Doanh nghiệp bất động sản rục rịch “bung hàng”

Sau một thời gian dài nghe ngóng thị trường, doanh nghiệp bất động sản đã bắt đầu hành động, môi giới hoạt động trở lại, doanh nghiệp bắt đầu "bung hàng". Thị trường bất động sản sẽ đón nhận nguồn cung từ những dự án mới và thị trường sẽ được "hâm nóng" kể từ quý III/2023.

Xuất hiện nhiều tín hiệu tích cực

Tín hiệu tích cực đầu tiên phải kể đến là mặt bằng lãi suất đã có phần hạ nhiệt. Theo khảo sát biểu lãi suất của các ngân hàng cho thấy, so với đầu năm 2022, lãi suất cho vay bất động sản giảm nhiệt đáng kể, trung bình từ 1 - 3%/năm.

Cụ thể, mức lãi suất cho vay mua bất động sản năm đầu tiên hiện có ngân hàng công bố ở mức 8%/năm. Lãi suất hạ nhiệt là một trong những động lực quan trọng khiến các nhà đầu tư có thêm niềm tin vào thị trường và quyết định đầu tư trở lại.

Mức lãi suất giảm so với năm 2022 là tín hiệu tích cực khơi thông dòng vốn bất động sản. (Ảnh minh họa)  
Mức lãi suất giảm so với năm 2022 là tín hiệu tích cực khơi thông dòng vốn bất động sản. (Ảnh minh họa)  

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại đánh giá, lãi suất ngân hàng sẽ có động thái giảm trong nửa cuối năm 2023, nhưng mức giảm sẽ khó được như kì vọng của người mua nhà. Bên cạnh đó, để việc giảm lãi suất huy động tác động đến giảm lãi suất vay cần có độ trễ nhất định, có thể sẽ mất từ 4-6 tháng kể từ khi lãi suất huy động giảm thì lãi vay mới có thể giảm theo. Vì vậy, thị trường có thể sẽ phải đợi đến đầu năm 2024 mới thực sự vượt khó.

Thứ hai là chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc bắt đầu có biến chuyển tốt hơn và phát huy được tối đa hiệu lực của nó. Điều này được thể hiện ở việc nhiều dự án được tháo gỡ khó khăn và bắt đầu tái khởi động trở lại như: dự án The Grand Manhattan và Victoria Village (TP.HCM), NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWord Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu)…

Ngoài ra, tín hiệu tích cực khác từ thực tế thị trường là mức giá nhà đất hiện nay đã giảm 20 - 30% so với đỉnh. Đây cũng là yếu tố hấp dẫn kéo các nhà đầu tư trở lại thị trường. Tuy nhiên theo các chuyên gia nhiều kinh nghiệm, căn cứ quyết định đầu tư hay không, xác định đủ an hoàn hay chưa để xuống tiền còn phụ thuộc vào yếu tố pháp lý.

Trong thời gian gần đây, nhóm môi giới bất động sản cũng bắt đầu quay trở lại làm việc. Mặc dù không sôi động như trước đây nhưng đã túc tắc bán được một số sản phẩm. Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản cũng có động thái rục rịch tuyển quân.

Nói về vấn đề này, ông Vũ Cương Quyết - Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Bắc - cho hay, trong ba tháng qua, công ty đã bắt đầu chiến dịch tuyển thêm nhân viên. Mặc dù số lượng không ồ ạt nhưng so với thời điểm thị trường trầm lắng đã tăng lên rất nhiều.

"Ngày trước, thời điểm thị trường bất động sản trong thời kỳ hoàng kim, ở Hà Nội, công ty có khoảng 900 - 1.000 nhân viên. Thị trường trầm lắng, công ty chỉ còn vỏn vẹn khoảng 150 nhân viên. Tuy nhiên, ba tháng qua, công ty cũng đã tuyển thêm được hơn 200 nhân viên" - ông Quyết cho biết.

Doanh nghiệp lớn tích cực triển khai dự án

Theo ông Nguyễn Duy Thanh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Phúc Hưng, từ đầu tháng 7/2023, thị trường bất động sản có một số tín hiệu mới, các chủ đầu tư bắt đầu chuyển từ thế phòng thủ sang thế chủ động tung hàng, thăm dò thị hiếu sản phẩm, tổ chức mở bán trở lại.

Đơn cử như tại dự án Astral City (Bình Dương) đã hoàn thiện thủ tục pháp lý và được Sở Xây dựng Bình Dương cho phép huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai. Dự kiến trong tháng 8 này, Tập đoàn Danh Khôi sẽ mời những khách hàng đặt mua căn hộ lên ký hợp đồng mua bán, đồng thời tiến hành dọn dẹp công trường để thi công trở lại.

Nhiều dự án được mở bán trong quý III/2023. Ảnh minh họa.  
Nhiều dự án được mở bán trong quý III/2023. Ảnh minh họa.  

Hay tại Bình Dương, Tập đoàn Kim Oanh mở bán 200 căn hộ cuối cùng tại Dự án Legacy Prime. Cách đó không xa, Phú Đông Group cũng lên kế hoạch khởi công xây dựng Dự án Phú Đông SkyOne, và tổ chức giới thiệu ra thị trường vào quý IV/2023, mức giá dao động 1,2 - 1,5 tỷ đồng/căn.

Còn tại TP. Vũng Tàu, SG Holdings vừa tổ chức mở bán Dự án Vung Tau Centre Point. Dự án được phát triển trên quỹ đất 7482,07 m2, bao gồm 2 block cao 25 tầng với 540 căn hộ tiêu chuẩn, 26 căn duplex penthouse, 29 căn shophouse. Dự án được giới thiệu mức giá ưu đãi từ 2,9 tỷ đồng với căn hộ 2 phòng ngủ và 3,8 tỷ đồng với căn hộ 3 phòng ngủ.

Hay như Tập đoàn Hưng Thịnh cũng tung ra giỏ hàng tiếp theo của chung cư Avata Thủ Đức với chính sách thanh toán 0,2 – 2,5% mỗi tháng (tuỳ loại chính sách áp dụng). Ngoài ra, theo đơn vị này, kế hoạch từ nay đến cuối năm của doanh nghiệp là làm việc với các đối tác để phát triển nhà ở xã hội.

Bên cạnh đó, Hưng Thịnh cũng đang đẩy mạnh quá trình mở bán tòa tháp thứ ba tại Residences Linh Đàm (Hoàng Mai). Còn Taseco Land mở bán dự án ở Bắc Từ Liêm với giá lên tới 3.000 - 4.000 USD/m2, còn KITA Group đang lên kế hoạch “bung” dự án mới ở Ciputra...

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam đánh giá quý III là thời điểm thích hợp để các doanh nghiệp tung ra các sản phẩm mới, bởi không ít khách hàng đang sẵn sàng nguồn tiền khi các khoản gửi ngân hàng từ năm 2022 đáo hạn, lãi suất cũng không còn hấp dẫn.

Hà Thu

Theo Kinh doanh và Phát triển