Đi tìm “vùng trũng giá” tại thị trường BĐS khu Đông TP. HCM

(CL&CS)-Giữa lúc giá bất động sản TP.HCM liên tục leo thang, sự khan hiếm các sản phẩm BĐS vừa túi tiền đang khiến người mua có xu hướng chấp nhận ra khỏi phạm vi quen thuộc để tìm mua các BĐS đáp ứng nhu cầu ở thực.

 

Đi tìm “vùng trũng giá” tại thị trường BĐS khu Đông TP. HCM - Ảnh 1

Khu Đông thành phố ngày càng được nâng cấp với hàng loạt dự án triệu đô được đầu tư xây dựng. Ngày càng nhiều người lựa chọn khu Đông làm nơi sinh sống thay vì chọn mua nhà nhà đắt đỏ nơi trung tâm.

Cuộc đua tăng giá không hồi kết

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá bán căn hộ trung bình ở mức 46 triệu đồng/m2 tăng 2,5% so với đầu năm. Đất nền dự án tăng chạm mức 643 triệu đồng/m2, tăng 7%. Giá bán nhà riêng tại TP.HCM hiện đang là 116 triệu đồng/m2, tăng 3%. Biệt thự liền kề có giá bán trung bình 152 triệu đồng/m2, tăng 7%. Và giá bán nhà phố tăng 214 triệu đồng/m2, tăng 12% so với đầu năm.

Cụ thể, giá BĐS tại các quận trong quý I/2022 có chênh lệch giữa các quận. Quận 1 là nơi có mức giá bán BĐS cao nhất hiện nay, giá bán nhà đất chạm mức 546 triệu đồng/m2. Tại Quận 3 đất nền được rao bán với mức giá 399 triệu đồng/m2, tại Quận 5 là 304 triệu đồng/m2 và Quận 10 là 319 triệu đồng/m2, đây được xem như là những quận có mức giá BĐS đứng đầu tại TP.HCM

Các quận lân cận có mức giá BĐS “mềm” hơn, giao động từ 180-250 triệu đồng/m2. Tại Quận 4, Quận 6 có mức giá đất trung bình lần lượt là 232 triệu đồng/m2 và 186 triệu đồng/m2. Mức giá đất tại quận Phú Nhuận đạt mức 234 triệu đồng/m2, quận Bình Thạnh là 199 triệu đồng/m2 và tại Tân Bình là 182 triệu đồng/m2.

Quan sát thị trường BĐS từ đầu năm đến nay có thể thấy được mức độ quan tâm của người dân và các nhà đầu tư dành cho thị trường BĐS tại TP.HCM đã hạ nhiệt tuy nhiên giá BĐS vẫn trong chiều hướng tăng gây nhiều khó khăn cho người mua ở thực trong giai đoạn này.

Trong khi giá BĐS các quận trung tâm đắt đỏ, “ngoài tầm với” nhiều người đã lựa chọn tìm đến khu vực các quận ven như khu Đông thành phố để mua được BĐS có mức giá dễ chịu hơn. 

Vùng trũng giá” ở đâu trên bản đồ BĐS khu Đông TP.HCM?

Từ khi khu Đông được chính thức thành lập TP. Thủ Đức (Quận 2, Quận 9, quận Thủ Đức) giá trị BĐS khu vực này lên như “diều gặp gió”. Hàng loạt dự án khủng đổ về đây xây dựng, trong nửa đầu đầu năm 2022 khu Đông dẫn đầu về nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ căn hộ, biệt thự và đất nền. Trên thị trường ghi nhận 90% nguồn cung đến từ khu Đông thành phố.

Năm 2021, giá BĐS tại khu Đông thành phố đã tăng gấp 2-3 lần so với năm 2019 và tiếp tục tăng cho đên nay. Theo thống kê 3 tháng đầu năm 2022 hầu hết các dự án căn hộ giá bán đã tăng đến 6%-15% theo mỗi đợt mở bán mới.

Trong quý 1/2022, giá nhà đất tại Quận 2 cũ chạm mức 120 triệu đồng/m2, Quận 7 có giá 144 triệu đồng/m2. Hai khu vực hiện có mức giá dưới 100 triệu đồng/m2 tại khu Đông bao gồm Quận 9 cũ giá bán khoảng từ 90 triệu đồng/m2 và quận Thủ Đức cũ có giá bán 97 triệu đồng/m2.

Mặc dù mức giá bán các loại hình BĐS tại khu Đông thành phố có mức giá “mềm” hơn so với các khu vực trung tâm. Với kế hoạch quy hoạch và phát triển trong tương lai giá của BĐS TP.Thủ Đức sẽ tiếp tục tăng lên thì trong tương lai người dân khó có thể tìm được “vùng trũng giá” tại khu vực này.

Bất động sản khu Đông TP.HCM dù tăng nhưng vẫn “mềm” hơn các quận trung tâm 
Bất động sản khu Đông TP.HCM dù tăng nhưng vẫn “mềm” hơn các quận trung tâm 

Thực tế, giá bán căn hộ thuộc hạng sang tại khu vực đắc địa tại TP.Thủ Đức đã có nơi vượt mức 300 triệu đồng/m2. Trên thị trường phân khúc căn hộ có giá bán từ 50-100 triệu đồng/m2 ngày càng trở nên phổ biến. Phân khúc căn hộ tầm 60-80 triệu đồng/m2 cũng đón nhận được nhiều sự quan tâm và được xếp vào nhóm BĐS “hàng hiếm” trên thị trường trong khi những BĐS ở tầm giá từ 40-50 triệu đồng/m2 gần như đã biến mất khỏi khu Đông.

Dự đoán khi các cơ sở hạ tầng được hoàn thiện và kế hoạch quy hoạch TP.Thủ Đức trở thành thành phố thông minh với hàng loạt dự án tiềm năng đẩy BĐS khu Đông ngày càng được lòng người dân và ngày càng “được giá” trên thị trường,

Kiều Linh

Theo Chất lượng và Cuộc sống