Giờ là thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản?

Thị trường bất động sản đang ở giai đoạn sàng lọc cả nhà đầu tư lẫn chủ đầu tư. Riêng với các nhà đầu tư cá nhân, nhiều chuyên gia nhận định, giai đoạn này chính là thời điểm “vàng” để đầu tư bất động sản.

Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing - ông Trần Quang Trung.
Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing - ông Trần Quang Trung.

Dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào bất động sản

Kể từ đầu năm 2023 đến này, trước những khó khăn của thị trường, có rất nhiều chủ đầu tư bất động sản đã phải cơ cấu lại, thậm chí rời cuộc chơi. Tuy nhiên cũng không ít chủ đầu tư vẫn có thể tồn tại được.

Những tín hiệu tích cực từ việc Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 33 và Nghị định 08 như một chỉ báo cho thấy thị trường bất động sản đã dần bước qua được giai đoạn khó khăn nhất và đang có những dấu hiệu của sự khởi sắc trở lại.

Đánh giá về tiềm năng cũng như cơ hội đầu tư bất động sản thời điểm này, ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing nhận định, đối với các nhà đầu tư cá nhân, thay vì dành tiền gửi ngân hàng để sau 2 - 3 năm số tiền đó chỉ bằng số tiền trong một chương trình khuyến mãi của chủ đầu tư, họ nắm bắt luôn “thời cơ” này. Theo đó, vừa mua được sản phẩm tốt ở vùng giá tốt lại vừa có thể tạo ra dòng tiền ngay.

Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing - ông Trần Quang Trung.  
Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing - ông Trần Quang Trung.  

Tuy nhiên, hiện tại xu hướng của nhà đầu tư có phần cẩn trọng và chú trọng hơn vào loại hình bất động sản. Theo đó, loại hình có thể sinh ra dòng tiền sẽ được chú trọng hơn. Từ đó, nguồn cầu trong thời gian tới sẽ tăng trở lại, tuy nhiên không đồng đều ở các phân khúc.

“Những người đang có nhu cầu nâng cấp nơi ở, từ nơi ở hiện tại, họ mong muốn tìm kiếm tổ ấm hiện đại hơn, đủ đầy hơn. Một số khác đang có dòng tiền gửi ngân hàng, họ muốn tách một phần dòng tiền ra để mua hoặc đầu tư”, Giám đốc phát triển kinh doanh OneHousing nói.

Nên chú trọng phân khúc nào trong thời điểm này?

Trước đây, những người có thói quen đầu tư, đầu cơ thì nay cũng bắt đầu cơ cấu lại danh mục của mình và tìm kiếm những sản phẩm có khả năng đem lại dòng tiền ngay.

Tùy vào lợi thế của từng phân khúc mà nhà đầu tư sẽ lựa chọn để xuống tiền. Với nhà phố, đất nền được nhiều người lựa chọn trước đó thì bây giờ họ chuyển sang đầu tư căn hộ để cho thuê sinh ra dòng tiền ngay. Đấy là còn chưa kể người có nhu cầu mua nhà để cho con cái mai sau (ra trường, kết hôn..), họ mong muốn vừa tích sản, vừa cho thuê tạo ra dòng tiền.

Hiện nay, trường bước vào giai đoạn sàng lọc, không ít chủ đầu tư đã triển khai những chương trình hỗ trợ rất tốt. Do đó, nhiều khách hàng thay vì tập trung vào sản phẩm thổ cư hay những sản phẩm không được hỗ trợ lãi suất, vì phải bỏ “tiền tươi” thì họ sẽ chú trọng hơn đến những sản phẩm đang được hỗ trợ lãi suất, lãi suất thấp từ các chủ đầu tư uy tín và ngân hàng có tiềm lực mạnh.

Thông thường, nếu ai có dự định mua nhà, ít nhất vốn tự có của họ cũng nằm trong khoảng 20-30%. Khi kết thúc chương trình hỗ trợ lãi suất, dòng tiền của họ cũng đã ổn định hơn với 50%. Thị trường cũng có không ít các giải pháp tài chính ưu việt để giảm gánh nặng trả lãi cho người mua.

Do đó, đây chính là thời điểm thích hợp để người mua vừa chọn được dự án tốt với vùng giá tốt nhất, vừa chọn được đòn bẩy tài chính phù hợp.

Cộng hưởng từ những tín hiệu tích cực từ các chính sách từ Chính phủ đã kìm hãm việc sụp đổ “domino” của thị trường, từ đó mở ra một lối đi cho những chủ đầu tư và nhà đầu tư để đi tiếp.

An Nhiên

Theo Kinh doanh và Phát triển