Đâu là hình thức đầu tư bất động sản hiệu quả?

Thị trường bất động sản ngày càng sôi động khiến số lượng nhà đầu tư gia nhập vào loại hình đầu tư này để gia tăng lợi nhuận ngày càng tăng. Trên thế giới có rất nhiều hình thức đầu tư phổ biến nhưng vẫn còn khá mới mẻ ở thị trường Việt Nam. Và đầu tư thế nào để thu được lợi nhuận hiệu quả nhất thì không phải ai cũng biết.

Đâu là hình thức đầu tư bất động sản hiệu quả? - Ảnh 1

Đầu tư giá trị

Tăng giá trị tài sản BĐS là cách thức phổ biến nhất để gia tăng lợi nhuận. Bất động sản là một trong những lĩnh vực chịu nhiều tác động nhất bởi thị trường cũng như các yếu tố ngoại cảnh. Tại một khu vực đất, cả Nhà nước và các nhà đầu tư đều tham gia thi công để xây dựng những công trình hạ tầng, cơ sở kiến trúc cao cấp và hiện đại, điều này khiến đất nền ở khu vực xung quanh trở nên đắt giá hơn. Vậy nên những loại bất động sản khác nằm trong khu vực đó đều cùng gia tăng giá trị sử dụng và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư hơn.

Đây cũng được coi là một trong những tính chất nổi bật của bất động sản được chủ sở hữu áp dụng để đem lại nhiều lợi ích hơn cho các nhà đầu tư. Qua đó ta có thể thấy, các loại hình bất động sản có thể hỗ trợ nhau gia tăng giá trị và chịu ảnh hưởng nhất định lẫn nhau.

Ngoài ra, còn có thể chủ động gia tăng giá trị tài sản bằng cách tu sửa nhà ở, tân trang lại xây dựng thêm phòng, sử dụng nội thất và thiết bị đắt tiền cũng góp phần nâng cao giá trị căn nhà. Mặt khác giá trị tài sản cũng bị phụ thuộc vào các tác động bên ngoài như lạm phát, chu kỳ tăng giá của nền kinh tế hoặc qua thời đồn thổi bơm giá của môi giới.

Ưu điểm nổi bật của hình thức này là không cần có quá nhiều kiến thức chuyên môn về BĐS, thu được nguồn lợi nhuận cao, là một lựa chọn đầu tư khá an toàn. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ thị trường có thể lỡ mất cơ hội sinh lời khi giá tăng cao.

Đầu tư “lướt sóng”

“Lướt sóng” là một hình thức đầu tư khá nguy hiểm đặc biệt đối với các nhà đầu tư “tay ngang” non kinh nghiệm. Chỉ thích hợp đối với giới đầu tư lão làng trong lĩnh vực định giá, tiếp thị và cải tạo BĐS, đòi hỏi kinh nghiệm thực tế cao, nguồn vốn vững mạnh và khả năng ứng biến linh hoạt khi chẳng may xảy ra rủi ro.

Khi nắm được thông tin về sóng BĐS, nhà đầu tư cần nhanh chóng tìm hiểu và khoanh vùng trước khi lướt sóng nhà đất và xuống tiền. Lưu ý, việc tìm hiểu thông tin là cần thiết, tuy nhiên không nên chần chừ quá lâu vì như vậy có thể mất đi cơ hội của bạn. Thông thường, sóng thường xuất hiện từ 1-2 tháng, sau đó sẽ có đội ngũ kích sóng lên. Với đặc thù diễn ra nhanh chóng, lướt sóng nhà đất đòi hỏi nhà đầu tư cần lựa chọn đúng thời điểm mua vào và bán ra để đảm bảo có được mức lãi cao nhất.

Khi xuống tiền lướt sóng BĐS, nhà đầu tư không nên đánh bắt xa bờ mà chỉ nên giữ khoảng cách từ 3-5km nơi có sóng. Bởi, nếu mua nhà đất ở nơi quá xa, sóng không lan tới thì khả năng chôn vốn lên tới 80%.

Nhiều người thích lựa chọn đầu tư “lướt sóng” vì có thể dễ dàng dùng đòn bẫy tài chính, sinh lời nhanh chóng, tuy nhiên phải có đủ kiến thức và hiểu biết về lĩnh vực BĐS. Thị trường biến động bất ngờ khó “trở tay” vì sốt nóng có thể hạ nhiệt bất cứ lúc nào.

“Lướt sóng” là một hình thức đầu tư khá nguy hiểm đặc biệt bởi các nhà đầu tư tay ngang non kinh nghiệm
“Lướt sóng” là một hình thức đầu tư khá nguy hiểm đặc biệt bởi các nhà đầu tư tay ngang non kinh nghiệm

Bất động sản cho thuê

Kinh doanh cho thuê BĐS được xem là một hình thức đầu tư sinh lời an toàn dành cho những ai có khả năng quản lý và cải tạo lại không gian nhà ở. Giúp chủ đầu tư có nguồn thu nhập tương đối ổn định hàng tháng và nhiều chi phí khác sẽ được khấu trừ thuế.

Tuy nhiên để có thể thực hiện chiến lược kinh doanh BĐS cho thuê một cách hiệu quả đòi hòi nguồn ngân khách ban đầu phải khá lớn để chi trả cho những khoảng phí tu sửa, cải tạo xây dựng và bù đắp vào những tháng vắng khách thuế. Việc quản lý bước đầu sẽ gây khó khăn, tốn nhiều công sức đối với những ai không có kinh nghiệm quản lý. Hơn nữa, khách thuê có thể làm tổn hại đến tài sàn làm mất giá trị sản phẩm cho thuê, nguồn thu nhập sẽ bị chặn đứng nếu không có khách vào thuê hàng tháng.

Ủy quyền cho thuê

Cùng là một hình thức cho thuê BĐS nhưng phù hợp với những ai muốn cho thuê BĐS nhưng không cần vận hành quá nhiều ở khâu quản lý. Nhà đầu tư có thể mua lại chung cư, căn hộ từ chủ đầu tư, chủ đầu tư xây dựng sẽ là người quản lý vận hành căn hộ, chung cư và sẽ lấy phần trăm tiền thuê mỗi tháng từ nhà đầu tư.

Hơn hết tất cả căn hộ đều được gộp chung tiền thuê vì thế vẫn có thể nhận được thu nhập cho dù không có khách thuê nhưng với điều kiện là tỷ lệ phòng trống không quá nhiều. Đây là hình thức vừa có thể giúp gia tăng thu nhập vừa không cần mức quá nhiều công sức quản lý. Tuy nhiên, phí quản lý phải trả cho chủ đầu tư khá cao và có thể gặp những trường hợp không may như người quản lý vô trách nhiệm.

Nền tảng đầu tư BĐS trực tuyến

Việc đầu tư này được thực hiện thông qua các nền tảng BĐS trực tuyến. Nền tảng này dành cho những người muốn tham gia đầu tư BĐS nhưng không có đủ nguồn vốn sẽ cùng hợp tác hùng vốn với những người khác. Cách huy động vốn BĐS này cho phép các nhà đầu tư mua cổ phần của một BĐS hoặc dự án đang phát triển. Tùy thuộc vào loại hình đầu tư lợi nhuận có thể đến từ việc cho thuê, bán hoặc cho thuê thương mại… Các nhà đầu tư sẽ nhận được khoảng lời tương ứng với số cổ phần trong tài sản sở hữu.

Đây là hình thức đầu tư không đòi hỏi phải sở hữu nguồn vốn lớn, còn có thể đa dạng hóa các khoản đầu tư. Tuy nhiên, đây là hình thức có mức độ rủi ro khá cao khi chưa có được sự bảo hộ của pháp luật, dễ dàng rơi vào trường hợp bị lừa đảo.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống