Doanh nghiệp bất động sản tìm cơ hội với thị trường blockchain

Trong xu hướng số hóa, công nghệ blockchain (chuỗi khối) đang được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực như tài chính, game, sản xuất, y tế, giáo dục… Tại Việt Nam, thị trường bất động sản cũng bắt đầu manh nha nhập cuộc.

Xu hướng số hóa bất động sản giữa sự bùng nổ của blockchain

Theo ông Andy Vũ – CEO công ty tư vấn Blockchain Marketing MBC, số hóa và chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản giải quyết được 5 bài toán lớn bao gồm: sản phẩm, marketing, sale, chăm sóc khách hàng và quản trị (bao gồm quản trị dự án, quản trị doanh nghiệp).

Bất động sản là một lĩnh vực cần nguồn phân phối tài nguyên rộng lớn và đa dạng, vì thế việc ứng dụng blockchain vào lĩnh vực này cũng phức tạp và chuyên sâu hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Ứng dụng công nghệ blockchain, các tài sản trị giá hàng triệu USD cũng được chia thành các phần nhỏ.    
Ứng dụng công nghệ blockchain, các tài sản trị giá hàng triệu USD cũng được chia thành các phần nhỏ.    
Cụ thể, khi các chủ dự án ủy quyền cho công ty công nghệ uy tín chia địa ốc của họ thành nhiều phần bằng nhau, sau đó mã hóa thành các token (tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên một nền tảng blockchain) rao bán công khai, minh bạch trên các ứng dụng.

Điều này giúp các tài sản kể cả trị giá hàng triệu USD cũng trở thành các ô tài sản nhỏ, có giá trị thấp hơn, mở ra cơ hội đầu tư của nhiều người hơn.

Trong khi đó sổ đỏ sẽ được đơn vị công nghệ được ủy quyền nắm giữ. Khách hàng sau khi “chốt mua” sẽ được cấp một tài khoản để quản lý, theo dõi khoản đầu tư của mình với những thông tin cập nhật, rõ ràng.

Hình thức đầu tư bất động sản qua blockchain thực tế đang được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới. Năm 2020, một cao ốc hạng sang trị giá 30 triệu USD tại New York, Mỹ từng được chào bán qua blockchain. Mã số token kỹ thuật số đại diện cho một phần giá trị tòa nhà được giao dịch như cổ phiếu và bất cứ nhà đầu tư trên thế giới nào cũng có thể sở hữu tỷ lệ % nhất định, tương ứng với số tiền họ mua token.

Hiện ở Mỹ công nghệ số hóa bất động sản đang được đưa vào thử nghiệm với cuộc chạy đua về tiến độ ra mắt giữa các công ty tiên phong trong lĩnh vực này như Fluidity, Gretin hay Propellor Securities.

Bất động sản tại Việt Nam vào cuộc

Tại Việt Nam, sau lĩnh vực như game blockchain, bất động sản cũng đã có sự chuyển mình để đón sóng số hóa trong bất động sản, ứng dụng blockchain trong việc phát triển các sản phẩm, dự án và mô hình kinh doanh mới.

Hiện nay, Việt Nam có Công ty Công nghệ Tài chính Bất động sản Moonka cũng chính thức đưa bất động sản vào mua bán trên nền tảng blockchain cung cấp dịch vụ mua chung.

Moonka giữ vai trò sàn trung gian liên kết giữa người bán và người mua bất động sản thực tế, có sổ được chủ đất ký gửi và sẽ đi tìm các nhà đầu tư để mua chung một bất động sản đó.

Ví dụ, một căn nhà có giá 3,1 tỉ đồng sẽ được Moonka chia nhỏ khoảng 1.000 phần, gắn mã số blockchain để chào bán, giá mỗi phần là 3,1 triệu đồng. Khách hàng có thể mua 1 hoặc nhiều phần của bất động sản tiền tỉ. Khi mua chung, các nhà đầu tư có thể bán lại "cổ phần" cho nhau nếu muốn chốt lời.

Sổ đỏ được Moonka nắm giữ 24/24 tại văn phòng của công ty và các nhà đầu tư có thể xem sổ đỏ miếng đất bất kỳ lúc nào. Khi đồng ý mua, khách hàng sẽ được cấp một tài khoản để quản lý, theo dõi khoản đầu tư của mình.

Đi đôi với xu hướng số hóa và dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối blockchain, NFT (Non-Fungible Token) là mã xác thực quyền sở hữu cho một tài sản số, nổi bật như tác phẩm nghệ thuật hay bài hát. Trong đó, việc dùng tài sản số NFT cho thị trường bất động sản cũng được vô cùng quan tâm.

Ở thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp đã cho phép sử dụng tính chất không thể thay thế và tính chất duy nhất của NFT để làm minh chứng quyền sở hữu của bất động sản.

Có thể kể đến BSC Land Việt Nam (trực thuộc công ty công nghệ BSC Land LLC, Mỹ). Ngoài ra còn có Everland, doanh nghiệp này đã hợp tác cùng với Ztudium để khai sinh ra dự án số hóa bất động sản và du lịch LynKey. Đại diện doanh nghiệp cho biết sẽ sớm ra mắt dự án trong thời gian tới.

Được kỳ vọng trở thành nhà cung cấp nền tảng Society 5.0 (Xã hội 5.0), Ztudium là tập đoàn công nghệ tới từ Anh được biết đến là doanh nghiệp trong thời gian qua đã nhanh chóng nắm bắt tình hình, thay đổi mô hình kinh doanh để ứng phó với tình hình kinh tế trong giai đoạn mới.

“Về mặt sản phẩm, chia nhỏ đất đai hay nhà cửa có thể là điều không tưởng với mô hình kinh doanh truyền thống thì nay hoàn toàn có thể thực hiện được với kỹ thuật số, đặc biệt là blockchain. Nhờ vậy, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận và có nhiều cơ hội sở hữu các loại hình bất động sản khác nhau từ bất động sản hạng sang đến bất động sản nước ngoài trên toàn cầu mà không cần tốn quá nhiều vốn hay sức lực để di chuyển đến nhiều nơi”, ông Andy Vũ chia sẻ.

Phan Minh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam