Giữa ‘làn sóng’ trả mặt bằng, vẫn có những tuyến phố TP. HCM 'đắt như tôm tươi' thả ra là có người tranh thuê

Nhiều tuyến phố tại TP. HCM vẫn đang hút khách thuê và thậm chí giá còn tăng vọt so với thời điểm trước đây.

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, TP. HCM vẫn còn một số tuyến phố có ít mặt bằng bỏ trống, hoạt động buôn bán diễn ra nhộn nhịp cận Tết. Dường như những con phố này nằm ngoài "làn sóng" trả mặt bằng trong thời gian qua.

Đơn cử, tại đường Nguyễn Gia Trí (thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM) vẫn đang diễn ra các hoạt động kinh doanh buôn bán sầm uất nhộn nhịp, khu vực này gần như không có mặt bằng nào bị bỏ trống. Vào tháng 11/2023 có khoảng 1-2 mặt bằng dán biển cho thuê thì đến nay đã có người vào thuê.

Thông tin thuê nhà tại đường Nguyễn Gia Trí theo trang web batdongsan.com.vn.
Thông tin thuê nhà tại đường Nguyễn Gia Trí theo trang web batdongsan.com.vn.

Có thể lý giải nguyên nhân này là do tuy là tuyến đường “cận kề” khu vực quận 1, quận 3 (TP.HCM) nhưng giá thuê mặt bằng lại thấp hơn hẳn.

Theo thông tin từ trang web batdongsan.com.vn, giá thuê trung bình các mặt bằng diện tích từ 80-100m2 tại đây dao động từ 80-90 triệu đồng/tháng (tuỳ mặt bằng). Với các mặt bằng diện tích nhỏ 40-50m2 có giá thuê khoảng 27-40 triệu đồng/m2. Mức giá cùng diện tích này chỉ bằng một nửa so với giá mặt bằng khu lân cận như quận 1, quận 3.

Theo các môi giới khu vực, mặt bằng rao thuê tại khu vực này chỉ trong thời gian rất ngắn đã có khách vào thuê. Hiện giá thuê giữ nguyên hoặc tăng nhẹ so với thời điểm đầu năm 2022. Nguyên nhân khiến các mặt bằng nơi đây luôn đắt khách theo các môi giới là do giá mặt bằng còn mềm hơn khá nhiều so với khu vực quận 1, quận 3 trong khi vị trí di chuyển đi lại tương đương. Các thương hiệu tầm trung sau thời gian kinh doanh khó khăn đã trả mặt bằng ở trung tâm để chuyển về đây.

Đường Hoàng Diệu 2 cũng là một tuyến đường đang "cháy" mặt bằng cho thuê. Đây là tuyến đường quan trọng của phường Linh Trung, Tp.Thủ Đức, TP. HCM. Con đường có chiều dài 1,7km, rộng 4m, nối từ Lê Văn Chí đến Kha Vạn Cân.

Đường Hoàng Diệu 2 trên bản đồ
Đường Hoàng Diệu 2 trên bản đồ

Tại đây rất khó tìm ra một mặt bằng để trống trong cơn lốc trả mặt bằng vừa qua của thị trường TP. HCM. Trong khi một số tuyến đường lân cận như Kha Vạn Cân, Võ Văn Ngân, Đặng Văn Bi khá nhiều mặt bằng bỏ trống, treo biển thuê thời gian dài.

Đây vốn là tuyến đường nằm trong xu hướng tăng giá thuê mặt bằng mạnh nhất TP. Thủ Đức giai đoạn 2017-2019. Mức tăng khoảng 40-60% trong vòng 2 năm. Vừa qua, khi TP. HCM đối mặt với làn sóng trả mặt bằng khắp các quận, huyện thì tuyến đường này gần như nằm ngoài xu hướng này. Thậm chí, người thuê phải chật vật tìm mặt bằng trống với giá mềm tại tuyến đường Hoàng Diệu 2.

Thông tin mặt bằng cho thuê tại đường Hoàng Diệu 2 đăng trên batdongsan.com
Thông tin mặt bằng cho thuê tại đường Hoàng Diệu 2 đăng trên batdongsan.com

Khảo sát cho thấy, một mặt bằng rộng 100-168m2 tại đây có giá thuê dao động từ 30-70 triệu đồng/m2.  Trong khi các mặt bằng diện tích lớn có giá thuê từ 80-150 triệu đồng/tháng. Loại mặt bằng này gần như rất hiếm khách thuê trả ra. Nếu có thì chỉ một thời gian ngắn, môi giới đã tìm được khách mới vào thuê.

Hiện tại, đường Hoàng Diệu 2 tập trung chủ yếu các cửa hàng ăn uống, thời trang.  Một số trường cao đẳng, đại học nằm trên tuyến đường  này đã kích thích nhu cầu kinh doanh các mặt hàng ăn uống, giải trí.

Cảnh tấp nập trên đường Hoàng Diệu 2
Cảnh tấp nập trên đường Hoàng Diệu 2

Dẫn tin từ Tạp chí Nhịp sống thị trường, theo các môi giới, thực tế giá thuê mặt bằng nhà phố tại đường Hoàng Diệu 2 khá đắt đỏ, chỉ thấp hơn giá thuê đường Võ Văn Ngân và Lê Văn Việt. Nếu so với các tuyến đường của Tp.Thủ Đức thì nơi đây đang có giá thuê mặt bằng cao. Mức giá này bị đẩy lên suốt thời gian qua do nhu cầu về đây thuê mặt bằng kinh doanh tăng lên.

Vừa qua, khi mặt bằng khu trung tâm TP. HCM như quận 1, quận 3 bị trả, một lượng khách thuê đã tìm kiếm mặt bằng diện tích lớn tại đường Hoàng Diệu 2 để thuê nhằm giảm bớt chi phí mặt bằng.

Ngọc Trà

Theo Chất lượng và Cuộc sống