Dự án Viva Plaza: Tranh chấp chưa có hồi kết

Khi nội bộ chủ đầu tư đang tranh chấp pháp lý, quyền lợi của khách hàng cũ chưa được giải quyết, dự án Viva Plaza lại được tiếp tục rao bán.

Sáng 9/11/2021 nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Vinaland Tower (tên thương mại là Saigon South Plaza, tại phường Phú Mỹ, quận 7, TP.HCM) mang băng rôn căng trước trụ sở UBND quận 7 để phản đối việc dự án này tiếp tục được Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Công ty Vinaland) phối hợp với Công ty CP bất động sản REDVN (Công ty REDVN) rao bán với tên gọi Viva Plaza.

Khách hàng cũ căng băng rôn trước việc dự án Sài Gòn South Plaza chuẩn bị được rao bán cho khách mới   
Khách hàng cũ căng băng rôn trước việc dự án Sài Gòn South Plaza chuẩn bị được rao bán cho khách mới   

Tại công trường dự án, các biển quảng cáo mới đang được dựng lên. Một tấm biển quảng cáo lớn được dựng ngay cổng dự án có nội dung Công ty REDVN là đơn vị phân phối độc quyền dự án Viva Plaza.

Trong khi đó, trên cổng dự án logo của đơn vị phân phối độc quyền cũ là Công ty TNHH Dịch vụ Thiết kế và Xây dựng Hoàng Anh Sài Gòn (Công ty Hoàng Anh Sài Gòn) vẫn chưa được gỡ xuống.

Những người căng băng rôn cho biết, họ mong muốn được chủ đầu tư dự án đảm bảo quyền lợi cho mình, đồng thời cảnh báo những khách hàng mới nên cẩn trọng tránh trường hợp 1 căn hộ được bán cho nhiều người. Bởi dự án nhiều lần được thay đổi “đơn vị phân phối độc quyền” và rao bán với tên gọi mới.

Nhiều lần thay đổi “đơn vị phân phối độc quyền”

Cụ thể, đầu năm 2017, khoảng 200 khách hàng đã ký thoả thuận đảm bảo quyền ưu tiên mua sản phẩm với đơn vị phân phối độc quyền dự án này Công ty Cổ phần CTK Land (trước đó có tên là Công ty cổ phần Đô Thành Land) để mua sản phẩm là căn hộ hoặc lô thương mại của dự án và đã đóng cho Công ty CTK Land 20% giá trị từng loại sản phẩm.

Đến tháng 3/2019 các khách hàng đã chính thức ký hợp đồng mua bán (căn hộ hoặc lô thương mại) hình thành trong tương lai tại dự án trên với Công ty Vinaland. Người ký hợp đồng mua bán với các khách hàng lúc này là ông Trần Bình Long, chức vụ Tổng giám đốc, đại diện pháp luật công ty theo Giấy phép kinh doanh số 12 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.

Sau khi ký hợp đồng các khách hàng đã đóng tiền theo tiến độ từ 30-70% giá trị căn hộ. Sau đó nội bội Công ty Vinaland xảy ra tranh chấp và dự án xây được 2 tầng hầm, 3 thầng nổi thì “đắp chiếu”.

Đến tháng 3/2020, các khách hàng phát hiện dự án được đổi tên thương mại mới thành Viva Plaza. Cùng với đó người đại diện pháp luật của Công ty Vinaland theo giấy phép kinh doanh thay đổi lần thứ 14 là ông Nguyễn Minh Hoàng với chức danh Chủ tịch HĐQT cũng ký thông báo về việc sẽ triển khai xây dựng và chào bán các sản phẩm tại dự án trên trong tháng 4/2020.

Cũng trong khoảng thời gian này Công ty Vinaland do ông Hoàng đại diện đã ký hợp tác để Công ty Hoàng Anh Sài Gòn là đơn vị phân phối độc quyền dự án tới khách hàng với tên gọi mới là Viva Plaza.

Từ đây, Công ty Hoàng Anh Sài Gòn đã ký nhiều phiếu đăng ký giữ chỗ căn hộ dự án Viva Plaza và thu 50 triệu đồng mỗi phiếu đăng ký giữ chỗ của khách hàng.

Dự án tiếp tục được thay đổi "đơn vị phân phối độc quyền" và rao bán với tên Viva Plaza  
Dự án tiếp tục được thay đổi "đơn vị phân phối độc quyền" và rao bán với tên Viva Plaza  

Đến tháng 12/2020 Công ty Vinaland, do ông Hoàng đại diện lại tiếp tục tổ chức lễ ký kết hợp đồng phân phối sản phẩm căn hộ chung cư Viva Plaza với một số công ty khác trong đó có Công ty CP Kinh doanh Dich vụ Môi giới Bất động sản Hoàng Thịnh.

Vào thời điểm này, nhiều khách hàng đã căng băng rôn phản đối và gửi đơn tới UBND quận 7 tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng của ban lãnh đạo Công ty Vinaland và đặc biệt là ông Trần Minh Hoàng.

UBND quận 7 sau đó đã giao Công an quận 7 xem xét giải quyết đơn của khoảng 200 khách hàng trên đồng thời giao UBND phường Phú Mỹ treo nhiều bảng thông báo khuyến cáo giao dịch dự án Vinaland Tower và đề nghị các tổ chức cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thông tin quy hoạch, dự án đầu tư thì liên hệ với cơ quan chức năng có thẩm quyền để được cung cấp thông tin quy hoạch và pháp lý liên quan dự án nhằm hạn chế rủi ro khi tiến hành các giao dịch về nhà đất.

Công ty Hoàng Anh Sài Gòn sau đó đã phải trả lại tiền giữ chỗ cho nhiều khách hàng. Từ đó, dự án tiếp tục “áng binh bất động”, đến tháng 6/2021 đã xuất hiện nhiều Công ty Vinaland tiếp tục chào bán 150 căn hộ tại dự án này với tên gọi Viva Plaza và đơn vị phân phối độc quyền lần này là Công ty REDVN.

Tranh chấp nội bộ chưa có hồi kết

Thông báo số 987/CQĐT (CSKT) ngày 30/8/2019 của Cơ quan CSĐT Công an quận 7 về việc xác minh đơn đối với các nội dung tố giác, Công ty Vinaland hiện đang tồn tại 2 con dấu.

Mẫu dẫu 1 được khắc và đăng ký tại phòng cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP.HCM, có giấy xác nhận sử dụng từ 1/3/2010. Hiện mẫu dấu này bị ông Trần Minh Hoàng giữ, quản lý từ ngày 30/9/2015 sau khi ông Hoàng bị HĐQT cách chức. Công ty đã nhiều lần yêu cầu ông Hoàng trả lại con dấu nhưng ông Hoàng cố tình không trải lại mà con sử dụng để ký tên đóng dấu vào một số văn bản mang danh nghĩa công ty.

Mẫu dấu 2 do Công ty không có con dấu sử dụng nên HĐQT họp (ông Hoàng vắng mặt) thống nhất thay đổi mẫu con dấu mới, giao cho ông Hồ Đắc Hưng khắc con dấu liên hệ khắc con dấu tại địa chỉ 29/3 Nguyễn Cảnh Chân, phường Cầu Kho, quận 1, TP.HCM và công bố trên bảng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định. Sở KHĐT TP.HCM có thông báo đã đăng tải thông tin về con dấu của Công ty Vinaland trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp từ ngày 20/11/2015. Từ đó ông Long quản lý và sử dụng duy nhất một con dấu này.

Cũng theo Cơ quan CSĐT Công an quận 7, căn cứ chứng cứ thu thập được, xét thấy xuất phát từ mâu thuẫn trong việc điều hành, chia lợi tức, việc quản lý và sử dụng con dấu của nội bộ công ty Vinaland. Mặt khác do Sở KHĐT TP.HCM và toà án giải quyết vụ việc không dứt điểm trong việc cấp, thu hồi giấy phép, con dấu để xảy ra tình trạng một công ty mà cùng thời điểm tồn tại 2 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 13 và 14 và 2 con dấu, do đó dẫn tới việc công ty có 2 nhóm (ông Trần Minh Hoàng và Trần Bình Long) làm đơn tố cáo qua lại lẫn nhau.

Thư ngỏ do ông Long ký gửi tới khách hàng  
Thư ngỏ do ông Long ký gửi tới khách hàng  

Liên quan tới vụ việc này, trong các ngày 9/11/2020, 7/12/2020 và 28/12/2020 TAND TP.HCM đã tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh” với bị đơn là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.

Sau 3 ngày xét xử, TAND TPHCM đã tuyên chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn về việc huỷ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 14 ngày 17/7/2019 của Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp cho Công ty Vinaland.  

Điều này đồng nghĩa với việc ông Hoàng không còn tư cách pháp nhân đối với Công ty Vinaland nữa.

Tuy nhiên, sau đó ông Hoàng đã kháng cáo bản án này. Dự kiến ngày cuối tháng 11/2021 vụ án sẽ tiếp tục được đưa ra xét xử phúc thẩm.

Về việc các căn hộ của dự án tiếp tục được rao bán, ngày 21/9/2021, ông Trần Đình Long với cương vị là Tổng giám đốc Công ty Vinaland đã viết thư ngỏ gửi tới các khách hàng và khẳng định dự án Sài Gòn South Plaza và Viva Plaza là một dự án.

“Tôi khẳng định như đã từng khẳng định với quý khách hàng hợp đồng tôi đã ký là hoàn toàn đúng pháp luật của Việt nam và điều lệ của Công ty Vinaland và công ty phải thực hiện hợp đồng này”, ông Long viết trong thư ngỏ.

Văn Tuấn

Theo Đất Việt