Dòng tiền dịch chuyển vào đất nền miền Trung

Một trong những đặc điểm đáng lưu ý của thị trường bất động sản quý 1 năm 2022 là đất nền và đất nền dự án tiếp tục sôi động trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, dòng tiền và sự quan tâm đang có sự dịch chuyển về khu vực miền Trung.

Thông tin này đã được ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn đưa ra tại sự kiện công bố báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 1 năm 2022 sáng 6/4.

Tổng quan chung thị trường bất động sản quý 1 năm 2022, ông Quốc Anh cho biết, lượng quan tâm giảm so với quý 4 năm 2021 là 3%, so với quý 1 năm 2021 là 4%.

"Đây là hai giai đoạn thị trường có sự phục hồi tốt sau khi bị nén mạnh bởi đại dịch COVID-19. Đến quý 1 năm nay sự tăng trưởng này tiếp tục được duy trì và tất nhiên chưa đạt được mức đỉnh của năm 2021.

Tuy nhiên, nếu so sánh với quý 1 và thậm chí là trước dịch thì mức độ quan tâm này đã cao hơn. Điều này phản ánh rằng thị trường bất động sản Việt Nam có mức độ quan tâm tốt và có xu hướng sẽ tốt hơn trong những quý tiếp theo với việc chúng ta thúc đẩy đầu tư công, mở cửa nền kinh tế và có nhiều thông tin liên quan đến hạ tầng được công bố", ông Quốc Anh đánh giá.

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% trong quý 1 năm 2022.  
Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, đất nền miền Trung ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% trong quý 1 năm 2022.  

Theo ông Quốc Anh, tháng 6/2020, Batdongsan.com.vn đã đưa ra dự báo rằng dòng tiền và sự quan tâm dịch chuyển từ khu vực miền Nam ra miền Bắc. Tuy nhiên, trong báo cáo quý 1 năm, 2022 dòng tiền và sự quan tâm có sự dịch chuyển dần sang khu vực miền Trung với những địa bàn "nóng" là Đắk Lăk, Khánh Hòa, Bình Thuận..

Cụ thể, mức độ quan tâm trong 3 tháng đầu năm nay đối với đất nền miền Trung tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tỷ lệ này với miền Bắc là 11%, miền Nam là 12%.

Đánh giá về thuận lợi và khó khăn khi có sự dịch chuyển của dòng tiền và mức độ quan tâm sang khu vực miền Trung , ông Quốc Anh cho rằng, thị trường miền Trung đa phần còn ở mức độ rất sơ khai, chủ yếu là đất và đất nền. Thị trường chưa được trải nghiệm và có nhiều loại hình bất động sản khác. Do vậy tiềm năng để phát triển bất động sản tại khu vực này rất cao.

Ngoài ra, mức giá bất động sản tại khu vực miền Trung đang thấp hơn nhiều so với miền Bắc và miền Nam. Do đó, dòng tiền thông minh luôn tìm đến cơ hội đầu tư.

Ví dụ thị trường miền Nam từ năm 2014 đến 2017 - 2018 mặt bằng giá lên rất cao. Sau giai đoạn dịch, thị trường dịch chuyển sang miền Bắc. Khi nhìn thấy cơ hội ở miền Trung, đặc biệt là việc triển khai gói đầu tư công và triển khai cơ sở hạ tầng tại khu vực trải dài từ Bắc xuống Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung, mức độ quan tâm đã tăng cao.

Thêm vào đó, cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho khu vực miền Trung lên giá ở mức độ vừa phải, cộng với thị trường nhiều tiềm năng là những yếu tố thuận lợi cho việc đầu tư tại khu vực này.

Tuy nhiên, theo ông Quốc Anh, do thị trường đang ở giai đoạn ban đầu, để phát triển hài hòa phải tránh giảm thiểu chuyển đất nông nghiệp sang đất ở, hạn chế phân lô, bán nền.

"Rõ ràng nếu thị trường chỉ có một loại hình duy nhất mà đang "nóng" thì người đi bán đất nền rất nhiều, từ đó ảnh hưởng đến quy hoạch. Nếu sự quy hoạch không hợp lý ngay từ đầu thì sau này sẽ rất khó để người dân mua bất động sản vì giá cao, trong khi mặt bằng thu nhập của miền Trung không thể bằng miền Bắc hoặc miền Nam", ông Quốc Anh nói.

Cũng theo ông Quốc Anh, thông tin quy hoạch tại khu vực miền Trung thực tế đóng góp vào sự phát triển của kinh tế miền Trung hay không đóng vai trò rất quan trọng. Vì rõ ràng trong giai đoạn này, thông tin quy hoạch tháng 3 năm 2022 dự kiến cao hơn tháng 3/2021 tận 22% theo báo cáo của Batdongsan.com.vn. Thực tế quy hoạch có thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển hay không là câu chuyện tiếp theo.

Nguyệt Minh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam