Dự báo xu hướng thị trường BĐS 2022: Khó khăn về nguồn cung sẽ khiến giá nhà đất tiếp tục 'leo thang'?

Khan hiếm nguồn cung được cho là một trong những thách thức lớn nhất đối với chủ đầu tư phát triển bất động sản, người mua nhà ở, hay các nhà đầu tư. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá nhà đất được dự báo tiếp tục leo thang trong năm 2022.

Phân khúc nào dẫn dắn thị trường?

Dự báo về xu hướng thị trường năm 2022, ông Neil MacGregor - Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, trong năm tới các khu đô thị sẽ phát triển mạnh. Một số khu đô thị then chốt được phát triển trong vài năm qua có thể kể đến nằm tại các tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương….

Đây sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới khi mà nguồn cung bất động sản nhà ở tại TP.HCM đang quá thiếu hụt, do đó các nhà đầu tư và các đơn vị phát triển bất động sản sẽ chuyển sang tìm kiếm những khu đô thị vệ tinh, khi có các cơ sở hạ tầng làm cầu nối giữa các khu vực này với thành phố lớn, nơi làm việc của họ.

Bên cạnh đó, bất động sản Công nghiệp và Logistics sẽ tiếp tục tăng vọt. Đây là phân khúc được săn đón trong vài năm qua, Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng điều này sẽ còn tiếp diễn và tạo đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để đầu tư vào các dự án xí nghiệp mới.

Ảnh minh hoạ.  
Ảnh minh hoạ.  
Theo ông Neil MacGregor, phân khúc bất động sản Công nghiệp và Logistics cũng sẽ chào đón một số lĩnh vực mới, sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ của thương mại điện tử cũng như logistics nhằm phục vụ thị trường trong nước, do đặc điểm địa lý của Việt Nam với các thành phố trọng điểm đều cần sự phân phối này.

Các lĩnh vực có sự tăng trưởng khác có thể đến từ trung tâm dữ liệu (data centre) khi mà internet đang ngày càng phát triển, đòi hỏi phải có một nguồn lớn để lưu trữ dữ liệu. Như vậy, có thể thấy rằng lĩnh vực data centre sẽ phát triển. Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử. Các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa, và điều này dẫn đến việc gia tăng nhu cầu sử dụng kho lạnh.

Vị chuyên gia này cũng phân tích về sự thay đổi hành vi của người tiêu dùng, theo đó xu hướng có thể dễ dàng nhận thấy nhất hiện nay trên thế giới sau đại dịch là mô hình làm việc kết hợp tại nhà và văn phòng (hybrid working).

Do đó, ở phân khúc văn phòng cho thuê, những nơi làm việc kết hợp cho phép làm việc tại nhà nhiều hơn và đồng thời được linh hoạt làm việc trong các văn phòng chất lượng cao với cơ sở vật chất phục vụ cho các hội nghị hội thảo, có không gian đẹp, và các nội thất như phòng họp,… sẽ được ưu tiên tìm kiếm.

Đối với phân khúc đầu tư nhà ở và nghỉ dưỡng, theo ông Neil MacGregor, theo xu hướng thế giới, hiện nay những người mua nhà tại Việt Nam đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố, tìm kiếm các không gian mở và tận hưởng không khí ngoài trời. Vì vậy, những khu vực ven các thành phố lớn sẽ thu hút người tìm kiếm “ngôi nhà thứ 2”, đáp ứng nhu cầu xa rời thành phố…

Khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà tiếp tục leo thang?

Nói về khăn dành cho các nhà đầu tư hay các chủ sở hữu bất động sản, nhà ở ông Neil MacGregor đánh giá một trong những khó khăn lớn nhất là vấn đề thiếu nguồn cung. Hiện nay, nguồn cung trên thị trường đang bị thiếu hụt. Đối với người mua, cụ thể là với khả năng chi trả thấp, có rất ít lựa chọn nhà ở tại TP.HCM ở thời điểm này.

 Ông Neil MacGregor - Tổng giám đốc Savills Việt Nam.  
 Ông Neil MacGregor - Tổng giám đốc Savills Việt Nam.  
Đối với chủ doanh nghiệp lớn, để tìm một văn phòng có không gian rộng ở trung tâm thành phố là chuyện không hề dễ dàng, và họ sẽ phải tìm đến khu vực ngoài trung tâm. Lĩnh vực công nghiệp cũng gặp phải tình trạng tương tự khi nguồn cung ở thành phố đang bị thiếu hụt.

Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với chủ đầu tư phát triển bất động sản, người tìm mua nhà ở, kể cả với chủ văn phòng hay người làm việc trong lĩnh vực Công nghiệp và Logistics thì đều đang có rất ít lựa chọn bất động sản ở thời điểm này.

“Chính vì vậy, tôi thấy rằng điều quan trọng mà Chính phủ cần làm là hỗ trợ mở rộng nguồn cung bất động sản ra thị trường để bong bóng bất động sản và kinh tế không xảy ra. Nếu không, giá cả sẽ tiếp tục leo thang trong năm 2022 và ngành bất động sản sẽ trở nên khó chạm tới kể cả với người mua nhà ở, khách thuê văn phòng hay những nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp” - Tổng giám đốc Savills Việt Nam nhận định.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ