DXG điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu, giá quay đầu tăng trần

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) vừa thông qua Nghị quyết điều chỉnh hình thức phát hành ESOP năm 2021 với giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu thay vì giá 0 đồng như trước đó công bố.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) vừa thông qua Nghị quyết điều chỉnh hình thức phát hành ESOP năm 2021 với giá phát hành là 10.000 đồng/cổ phiếu thay vì giá 0 đồng như trước đó công bố. Cổ phiếu ESOP này sẽ hạn chế chuyển nhượng 2 năm kể từ đợt phát hành.

Ngoài ra, HĐQT DXG cũng thông qua bổ sung phương án phát hành cổ phiếu thưởng tăng vốn điều lệ với tỷ lệ phát hành là 15% tổng số lượng cổ phần đang lưu hành, nguồn vốn phát hành từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối căn cứ báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020. Thời gian thực hiện trong quý 3/2021 ngay sau khi có thông báo nhận đủ hồ sơ phát hành của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

Thêm vào đó, DXG sẽ điều chỉnh nguyên tắc xác định giá chào bán đối với phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ. HĐQT quyết định giá phát hành sau điều chỉnh được xác định là giá chiết khấu 10-15% bình quân giá đóng cửa của cửa cổ phiếu DXG trong 20 ngày giao dịch gần nhất (trước đó giá chiết khấu là 20%). Ngoài ra, HĐQT quyết định mức giá phát hành cụ thể nhưng không được thấp hơn 20,000 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý, trong ngày thông báo này được đưa ra, cổ phiếu DXG chốt phiên 11/06 tại mức 25,250 đồng/cổ phiếu sau loạt phiên bán tháo trước đó.

DXG điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu, giá quay đầu tăng trần - Ảnh 1

Trước đó, trong ba ngày từ 7/6/2021, giá cố phiếu của DXG đã lao dốc từ mốc cao là 29.450 đồng/cổ phiếu về mức 24.100 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 18%. Chiều ngày 7/6/2021, thông tin về tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên được công bố. Theo tài liệu đại hội cổ đông, DXG dự kiến phát hành 207 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Trong đó 7 triệu cổ phiếu được phát hành cho cán bộ công nhân viên theo dạng ESOP với giá 0 đồng/cổ phiếu. Cổ đông nước ngoài ngay lập tức bán mạnh với hơn 7 triệu cổ phiếu ở mức giá sàn, tiếp theo đó lệnh bán chất đống tại giá sàn. Trong các diễn đàn chứng khoán, các room chat chứng khoán, nhiều nhà đầu tư tỏ ra bất bình với việc phát hành 7 triệu cổ phiếu ESOP giá 0 đồng.

Đối với cổ đông tổ chức, đặc biệt là cổ đông nước ngoài, việc phát hành ESOP giá 0 đồng là không hề có tiền lệ, chưa từng xảy ra trong lịch sử, là điều không thể chấp nhận. Trên khắp các diễn đàn chứng khoán, cộng đồng nhà đầu tư, rất nhiều ý kiến nhà đầu tư bày tỏ sự bất bình với phương án phát hành của DXG là không hài hòa lợi ích cổ đông – cán bộ công nhân viên – nhà đầu tư khác (là nhà đầu tư tham gia phát hành riêng lẻ).

Nhiều nhà đầu tư bức xúc, bởi lẽ, phát hành đến 7 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,33% lượng cổ phiếu đang lưu hành hiện nay, với giá 0 đồng. Chỉ cần mang lượng hàng này bán trên sàn, với giá chỉ 20.000 đồng/cổ phiếu cũng đã thu về 140 tỷ đồng, trong khi nhà đầu tư phải mua với giá trên sàn gần 29.000 đồng/cổ phiếu (phiên thứ 2, ngày 7/6).

Bất ngờ hơn khi biết được trong hai ngày 3/6 và 4/6/2021, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Đất Xanh đã bán 690.000 cổ phiếu DXG. Đáng chú ý, động thái bán toàn bộ cổ phiếu của ông Sơn diễn ra đúng ở vùng đỉnh cao kỷ lục mà cổ phiếu DXG đạt được kể từ khi lên sàn. Sau đó là những phiên lao dốc thẳng đứng của cổ phiếu DXG.

Việc điều chỉnh chính sách của Hội đồng quản trị DXG tuy có thể được coi là tác động làm giảm những tiêu cực đối với nhà đầu tư DXG, nhưng cũng không khỏi có những ý kiến cho rằng lãnh đạo công ty ‘làm giá’ cổ phiếu để thu lợi.

Minh Châu

Theo DNVN