Đà Nẵng: Giao Công an xử lý các hành vi gây bất ổn thị trường bất động sản

UBND TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 2662/UBND-SXD (ngày 5/5) yêu cầu tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn TP.

Theo đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) công bố công khai và thường xuyên cập nhật thông tin các dự án phát triển đô thị, nhà ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng; quản lý, tham mưu điều chỉnh giá đất, kiểm soát việc tăng giá đất đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản.

UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn TP.  
UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn TP.  

Sở Xây dựng Đà Nẵng được lãnh đạo UBND TP giao nhiệm vụ quản lý, kiểm soát việc thành lập, hoạt động sàn giao dịch bất động sản, việc sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Đồng thời công bố công khai và thường xuyên cập nhật danh sách các dự án phát triển nhà ở đã có thông báo của Sở Xây dựng về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua; danh sách các dự án xây dựng nhà ở thương mại cho phép và không cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở đến UBND các quận, huyện và các phương tiện thông tin đại chúng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Sở TT&TT, Sở Văn hóa và Thể thao thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đăng tải thông tin, quảng cáo, rao vặt có liên quan đến hoạt động kinh doanh bất động sản khi chưa đảm bảo các điều kiện theo quy định.

Giao Sở Tư pháp thường xuyên kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động công chứng, đặc biệt là tình trạng “ký chờ”, “ký gửi” trong giao dịch bất động sản; thường xuyên cung cấp thông tin về lượng giao dịch bất động sản trên địa bàn thành phố.

Đáng chú ý, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giao Công an TP, UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản tránh gây bất ổn cho thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương và đời sống của người dân.

Đồng thời UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Nội vụ, UBND các quận, huyện công bố, công khai thông tin việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính, …(nếu có); UBND các quận, huyện công bố, công khai các đồ án quy hoạch được duyệt để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất để trục lợi bất hợp pháp.

Cùng với đó, UBND TP Đà Nẵng giao Sở TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí thường xuyên đăng tải thông tin khuyến cáo các tổ chức, cá nhân chỉ tham gia giao dịch tại các dự án bất động sản đã đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản và quy định khác có liên quan; cảnh báo các tổ chức, cá nhân về tình trạng tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, gây nhiễu loạn thông tin nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để trục lợi.

Hải Châu

Theo DNVN