Đất nền Quảng Ninh đã qua thời kỳ “sốt nóng”, nhà đầu tư có nên “xuống tiền” thời điểm này?

Sau thời gian dài “sốt nóng”, giá bất động sản tại Quảng Ninh đang có dậu hiệu chững lại. Thậm trí có thời điểm, đất nền tại Quảng Ninh còn được môi giới truyền tai nhau “bỏ một đồng vốn sẽ có bốn đồng lời”. Vậy, ở thời điểm này có nên xuống tiền đầu tư đất nền tại Quảng Ninh hay không?

Những điểm nóng tại Quảng Ninh đang giảm nhiệt

Kể từ thời đầu năm 2019, với sự đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống hạ tầng, mở đường cho du lịch phát triển, thị trường bất động sản Quảng Ninh như “bừng tỉnh” khi đã thu hút một lượng lớn nguồn vốn đầu tư của các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước.

Có thể thấy, kể từ thời điểm đó, nhiều đại gia bất động sản của Việt Nam như Vingroup, Sun Group, CEO Group, FLC, BIM Group đều đã đặt chân đến vùng đất này cùng với những dự án quy mô lớn.

Trong đó, Hạ Long không chỉ là điểm nóng của phân khúc nghỉ dưỡng, mà còn là điểm nóng của đất nền. Với việc đất trung tâm TP đã được định hình diện mạo với các khu dân cư, các dự án nghỉ dưỡng mà dự án đất nền được tung ra thị trường giai đoạn này chủ yếu thuộc khu ven TP Hạ Long.

Đất nền Quảng Ninh đã qua thời kỳ “sốt nóng”, nhà đầu tư có nên “xuống tiền” thời điểm này? - Ảnh 1

Hạ Long từng là “điểm nóng” đất nền tại Quảng Ninh.

Theo khảo sát thực tế ở thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản Hạ Long không còn “sốt nóng” như thời điểm một năm trước. Nhiều điểm “nóng” của thị trường thành phố này như: Dự án đô thị Cao Xanh – Hà Khánh A, B, C (phường Hà Khánh); Khe Cá (phường Hà Phong); Khu đô thị Làng Bang (phường Thống Nhất); Khu đô thị Cột 5 – Cột 8 (phường Hồng Hà)… đều không có cảnh tập trung, mua bán tấp nập.

Nhiều môi giới tại khu vực này cho hay, sau khi UBND TP có văn bản cảnh báo người dân trước tình trạng “sốt đất” ảo trên địa bàn hồi tháng 3 năm ngoái, thị trường rơi vào trầm lắng, nhưng giao dịch vẫn có. Giá bất động sản cũng tăng từ 10 đến 15% tùy vào vị trí so với đầu năm ngoái.

Mặc dù không còn “sốt nóng”, nhưng giá bất động sản tại Hạ Long liên tục biến động theo chiều hướng tăng. Trong đó, các dự án biệt thự mặt biển có khung giá từ 80 đến 120 triệu đồng/m2 và lên tới 200 triệu đồng/m2, mức tăng trưởng này cao hơn 40 – 50% so với năm 2018.

Những khu vực đất nền vị trí vàng ở Hạ Long như Cột 3 – Cột 5 – Cột 8 đang có giá 80-100 triệu đồng/m2. Nằm cách trung tâm thành phố gần 7km, nhưng liền kề dự án LA Emera Khe Cá 2 (phường Hà Phong) có giá bán lên tới 90-100 triệu đồng/m2.

Ngoài Hạ Long, một điểm nóng khác là Quảng Yên cũng có dấu hiệu “nguội” kể từ thời điểm cuối năm 2021.

Còn nhớ, thời điểm đầu năm 2021, khi thị trường khu vực này lên cơn sốt, đất nền khu Thống Nhất (phường Tân An, thị xã Quảng Yên) bị đẩy lên mức 18-21 triệu đồng/m2 thì từ cuối năm 2021 đến nay, giá bán chỉ còn dao động ở mức 12-15 triệu đồng/m2. Đất tại Tân Thành, đối diện khu phức hợp Hạ Long Xanh, giá bán thời điểm tháng 6/2022 là ở mức 14-15 triệu đồng/m2 – mức giá của năm 2021. Tương tự, đất tại Đồng Mát ở thời điểm hiện tại vẫn đang giữ nguyên mức giá 8-10 triệu đồng/m2 của năm 2021. Đất tại Tân Thành, đối diện khu phức hợp Hạ Long Xanh, có xu hướng nhích nhẹ, từ mức 14-15 triệu đồng/m2 của năm 2021, lên mức 14-16,5 triệu đồng/m2 ở thời điểm hiện tại.

Hay như tại Móng Cái, đất nền khu vực này ghi nhận mức tăng 10-20% so với cuối năm 2021 với mặt bằng giá mới được thiết lập trung bình là 23-28 triệu đồng/m2. Giá đất thổ cư trong dân là ở vị trí tương đối đẹp dao động từ 20-35 triệu đồng/m2. Hiện mặt bằng giá đất này vẫn đang giữ nguyên đến thời điểm hiện tại là tháng 7/2022.

Có nên đầu tư đất nền Quảng Ninh thời điểm này?

Chia sẻ về ý định đầu tư bất động sản ở Quảng Ninh thời điểm này, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội cho biết, bất động sản khu vực Hạ Long hiện không còn tình trạng ‘sốt nóng’ như trước đây một năm nhưng vẫn có giao dịch, giá vẫn tăng 10-15% so với đầu năm 2021. Với các tuyến đường cao tốc thuận tiện, mất chưa đến 2 giờ đồng hồ để di chuyển từ Hà Nội đến Quảng Ninh. Nơi đây còn rất nhiều dư địa để phát triển du lịch cũng như bất động sản du lịch… Đó là lý do tôi muốn đầu tư vào bất động sản ở Quảng Ninh.

Tuy nhiên, người này vẫn băn khoăn, nếu đầu tư bất động sản thì tiềm năng tăng giá ở Quảng Ninh trong khoảng 2-3 năm tới sẽ khoảng bao nhiêu và nên đầu tư vào phân khúc nào?

Tại khu vực Hạ Long, nhiều môi giới tại đây thừa nhận giá vẫn có khả năng tăng, nhưng sẽ không còn tăng nóng, tăng nhanh như trước kia. Đa số các giao dịch ở thành phố này là mua đi bán lại giữa các nhà đầu tư, nhưng không thể “lướt sóng”.

Đồng thời, việc kiểm soát “sốt đất” ảo của cơ quan chức năng đã phần nào hạn chế được tình trạng “thổi giá”, không còn cảnh giá đất tăng theo ngày, theo tuần…

Nhiều chuyên gia nhận định, giá bất động sản ở Quảng Ninh thời gian tới có thể tăng khoảng 10-30%. Tuy nhiên nhà đầu tư cũng phải cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền.

Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Dự án THM Land chia sẻ, nhà đầu tư có thể đầu tư vào những dự án có đầy đủ pháp lý sẽ vừa an toàn, vừa sinh lời. Có thể đầu tư biệt thự, liền kề ở những dự án lớn của các chủ đầu tư có uy tín; hay có thể đầu tư chung cư để khai thác cho khách du lịch thuê. Còn với đất nền ở vùng ven Quảng Ninh nếu đầu tư cần chú ý đến pháp lý, không nên chỉ nhìn vào mức giá, đầu tư theo đám đông.

“Tốt nhất, khi đầu tư phải có sẵn vốn, không nên vay ngân hàng quá nhiều. Có trong tay khoảng từ 3-7 tỷ đồng, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào các sản phẩm bất động sản ở các dự án lớn”, ông Đức nói.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và phát triển