Hà Nội: 429 chung cư "nhồi" vào quận Hoàng Mai

(CL&CS) - Trong những ngày vừa qua dư luận xã hội xôn xao sự việc phụ huynh bốc thăm cho con theo học tại trường công trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Tại cuộc họp báo ngày 9/9, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, tình trạng hàng loạt khu đô thị chưa được chủ đầu tư xây dựng trường lớp đồng bộ với cơ sở hạ tầng còn xảy ra ở khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Điều này khiến chính quyền sở tại lo ngại sẽ quá tải trường học, gây áp lực cho ngành giáo dục.

Chung cư mọc lên nhiều, dân số đông

Chiều 9-9, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình kinh tế-xã hội của UBND TP Hà Nội, báo chí đề cập lại thực trạng quận Hoàng Mai thiếu 36 trường học, trong bối cảnh chung cư "mọc như nấm", hạ tầng chưa đáp ứng nhưng đất xây trường bị chủ đầu tư bỏ hoang.

Ông Trần Quý Thái, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, cho biết dân số quận Hoàng Mai hiện theo điều tra xã hội học là trên 700.000 người; bình quân mỗi năm tăng khoảng hơn 17.500 người. Mật độ dân số ở khu vực đông nhất quận là 12.900 người/km2, chưa kể số lượng người dân tạm trú trên địa bàn.

12 toàn chung cư HH Linh Đàm tại Hoàng Mai
12 toàn chung cư HH Linh Đàm tại Hoàng Mai

Theo ông Thái, trên địa bàn quận có 227 nhà chung cư cao tầng mới được xây dựng và 202 nhà chung cư cũ, trong khi đó, có chung cư vẫn đang tiếp tục được xây dựng. Riêng phường Hoàng Liệt có 85 toà chung cư và sắp tới có thêm 5 toà nhà được đưa vào sử dụng.

Tổng số trẻ trong độ tuổi mầm non chưa đi học, số học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 và lớp 6 theo điều tra phổ cập trên địa bàn là trên 31.600 học sinh. Trong đó, số trẻ trong độ tuổi chưa đi học qua điều tra phổ cập trên địa bàn là gần 12.800 trẻ.

Riêng phường Hoàng Liệt có 92.000 dân, diện tích 4,89 km2, nhưng số trẻ trong độ tuổi mầm non đến trường là 8.155 trẻ. Toàn phường Hoàng Liệt có 11 trường và 79 nhóm lớp mầm non ngoài công lập.

"Đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo, yêu cầu các chủ đầu tư ở khu đô thị, toà nhà cam kết xây dựng trường học đúng tiến độ để đáp ứng nhu cầu của nhân dân" - ông Thái nói

Công khai các dự án chậm tiến độ để người dân giám sát

Ông Trương Việt Dũng Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội cho biết, hiện thành phố đang tiến hành rà soát các dự án chậm triển khai trên địa bàn, đồng thời sẽ ra quyết định thu hồi đối với các dự án đang "ôm đất".

Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội
Ông Trương Việt Dũng, Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội

"Tháng 8 vừa qua, thành phố đã ban hành quyết định thu hồi 7 dự án, tổng diện tích 185 ha. Đối với chủ đầu tư các khu đô thị, đặc biệt là có các ô đất trường học phục vụ cho lợi ích công cộng, xã hội, thành phố đã giao Sở Xây dựng rà soát nội dung này. Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP đã có văn bản chỉ đạo yêu cầu rà soát và trên tinh thần nếu chủ đầu tư không thực hiện thì sẽ thu hồi để đầu tư công" - ông Dũng khẳng định.

Ông Dũng cho biết tới đây thành phố sẽ công khai các dự án bị thu hồi đất để người dân giám sát.

Trước đó, của tri Hà Nội đã nhiều lần đề xuất thu hồi dự án chậm tiến đọ, bỏ hoang của chủ đầu tư HUD trên địa bàn quận Hoàng Mai. Trong đó phải kể đến dự án Khu đô thị mới Pháp Vân – Tứ Hiệp, hiện nay Tổng công ty còn 3 lô đất chưa đầu tư xây dựng, nguyên nhân do phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 6499/QĐ-UBND ngày 27/11/2015 phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị H2-4, tỷ lệ 1/2000.

Đối với dự án Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức thanh tra năm 2014. Dự án này hiện còn 4 lô đất CC2, NT4, TH4, TH2 chưa triển khai xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và phải điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho phù hợp với Quy hoạch phân khu đã được phê duyệt theo Quyết định số 64/99/QĐ-UBND ngày 27/11/2015.

Tại dự án Khu dịch vụ tổng hợp và nhà ở hồ Linh Đàm, Tổng công ty HUD còn 8 lô đất chưa đầu tư xây dựng do chưa giải phóng mặt bằng và Quyết định số 6499 đã điều chỉnh chức năng một số ô đất, cần cập nhật và điều chỉnh quy hoạch cục bộ các lô đất.

Còn tại dự án Khu đô thị mới Định Công, hiện doanh nghiệp còn 1 lô đất chưa đầu tư xây dựng là lô đất NT2 có diện tích 6.745,42m2.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống