Giá bất động sản sẽ tăng mạnh hơn từ quý II/2022?

Theo nhận định của các chuyên gia, giá BĐS sẽ tăng mạnh hơn từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng và các đơn vị nghiên cứu, thị trường bất động sản (BĐS) quý III/2021 giá vẫn tăng ở một số phân khúc bất chấp ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ở TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước hiện nay dịch COVID-19 đã được kiểm soát, đi kèm với đó các hoạt động đi lại dần được nới lỏng. Nhà đầu tư đã có sự quan tâm hơn đến thị trường.

Giá bất động sản sẽ tăng mạnh hơn từ quý II/2022? - Ảnh 1
Các chuyên gia cho rằng phân khúc đất nền ven đô là ưu tiên hàng đầu sau khi các hoạt động đi lại dần được nới lỏng. (Ảnh: Văn Luận).

Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam Nguyễn Hoàng đánh giá Tại Hội thảo "Triển vọng thị trường BĐS sau dịch COVID-19" do báo Tiền Phong tổ chức ngày 29/10,  tâm lý tích cực đã phục hồi trên thị trường (BĐS) trong một tháng qua.

Quý IV/2021 nguồn cung mới sẽ tích cực hơn quý III, không chỉ ở TP.HCM mà cả các địa phương lân cận khác, ông Hoàng dự báo.

Về căn hộ TP.HCM và vùng phụ cận có thể có 3.500-4.500 căn được đưa ra thị trường. Trong đó, TP.HCM và Bình Dương vẫn dẫn đầu với khoảng 2.000-3.500 căn. Dự kiến, nguồn cung căn hộ của TP.HCM và vùng phụ cận cả năm 2021 tương đương 55% so với năm 2020.

Cũng theo vị này, đất nền các tỉnh giáp ranh vẫn là dòng sản phẩm được ưu tiên hàng đầu trong quý IV. Có thể thị trường không sôi động như giai đoạn đầu năm 2021 nhưng vẫn sẽ có lượng giao dịch đáng kể, đặc biệt tại các địa phương có các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm.

Theo ông Hoàng về phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực do các hoạt động du lịch vẫn chưa thể phục hồi mạnh cho đến hết năm 2021, ngoại trừ một vài địa phương có kế hoạch áp dụng hộ chiếu xanh.

Sức mua BĐS quý IV, ông Hoàng đánh giá, về cơ bản sẽ diễn biến tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý III. Nguyên nhân sức mua không tăng cao là do người dân bị ảnh hưởng về thu nhập, một số khác cũng đang thận trọng quan sát.

"Điểm sáng của quý IV vẫn dựa vào những người có tiềm lực tài chính lựa chọn BĐS là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài và đa dạng hoá giá trị tài sản", ông Hoàng đánh giá.

Về tầm nhìn xa hơn là năm 2022, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam dự báo ngay quý I, áp lực tăng giá BĐS sẽ rất lớn bởi lạm phát, chi phí vật liệu xây dựng tăng, chi phí đầu vào tăng. Các nguyên nhân này đã bắt đầu xuất hiện từ quý I/2021.

Từ quý II/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại, Việt Nam hoàn thành mục tiêu tiêm chủng toàn dân, cho cả trẻ em thì BĐS sẽ càng có đà tăng giá.

Ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi cũng cho rằng, định thị trường BĐS tăng trưởng trở lại trong giai đoạn cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Theo Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Bất động sản Thắng Lợi, BĐS có thể tăng khoảng 5-10% từ 01/10/2021 đến 17/01/2022. Sau nghỉ Tết Nguyên đán, giai đoạn 16/02/2022-31/03/2022 là giai đoạn tăng trưởng khoảng 10-15% khi nhiều khách hàng chốt chứng khoán, có thể đổ tiền vào BĐS.

Ông Quyền nhận định: "Nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại nhưng nhà đầu tư lâu năm sẽ tích cực săn hàng".

Thị trường bị nén càng mạnh, lực bật sẽ càng cao

Trước đó, vào thời điểm tháng 07/2021, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định: "Trong khi dòng tiền đang đổ vào chứng khoán thì đây cũng được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát".

Giá bất động sản sẽ tăng mạnh hơn từ quý II/2022? - Ảnh 2
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn

Rất nhiều lần, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn ví von thị trường bất động sản Việt Nam như một quả bóng, nén xuống lại bật lên.

Khi cơn sốt đất dần hạ nhiệt trong các tháng 5 và 6 của năm 2021, ông Quốc Anh nhìn nhận đây là "đáy ngắn hạn", thị trường sẽ tiếp tục ấm lên trong Quý III/2021.

"Trong khi dòng tiền đang đổ vào chứng khoán thì đây cũng được cho là thời điểm tốt để các doanh nghiệp BĐS chuẩn bị đón dòng vốn chảy vào thị trường khi dịch được kiểm soát, đồng thời cũng sẵn sàn phương án thay đổi linh hoạt để ứng phó với thị trường bất định, linh hoạt trong việc đào tạo và cả mở bán trực tuyến vì dịch có thể quay trở lại bất cứ lúc nào", ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam nhận định.

Dự báo về thị trường BĐS cuối năm, ông Lê Hồng Phong, Tổng Giám đốc Công ty BĐS Belleville Hà Nội cũng cho rằng thị trường sẽ ấm lên. Theo ông Phong, tính khan hiếm của sản phẩm cộng với tính quy hoạch là cơ hội cho các nhà đầu tư trong bối cảnh dịch sẵn sàng tích lũy tài sản để đổ tiền vào bất động sản.

Bên cạnh đó, ông Phong cho rằng dòng tiền từ các kênh chứng khoán sẽ đổ vào thị trường BĐS với mong muốn chốt lời từ các nhà đầu tư.

TH

Theo Sở hữu trí tuệ