Giá đất nền vùng ven TP.HCM tăng chạm đỉnh

Hơn 6 tháng đầu năm 2022, tình hình thị trường bất động sản (BĐS) ở phân khúc đất nền nhận được nhiều sự chú ý của giới đầu tư. Đặc biệt, ở những tỉnh thành lân cận TP.HCM có xu hướng tăng giá liên tục, có nơi đã chạm “đỉnh” 74 triệu/m2.

 

Giá đất nền vùng ven TP.HCM tăng chạm đỉnh - Ảnh 1

Mặt bằng chung của thị trường đất nền

Nửa đầu năm 2022, giá đất nền những tỉnh thành lân cận TP.HCM như Tây Ninh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu… có xu hướng gia tăng dao động từ 15 – 49 triệu/m2. Tỉnh Bình Dương lên đến 58 triệu/m2, một số dự án ở tỉnh Đồng Nai còn lập đỉnh với mức giá 74,1 triệu đồng/m2. Đây là mức giá dẫn đầu các tỉnh Đông Nam Bộ.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA), thị trường đất nền tại TP.HCM và các tỉnh lân cận ghi nhận có khoảng 30 dự án, trong đó, 17 dự án mới và 13 dự án ở giai đoạn tiếp theo. Những dự án này cung cấp ra thị trường khoảng 4.904 nền, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm trước. Ở TP.HCM lại tiếp tục vắng bóng nguồn cung mới, hiện nay nguồn cung tập trung chủ yếu ở Bình Dương.

Tuy nhiên, giá đất chỉ tăng ở thị trường sơ cấp, còn đối với thị trường thứ cấp tình trạng mua bán diễn ra yên ắng hơn rất nhiều, có xu hướng sụt giảm bao gồm cả những dự án đã có sổ từng nền. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc nguồn vốn tín dụng BĐS đang bị kiểm soát chặt chẽ khiến cơ hội tiếp cận nguồn vốn trở nên khó khăn hơn. Mặt khác, các thông tin về sửa đổi bổ sung Luật đất đai khiến người dân cân nhắc kỹ và cẩn trọng hơn khi quyết định mua đất đầu tư.

Mặc dù, giá bán ra trên thị trường sơ cấp đang được duy trì ở mức cao nhưng nhiều chuyên gia dự đoán khả năng tăng giá trong tương lai không nhiều vì việc phân lô tách thửa để bán ở tỉnh đang bị siết “mạnh tay” đã ảnh hưởng không ít đến tâm lý người dân và sẽ tác động đến thị trường đất nền trong thời gian tới.

Đất nền các tỉnh vùng ven đang thu hút giới đầu tư nhiều hơn bởi quỹ đất ở TP.HCM hạn chế, không có các dự án nguồn cung mới, đất được rao bán đa số là do người dân tự phân lô, tách nền, quy mô nhỏ tập trung ở những huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh.

Đất nền ở các tỉnh vùng ven TP.HCM đang thu hút giới đầu tư  
Đất nền ở các tỉnh vùng ven TP.HCM đang thu hút giới đầu tư  

Vậy nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì để đầu tư đất nền vùng ven an toàn?

Sau khi nguồn tín dụng vào bất động sản được kiểm soát, thị trường đã trầm lắng, thanh khoản giảm, nhiều nơi không có giao dịch, đặc biệt tại các khu vực vùng ven thành phố lớn. Với những nhà đầu tư mới hoặc bị kiểm soát khi sử dụng đòn bẩy tài chính chưa kịp thoát hàng đã lâm vào cảnh “dở khóc dở cười”. Vì vậy, để đầu tư đất nền vùng ven an toàn, nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình những kiến thức thật vững chắc.

Điều đầu tiên, nhà đầu tư cần xác định một số nguyên tắc, quan điểm trước khi bắt đầu tham gia vào thị trường bất động sản. Bởi đây là hình thức đầu tư không chắc thắng 100%. Bất động sản cũng giống như các ngành nghề kinh doanh khác nên mức lợi nhuận 20 - 30% mỗi năm đã được coi là hợp lý. Do đó, đừng kỳ vọng lợi nhuận có thể nhân 3, nhân 5 trong vòng 1 năm. Đó là điều không thể xảy ra.

Một điểm nữa là nhà đầu tư cần chuẩn bị tinh thần và nguồn vốn trong trung hoặc dài hạn, bởi đây là đặc thù của ngành bất động sản. Đặc biệt, nếu sử dụng nguồn vốn vay, thì chỉ nên vay tối đa 50% và chỉ vay khi có đủ khả năng trả lãi hàng tháng.

Thứ hai, trước khi xuống tiền, nhà đầu tư hãy trả lời các câu hỏi như: Có nên đầu tư đất thời điểm này không? Nên mua đất ở khu vực nào? Tại sao mua ở khu vực đó? Mua miếng đất như thế nào?...

Thứ ba, hồ sơ pháp lý đất nền tương đối phức tạp, hơn nữa quy hoạch kết nối hạ tầng cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng không nhỏ đến tính thanh khoản và khả năng tăng giá. Vì thế, cần tìm hiểu kỹ quy hoạch ở địa phương và cơ sở hạ tầng xung quanh khu vực định mua để đưa ra quyết định hợp lý và đạt được lợi nhuận hiệu quả.

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống