Giáp Tết Nguyên Đán 2024, thị trường bất động sản đang diễn biến thế nào?

Càng về thời điểm giáp Tết Nguyên đán 2024, thị trường bất động sản lại càng có nhiều tín hiệu tích cực khi giao dịch tăng, dòng tiền bắt đầu quay trở lại. Điều này lại củng cố thêm niềm tin về một thị trường bất động sản “tươi sáng” hơn trong thời gian tới.

Giáp Tết Nguyên Đán 2024, thị trường bất động sản đang diễn biến thế nào? - Ảnh 1

Người dân đã quan tâm hơn đến bất động sản?

Theo số liệu của Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản quý III/2023 đã có nhiều tín hiệu tích cực khi mức độ quan tâm của thị trường Hà Nội tăng 6%, TPHCM tăng 1%, cả nước tăng 3%. Riêng căn hộ chung cư ghi nhận mức tăng ở cả giá bán và mức độ quan tâm của người tìm kiếm bất động sản.

Theo đó, lượt tìm mua căn hộ chung cư tại TP.HCM tăng 15%, tin rao tăng 5% so với tháng trước. Trong đó, các quận nội thành có lượt tìm mua tăng mạnh là; quận 3 (tăng 18,3%); Bình Thạnh (tăng 18,9%); quận 1 (21,1%), quận 8 (20%). Các khu vực khác như quận 2, quận 7, quận 10, Bình Tân, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp ghi nhận nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng từ 13-17%.

Một số tỉnh thành phía Nam cũng ghi nhận lượt tìm kiếm chung cư trong tháng 10 tăng gồm: Bà Rịa- Vũng Tàu tăng 11%, Bình Dương tăng 19%, Cần Thơ tăng 10%, Long An tăng 10% và Đồng Nai tăng 14% so với tháng 9.

Bên cạnh đó, cáo từ DKRA Group cũng cho thấy, trong tháng 11/2203, làn sóng bán cắt lỗ đất nền, nhà riêng lẻ đã hạ nhiệt, tình trạng giảm giá sâu 30 - 35% không còn phổ biến. Đáng chú ý, đơn vị này cho hay, thanh khoản thị trường có cải thiện so với tháng trước.

Hay như theo số liệu của Dat Xanh Services, dù thị trường đang gặp khó khăn, thách thức nhưng mức độ quan tâm đến bất động sản của người dân vẫn khá cao, tương đương với những năm trước. Các nghiên cứu cho thấy, đến năm 2030, tỷ lệ dân số đô thị sẽ tăng từ 40 – 45%, kéo theo nhu cầu nhà ở đô thị mỗi năm tăng thêm khoảng 70 triệu m2 (tương đương 1 triệu ngôi nhà).

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc batdongsan khu vực miền Nam, cho rằng khi ngân hàng có động thái hạ lãi suất vay xuống còn 7-9%, nhu cầu tìm kiếm nhà đất bắt đầu có biểu hiện tăng.

Bên cạnh lãi suất hạ nhiệt, việc các chủ đầu tư tập trung mở bán các loại hình căn hộ tầm trung (khoảng 2-4 tỷ đồng/căn) cũng tạo sức hút cho thị trường.

Ngoài ra, mức giá bán cũng có sự điều chỉnh rõ rệt và chủ đầu tư đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn vừa giải bài toán dòng tiền, vừa giảm nhẹ áp lực về chi trả phí mua nhà hàng tháng cho khách hàng. Các hoạt động chiết khấu tốt hơn, tiến độ thanh toán vừa kéo giãn vừa chia nhỏ dòng tiền giúp người mua mạnh dạn hơn khi vay vốn.

Những yếu tố này là nguyên nhân chính khiến cho thị trường bất động sản sôi động trở lại, thanh khoản được cải thiện rõ rệt.

Đặc biệt, mới đây Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành Công điện số 1376/CĐ-TTg ngày 17/12/2023 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường bất động sản, tín dụng bất động sản để có các giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.

Tiếp tục rà soát, có giải pháp thiết thực hiệu quả thúc đẩy việc cho vay tín dụng đối với các doanh nghiệp bất động sản; tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các ngân hàng thương mại để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn, kịp thời tháo gỡ khó khăn về vốn, dòng tiền.

“Nín thở” chờ tín hiệu “đảo chiều”

Theo các chuyên gia trong ngành đánh giá, thị trường bất động sản sẽ phục hồi từ từ “leo dốc” chứ không phải kiểu dựng đứng. Điều kiện cho thị trường phục hồi phải nằm trong một tổng thể. Trong đó, nền kinh tế vĩ mô là yếu tố quan trọng hàng đầu. Có thể thấy, kinh tế vĩ mô dần từng bước tốt lên kể từ giữa 2023 đến nay (quý sau cao hơn quý trước). Khi một nhà đầu tư, hay người mua nhà để ở trước khi quyết định đầu tư thì phải nhìn thấy triển vọng.

Tiếp theo, chính sách tài khoá của Chính phủ phù hợp linh hoạt và mở hơn nhưng vẫn thận trọng để trách những hậu quả lâu dài sau này.

Bên cạnh đó, thị trường phục hồi còn phải phụ vào những chính sách quyết liệt hơn của Chính phủ như: Luật Đất đai sửa đổi sẽ được duyệt, Luật Kinh doanh BĐS và Nhà ở được hướng dẫn để có hiệu lực từ năm 2025, những tồn đọng vướng mắc cũ sẽ được tháo gỡ.

Đầu tư công vào hạ tầng giao thông tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản 2024. Năm 2024, có thể sẽ tương đương 2023 vì năm 2023 vẫn còn 1 lượng chưa được giải ngân hết

Những khó khăn chung của thị trường về vốn, tài chính tín dụng… sẽ dần dần từng bước được sắp xếp và khắc phục ở cả mức doanh nghiệp bất động sản (đặc biệt là vấn đề trái phiếu đáo hạn) và các cơ chế tổ chức ngân hàng tín dụng (vấn đề rủi ro nợ xấu từ bất động sản)

Đồng thời, không thể không nhắc đến thị trường chứng khoán, bởi từ trước tới nay, chứng khoán và bất động sản được ví von là "đôi bạn cùng tiến". Thị trường chứng khoán được dự báo là sẽ có tăng trưởng đáng kể trong năm 2024 khi mà Chính phủ sẽ tạo nhiều cơ chế thúc đẩy để mục tiêu được thăng hạng vào 2025. Khi chứng khoán tích cực thì các doanh nghiệp BĐS niêm yết cũng sẽ tận dụng cơ hội để có những thuận lợi về vốn/tài chính.

Ngoài ra, còn có yếu tố về địa chính trính trị cũng ảnh hưởng đến đà phục hồi của thị trường.

Dự báo về kịch bản của thị trường bất động sản trong năm 2024, chuyên gia bất động sản Nguyễn Hoàng cho rằng: thị trường bất động sản 2024 sẽ có 3 kịch bản. Trong đó, kịch bản nhiều kỳ vọng nhất và theo nhiều ý kiến chuyên gia tên tuổi nhận định, thị trường sẽ phục hồi từ quý III/2024. Kịch bản 2, thị trường vẫn còn khó khăn tương tự như 2023, nếu có sự phục hồi thì phải bước sang năm 2025. Còn kịch bản 3 với nhiều gam màu tối, thị trường sẽ còn khó khăn hơn năm 2023 vì lúc này mới là đáy của chu kỳ.

“3 kịch bản cho thị trường bất động sản 2024 đều chỉ mang tính dự báo, có thể đúng và sai, bởi thị trường vận động không theo ý chủ quan của riêng ai và biến động do nhiều yếu tố. Quan điểm của tôi là nghiêng về kịch bản 1”, ông Hoàng nói.

An Nhiên

Theo Chất lượng và Cuộc sống