hàng triệu USD. Sau cú nhảy vọt từ 30 - 60 tỷ lên đến hơn 100 tỷ/ căn của các khu biệt thự vào 06 tháng trước thì bây giờ việc tăng giá của các BĐS này đã không còn được như vậy.

Theo các chuyên gia, BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc đáng để đầu tư thời điểm từ giờ đến cuối năm.  
Theo các chuyên gia, BĐS nghỉ dưỡng là phân khúc đáng để đầu tư thời điểm từ giờ đến cuối năm.  

Bên cạnh thị trường là những đô thị lớn ở Hà Nội và TP. HCM thì các thủ phủ công nghiệp như Bắc Ninh, Bắc Giang , Hải Phòng, Thái Nguyên, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và thủ phủ du lịch, nghỉ dưỡng: Quảng Ninh, Thanh Hoá, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Vũng Tàu… cũng là những thị trường BĐS tiềm năng. Phân khúc BĐS cho ra dòng tiền ngay như nhà xưởng cho thuê, nhà trọ… là một lựa chọn sáng suốt ở thời điểm hiện tại.

“Các khu đất giá rẻ làm homestay phục vụ du lịch cũng là phương thức đầu tư đáng cân nhắc. Thời điểm này, nhà đầu tư nên chọn đầu tư trung hạn thay vì xu hướng lướt sóng và ngắn hạn”, ông Đỗ Quý Duy, Giám đốc kinh doanh Tập Đoàn Hải Phát cho biết. Đặc biệt, chủ đầu tư cần lựa chọn những “điểm đến” có tính thanh khoản tốt với pháp lý rõ ràng và có thể sử dụng được ngay.

Tâm lý chung của nhiều người hiện nay là giữ tài sản an toàn chứ không giữ tiền. Vậy nên, phân khúc BĐS có giá trị ở và khai thác dù vẫn có sự biến động nhưng biên độ giá và số lượng giao dịch sẽ không lớn. Chủ đầu tư có thể tập trung vào những căn hộ đã bàn giao, có sổ bởi chúng có mức giá “mềm” hơn so với những căn hộ sơ cấp, còn khả năng giao dịch thì vẫn vô cùng ổn định.

Bất động sản công nghiệp vẫn giàu tiềm năng

Trong nửa cuối năm, mảng bất động sản công nghiệp được dự báo sẽ khởi sắc cả về nguồn cung lẫn nhu cầu. Tỷ lệ lấp đầy từ 80 - 85% tại các khu công nghiệp sẽ tiếp tục được duy trì trong nửa cuối năm nay, trong khi mức giá cho thuê được dự báo không thay đổi đáng kể.

Đáng chú ý, Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho hay, nửa cuối năm nay, những thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng sau đại dịch khiến tình hình thuê và cho thuê shophouse gặp nhiều khó khăn. Mức giá cho thuê shophouse được dự báo sẽ tiếp tục giảm khoảng 15 - 20% trong nửa cuối năm nay.

Mặc dù vậy, shophouse vẫn là một trong những tài sản đầu tư được ưa chuộng nhờ mức tăng giá tốt khi kinh tế khởi sắc và hạ tầng các dự án dần hoàn thiện, đặc biệt tại các khu dân cư đông đúc. Tuy nhiên, trước tình hình giá thuê shophouse có nguy cơ giảm mạnh, giá trị shophouse có thể chững lại trong thời gian tới.

Nhận định về thị trường bất động sản nửa cuối năm, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam chia sẻ với báo chí, giá bất động sản đặc biệt là phân khúc nhà ở sẽ không có nhiều thay đổi và tiếp tục tăng cao do nguồn cung hạn chế, ngân hàng thắt chặt tín dụng.

"Trong thời gian qua, nguồn cung nhỏ giọt và nhiều yếu tố khác như giá xăng dầu, chi phí đầu vào, cuộc chiến tranh địa chính trị giữa Nga - Ukraine đã khiến giá bất động sản leo thang ở nhiều phân khúc", ông nói.

Ông Khương cho biết hiện nay, giá bất động sản tăng theo tính tịnh tiến và tiệm cận. Nghĩa là tăng vài phần trăm hàng tháng nhưng khi tổng nhìn lại thì giá sẽ tăng khoảng 20-25% trong một năm. Khác với những năm trước là giá bất động sản sẽ tăng nóng một thời điểm khoảng 10-15%.

"Việc siết chặt nguồn vốn sẽ làm cho thị trường rơi vào trạng thái đóng băng. Hơn nữa, tính pháp lý trong việc phê duyệt dự án chậm, thường mất thời gian 3-5 năm. Chỉ khi những chính sách vĩ mô như chính sách tài khóa, tiền tệ được cải thiện và vấn đề pháp lý được giải quyết thì thị trường mới có dấu hiệu tích cực hơn".

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống