Hà Nội: 60% giao dịch nhà ở có giá trị dưới 5 tỷ đồng

Trong bối cảnh thị trường bất động sản Hà Nội sốt giá chung cư, giao dịch nhà đất sụt giảm, nhiều khách hàng “quay xe” lựa chọn phân khúc có mức giá vừa túi tiền. Theo Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, trong quý I/2024, toàn thị trường Hà Nội ghi nhận 22.000 giao dịch sơ cấp và thứ cấp trong đó có hơn 13.000 giao dịch có giá trị dưới 5 tỷ đồng tương đương chiếm gần 60% giao dịch.

 

Hà Nội: 60% giao dịch nhà ở có giá trị dưới 5 tỷ đồng - Ảnh 1

Theo OneHousing, đây là phân khúc giá dành cho các khách hàng có nhu cầu ở thực và nhà đầu tư hướng tới suất đầu tư “vừa miếng”. Với việc giá bất động sản nội thành neo ở mức cao, các giao dịch bất động sản dưới 5 tỷ thường tập trung ở các quận ngoài trung tâm. Chung cư dưới 5 tỷ đồng thường tập trung tại các đại đô thị tại Gia Lâm, Nam Từ Liêm trong khi nhà đất thổ cư dưới 5 tỷ tập trung tại Hà Đông, Long Biên và Hoàng Mai.

Bên cạnh đó, trong tổng số 22.000 giao dịch bất động sản trong quý I tại Hà Nội, có tới 90% là giao dịch chung cư và thổ cư, tương đương 20.000 giao dịch.

Xét trên khu vực, khu Đông và khu Tây Hà Nội chiếm 75% các giao dịch trong quý 1, tương đương 14.100 giao dịch. Trong đó, khu Đông có 4.300 giao dịch, khu Tây là 9.800. Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing dự báo, khu Đông và khu Tây vẫn là hai khu vực có nguồn cung BĐS nhà ở lớn nhất tại Hà Nội trong những năm tới, các giao dịch chủ yếu tập trung tại hai khu vực này.

Cũng trong báo cáo mới đây của batdongsan.com.vn chỉ ra, trong khi nhiều phân khúc bất động sản tiếp đà giảm tốc, nhà đất thổ cư tại Hà Nội vẫn tiếp tục ghi nhận tăng trưởng. Giá bán và mức độ quan tâm phân khúc này trong đầu năm nay tăng 2-9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhà riêng tại quận Tây Hồ tăng giá mạnh nhất với 9%. Các quận khác như Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai cũng tăng giá 4-8%.

Bên cạnh đó, mức độ quan tâm với phân khúc nhà riêng Hà Nội tăng trung bình 2-3% so với quý II năm ngoái. Khảo sát của kênh này với các môi giới bất động sản thổ cư cũng cho thấy, phân khúc nhà riêng Hà Nội từ 3 đến 5 tỷ đồng đang có giao dịch tốt nhất.

Lý giải diễn biến trên, ông Phạm Đức Toản, nhà sáng lập EZ Property, cho biết trước đây nhà đất trong ngõ hẻm thường là phân khúc được người mua ở thực đem lên bàn cân với chung cư mới. Tuy nhiên, theo người có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý đơn vị môi giới, phát triển dự án, giá chung cư tăng đột ngột ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp thời gian qua đã thúc đẩy một nhóm khách hàng chuyển hướng sang nhà đất. Cùng tầm tiền như nhau, nhiều người mua chấp nhận những bất tiện của nhà trong ngõ hẻm với tâm lý "vừa có đất vừa có tổng diện tích sàn sử dụng lớn hơn".

Xu hướng mua nhà của người dân đã thay đổi?

Không còn mạnh tay với khoản vay tài chính để gồng sức mua nhà, nhiều khách hàng, nhà đầu tư thận trọng hơn khi xuống tiền vào bất động sản, nhất là với những người có nhu cầu ở thực.

Theo khảo sát từ Trung tâm nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, hơn 50% người được hỏi đang cân nhắc và tích cực chuẩn bị mua nhà trong 1 năm tới. Phần lớn nhóm khách hàng này có thu nhập trung lưu và có nguồn tài chính sẵn để giao dịch.

Theo ông Trần Quang Trung - Giám đốc phát triển Kinh doanh OneHousing, thời điểm hiện tại có khá nhiều người sử dụng vốn tự có để sở hữu bất động sản. Nguyên nhân là do lãi suất tiết kiệm thấp khiến họ đáo hạn sổ tiết kiệm và rót tiền vào các kênh đầu tư khác.

“Lạm phát hiện nay đã rơi vào tiệm cận 4%, vàng tăng giá, chứng khoán thì không phải ai cũng có nghề để đầu tư chứng khoán, vậy thì họ phải nghĩ tới câu chuyện đầu tư bất động sản.

Với những dự án mà các chủ đầu tư đang ra hàng, họ cũng đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn, trong đó có việc sử dụng đòn bẩy tài chính với hỗ trợ lãi suất. Trường hợp không sử dụng hỗ trợ lãi suất, không vay thì khách hàng mua trả thẳng và được chiết khấu từ 13 - 15 - 17 thậm chí là 19% giá trị căn hộ, tùy từng dự án. Và đương nhiên, khi mà một người đang có sẵn tiền, người ta chỉ muốn mua một tài sản thôi, họ sẽ sử dụng phương án mua trả thẳng. Nhưng nếu mua trả thẳng thì khách hàng sẽ khó xuống tiền ở phân khúc cao”, ông Trung nhận định.

Hà Thu

Theo Chất lượng và cuộc sống