Dòng tiền vẫn đang tìm đường để “chảy” vào bất động sản?

Mặc dù dòng tiền vẫn chưa thực sự đổ mạnh vào thị trường bất động sản nhưng theo nhiều chuyên gia đánh giá hiện tại dòng tiền trên thị trường đã được cải thiện và cần thời gian để dòng tiền lớn có thể quay trở lại mạnh mẽ hơn.

Dòng tiền vẫn đang tìm đường để “chảy” vào bất động sản? - Ảnh 1

Dòng tiền chảy vào bất động sản vẫn “gập ghềnh”?

Có một thực tế hiện nay là lượng tiền trong dân đang cực kỳ lớn, mặc dù lãi suất gửi tiết kiệm tại ngân hàng đã giảm đáng kể trong thời gian qua nhưng đa số người dân vẫn chọn gửi tiền vào ngân hàng để đảm bảo an toàn dòng tiền thay vì tìm đến các kênh đầu tư khác, trong đó có bất động sản.

Đây cũng là một điều dễ hiểu trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp và khó dự báo. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, Việt Nam vẫn là một trong những nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định, là nơi "trú ẩn" an toàn cho các nhà đầu tư.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (SBV) tính đến hết quý III/2023 vừa qua, tiền gửi tiết kiệm của người dân vào hệ thống ngân hàng đạt hơn 6,449 triệu tỷ đồng, tăng 9,95% so với cuối năm 2022.

Riêng trong tháng 9/2023, hệ thống ngân hàng đã ghi nhận thêm 15.935 tỷ đồng. Mức tăng này cao gấp 11 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Mặt khác, dư nợ tín dụng chi tiêu cho mua bất động sản lại giảm gần 2%. Đây là năm đầu tiên tín dụng tiêu dùng địa ốc có xu hướng giảm trong 3 năm trở lại đây. Trước đó, vào cuối năm 2022, tín dụng tiêu dùng bất động sản đã tăng tới 31,01%.

Trong khi đó, dư nợ kinh doanh bất động sản, phía cung của thị trường, lại tăng trưởng 21,86%, vượt xa tốc độ tăng trưởng của cả năm 2022 là 10,73%.

Những con số trên đã cho thấy, dòng tiền chưa thực sự trở lại với thị trường bất động sản, nhất là các sản phẩm có giá trị lớn. Đây cũng là điều dễ hiểu khi tình hình kinh tế nói chung và ngành địa ốc nói riêng vẫn tiếp tục diễn biến khó khăn đã hưởng tiêu cực đến sức cầu của thị trường.

“Niềm tin của người mua vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn trong bối cảnh môi trường đầu tư vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, áp lực đáo hạn trái phiếu vẫn đang đè nặng các doanh nghiệp bất động sản”, các chuyên gia của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) nhận định.

Thậm chí, theo chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển, mặc dù có nhiều dự báo tích cực về tình hình kinh tế vĩ mô như giảm lãi suất tiền gửi, ổn định chỉ số CPI và tỷ giá, nhưng nguy cơ “kẹt” của dòng tiền vào bất động sản vẫn là vấn đề đáng báo động.

Vị chuyên gia này cho rằng, vào năm 2024, dòng tiền sẽ có dấu hiệu cải thiện và chảy vào lĩnh vực bất động sản, tuy nhiên, sự hồi phục sẽ diễn ra từ từ chứ không phải là một sự đổ dồn đột ngột. Nền kinh tế và tiêu dùng nội địa cần thêm cả năm 2024 để vượt qua những thách thức.

“Mặc dù các quy hoạch đầu tư lớn có vẻ khó khăn, nhưng việc kinh doanh nhỏ, cụ thể và từng bước một vẫn còn nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ đến năm 2026, đồng thời cũng trùng với thời điểm dòng tiền cung ra mạnh mẽ”, ông Hiển nhấn mạnh.

Với doanh nghiệp bất động sản, dòng tiền vẫn là vấn đề “nan giải”. Mặc dù tình hình huy động vốn qua kênh trái phiếu thời gian qua đã được cải thiện nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”.

Cụ thể, tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp bất động sản phát hành lũy kế 11 tháng trong 2023 mới chỉ vượt qua con số 80.000 tỷ đồng, chỉ bằng khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2021.

Kỳ vọng dòng tiền được cải thiện trong năm 2024

Thời gian qua, Chính phủ đã nỗ lực tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản, các doanh nghiệp bằng cách ban hành nhiều chính sách với quyết tâm lớn nhằm mục đích phục hồi và phát triển thị trường theo hướng ổn định, bền vững lâu dài.

Điểm sáng của thị trường hiện nay là chính sách tiền tệ được nới lỏng đã làm cho thị trường bất động sản bắt đầu có những dấu hiệu quay trở lại của dòng tiền, các áp lực chi phí vốn của các chủ đầu tư bất động sản cũng được giảm đi đáng kể, nhu cầu của những người mua bất động sản cũng tăng lên dần.

Bước sang năm 2024, nhiều kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ đón nhận dòng tiền chảy mạnh hơn nữa khi các chuyên gia cùng có chung nhận định thị trường bất động sản đã qua “cơn bĩ cực” và sẽ có những điểm tươi sáng hơn kể từ năm 2024.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế, đối với các nhà đầu tư lớn có dòng tiền mạnh thì họ đã đang bắt đầu tìm kiếm cơ hội trong thời gian gần đây.

“Dòng tiền bất động sản sẽ hướng tới những sản phẩm mà đáp ứng nhu cầu ở thực sự. Trong thời gian tới, dòng tiền sẽ ưu tiên cho phát triển bất động sản phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh, công nghiệp, nông nghiệp,… phát triển các cơ sở hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện,… cũng như bất động sản phục vụ cho đối tượng thu nhập thấp, trung bình”, ông Phong nhấn mạnh.

Trong khi đó, theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, dòng tiền trên thị trường đang dần được cải thiện và sẽ sớm quay trở lại vào lĩnh vực bất động sản trong năm 2024, thế nhưng sự phục hồi này sẽ không có đột ngột, dồn dập mà diễn ra một cách từ từ.

“2024 vẫn sẽ là một năm còn nhiều thách thức của nền kinh tế và tiêu dùng nội địa. Các quy hoạch đầu tư sẽ còn khó khăn, nhưng việc kinh doanh nhỏ, cụ thể và từng bước một vẫn còn nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ đến năm 2026, đồng thời cũng trùng với thời điểm dòng tiền tung ra mạnh mẽ”, ông Hiển nói thêm.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng nhận định, đầu năm 2024, thị trường sẽ đón lượng lớn dòng tiền đổ vào bất động sản với kỳ vọng đây sẽ là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận sinh lời tốt, ổn định. Do đó, người mua nên tận dụng khoảng thời gian này với các ưu đãi khủng từ các nhà đầu tư để nắm bắt cơ hội trước khi thị trường tăng giá trở lại.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống