Sau thời gian “tăng nóng”, có nên xuống tiền đầu tư đất nền tại Hưng Yên thời điểm này?

Kể từ thời điểm tháng 3 đến tháng 6 năm nay, thị trường bất động sản Hưng Yên bất ngờ trải qua một cơn “sốt” khi giá đất nền dự án tại khu vực này được đẩy lên khá cao. Nhưng đến nay, cơ bản thị trường này đang bước vào thời kỳ “đóng băng”. Vậy có nên xuống tiền đầu tư đất nền tại Hưng Yên vào thời điểm này?

Giá đất tăng gấp đôi sau 3 tháng

Trong vài năm trở lại đây, giá bất động sản Hưng Yên tăng lên theo xu hướng chung của thị trường, dưới tác động của các thông tin quy hoạch, dự án hạ tầng, giao thông. Nguồn cung dự án mới hạn chế và xu hướng dịch chuyển dòng vốn ra vùng ven Hà Nội cũng là nguyên nhân khiến giá nhà đất Hưng Yên biến động mạnh.

Với lợi thế là vùng ven của Thủ đô, Hưng Yên chủ yếu thu hút dòng vốn đầu tư vào đất nền, "ăn theo" các dự án lớn của các chủ đầu tư như Ecopark, Vinhomes... và các khu công nghiệp.

Theo đó, thời gian qua thị trường đất nền dự án tại Hưng Yên có xu hướng "tăng nóng". Trong đó, "sức nóng" của thị trường dồn về các khu vực giáp ranh Hà Nội như huyện Văn Giang, Mỹ Hào hay Văn Lâm, nơi có các đại dự án và các khu công nghiệp đang và sắp triển khai.

Cụ thể, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, đất gần KCN Phố Nối (Mỹ Hào) thời điểm cuối 2020 có giá 17-21 triệu đồng/m2 đã tăng lên 24-29 triệu đồng/m2. Những lô ở vị trí mặt đường lớn, có thể kinh doanh, giá rao bán lên tới 36-40 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đất gần KCN ở Ân Thi, dọc trục đường Quốc lộ 38 tăng giá từ mức 13-18 triệu đồng/m2 lên 17-23 triệu đồng/m2. Với những lô góc 2 mặt thoáng, giá tăng từ 20-24 triệu đồng/m2 lên 27-31 triệu đồng/m2. Đất gần KCN ở Văn Giang, vị trí gần đường Tỉnh lộ 379, giá rao bán tăng từ 25-30 triệu đồng/m2 lên mức 31-36 triệu đồng/m2. Đất vị trí đẹp gần KCN ở xã Trưng Trắc (Văn Lâm) cũng tăng giá từ 20-25 triệu đồng/m2 lên mức 24-30 triệu đồng/m2. Đây là những khu vực còn quỹ đất dồi dào, giá dù tăng nhưng chưa quá cao, còn nhiều tiềm năng tăng giá theo hạ tầng, dự án lớn mà nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn.

Theo đánh giá của giới đầu tư, thị trường bất động sản Hưng Yên phát triển không đồng đều, giao dịch sôi động nhất vẫn là khu vực phụ cận Hà Nội như Văn Giang, Văn Lâm. "Sốt giá" đất chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa phương hưởng lợi hạ tầng dự án hoặc khu công nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh  - Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn - giá bất động sản Hưng Yên còn nhiều tiềm năng tăng giá, tuy nhiên nhà đầu tư cần xác định không phải cứ mua nhà gần đường, gần quy hoạch lớn là đảm bảo có lời. Việc hình thành các khu đô thị, khu dân cư và tiện ích kèm theo mới mang lại giá trị đất, giúp nâng giá bất động sản.

Có nên xuống tiền đầu tư đất nền Hưng Yên thời điểm này?

Một nhà đầu tư đến từ Hà Nội đang có sẵn 5 tỷ đồng và đang tìm đầu tư đất ở các tỉnh lân cận Hà Nội. Được người bạn rủ góp vốn đầu tư đất ở Hưng Yên khi cho rằng đây là địa phương có hạ tầng khá tốt nên thị trường bất động sản sẽ có khả năng hấp thụ, thanh khoản cao và sẽ còn khả năng tăng giá tiếp.

Tìm hiểu thị trường Hưng Yên, anh thấy nơi đây cũng đã xuất hiện các đại dự án từ những chủ đầu tư lớn cùng quy hoạch hạ tầng, giao thông, khu công nghiệp được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Thế nhưng, thời gian qua thị trường bất động sản Hưng Yên phát triển không đồng đều, giao dịch sôi động nhất vẫn là khu vực phụ cận như Văn Giang, Văn Lâm….

Sốt đất chỉ diễn ra cục bộ tại một số khu vực hưởng lợi hạ tầng dự án, khu công nghiệp… khiến nhà đầu tư này lo ngại về sự phát triển bền vững, về việc tăng giá trong tương lai.

Thực tế, mặc dù Hưng Yên sở hữu vị trí thuận lợi khi tiếp giáp với Thủ đô Hà Nội cũng những tiềm năng tăng giá lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn khuyên nhà đầu tư nên thận trọng trước khi xuống tiền đầu tư tại nơi này.

Theo ông Quốc Anh, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, nhất là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh rủi ro khi tốc độ tăng giá bất động sản không theo kịp chi phí tài chính phải gồng gánh cho suất đầu tư.

Đặc biệt, theo vị chuyên gia này, nhà đầu tư muốn "đón sóng" hạ tầng cần biết chắc chắn thông tin quy hoạch, đồng thời xác định có thể phải đầu tư dài hạn, chịu rủi ro chôn vốn vì không phải dự án nào cũng triển khai đúng tiến độ. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin, thận trọng trước các quyết định, không chạy theo tâm lý đám đông...

Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước khi xuống tiền đầu tư đất nền tại Hưng Yên.  
Nhà đầu tư cần cẩn trọng trước khi xuống tiền đầu tư đất nền tại Hưng Yên.  

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhìn nhận, Hưng Yên là thị trường giàu tiềm năng nhờ vị trí cửa ngõ Hà Nội, quỹ đất còn dồi dào, biên độ tăng giá tốt, hạ tầng ngày càng được nâng cấp đồng bộ. Trong khi quỹ đất Hà Nội ngày càng khan hiếm, mặt bằng giá bất động sản bị đẩy lên cao thì Hưng Yên sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc trong xu hướng dịch chuyển dòng vốn ra vùng ven, nhất là khi tỉnh có nền công nghiệp phát triển mạnh, hạ tầng tốt.

“Sự xuất hiện của các đại dự án từ những chủ đầu tư uy tín cùng quy hoạch hạ tầng - giao thông, KCN được kỳ vọng sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản Hưng Yên, đa dạng hóa nguồn cung và tăng tính thanh khoản. Hưng Yên được nhận định là một thị trường bất động sản rất đáng cân nhắc, nhiều dư địa phát triển trong những năm tới”, ông Nguyễn Chí Thanh đánh giá.

Tuy nhiên, cũng theo ông Thanh, thị trường bất động sản Hưng Yên phát triển không đồng đều, giao dịch sôi động nhất vẫn là khu vực phụ cận Hà Nội như Văn Giang, Văn Lâm. Sốt giá đất chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa phương hưởng lợi hạ tầng dự án hoặc khu công nghiệp.

Chính vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền, nhà đầu tư cần cân nhắc bài toán đầu tư hợp lý, nhất là trong trường hợp có sử dụng đòn bẩy tài chính để tránh rủi ro khi tốc độ tăng giá bất động sản không theo kịp chi phí tài chính mà nhà đầu tư phải gồng gánh cho suất đầu tư.

Bảo Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống