Đề xuất 11 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh

Ngày 16/9, 14 Hiệp hội đại diện cho các ngành hàng chủ lực đã đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ Chiến lược

14 Hiệp hội đề xuất Chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” với 11 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.  
14 Hiệp hội đề xuất Chiến lược “Phòng chống dịch theo Điểm” với 11 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.  

14 Hiệp hội đại diện cho các ngành hàng chủ lực đã đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ, Chiến lược "Phòng chống dịch theo Điểm" phục hồi sản xuất, kinh doanh an toàn trong bối cảnh chống dịch mới" thống nhất quản lý trên toàn quốc để vừa từng bước phù hợp phục hồi kinh tế, mà vẫn kiềm chế được dịch, thông qua 11 giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Thứ nhất, Chính phủ xem xét ban hành chỉ thị phòng chống dịch (PCD) phù hợp với mục tiêu và tình hình mới là “Sống chung với COVID-19” thay thế Chỉ thị 15 và 16 trước đây khi còn thực hiện mục tiêu “Zero COVID”.

Thứ hai, công dân được tham gia giao thông và hoạt động xã hội khi có xét nghiệm âm tính (có giá trị trong 14 ngày đối với người tiêm 2 mũi vaccine hoặc khỏi bệnh, 5 ngày đối với người đã tiêm 1 mũi, 3 ngày đối với người chưa tiêm vaccine), trừ hoạt động tập trung đông người.

Thứ ba, tổ chức, cá nhân tự xét nghiệm, tự khai báo trên phần mềm quản lý quốc gia, tự chịu trách nhiệm pháp lý đối với khai báo của mình.

Thứ tư, thống nhất sử dụng 1 phần mềm quản lý, khai báo PCD online trên toàn quốc.

Thứ năm, trao quyền chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành PCD cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Thứ sáu, Chính phủ lập tổ đặc biệt để kiểm tra, giám sát lưu thông, chống ách tắc hàng hóa bằng đường dây nóng.

Thứ bảy, các tỉnh thành thành lập tổ công tác hỗ trợ DN, có kênh liên lạc trực tiếp với Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng để kịp thời giải quyết các vấn đề của DN.

Thứ tám, xây dựng các trạm y tế lưu động và cố định tại các khu công nghiệp; tăng cường trang thiết bị và năng lực cho các cán bộ y tế cơ sở.

Thứ chín, chấp thuận các văn bản scan, gửi online để được giải quyết các thủ tục phục vụ sản xuất kinh doanh và hành chính cho tới khi thực hiện dịch vụ công cấp độ 4.

Thứ mười, hỗ trợ chi phí xét nghiệm cho người lao động mắc kẹt ở các khu nhà trọ quay trở lại làm việc (và thêm lộ phí nếu họ muốn về quê).

Cuối cùng, Chính phủ quán triệt các địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động, người vận chuyển, người già, người có bệnh nền…

Đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 do biến chủng Delta khiến việc giãn cách xã hội tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tinh miền Nam đã kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Giãn cách, phong toả diện rộng và kéo dài khiến các DN gặp rất nhiều khó khăn và tình hình này không thể kéo dài.

So với cùng kỳ năm trước, chi số sản xuất ngành công nghiệp (IIP) của TP Hồ Chí Minh tháng 8/2021 giảm 49,2%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng giảm 59,4%. Khoảng 18% DN EU đã chuyển đơn hàng ra khỏi Việt Nam. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông - ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

Thái Cường

Theo Doanh nghiệp Việt Nam