HBC: Thành viên phe đối lập ông Lê Viết Hải bán sạch cổ phiếu sau khi từ nhiệm

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Lê Quốc Duy xin từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc HBC theo nguyện vọng cá nhân. Ông Duy là 1 trong 4 người (ông Nguyễn Công Phú, ông Dương Văn Hùng, ông Albert Antoine) không ủng hộ việc ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT HBC.

Ông Lê Quốc Duy hoàn tất bán toàn bộ 24.086 cổ phiếu HBC.
Ông Lê Quốc Duy hoàn tất bán toàn bộ 24.086 cổ phiếu HBC.

Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) vừa công bố báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu HBC của ông Lê Quốc Duy, thành viên HĐQT.

Theo đó, ông Lê Quốc Duy đã hoàn tất bán toàn bộ 24.086 cổ phiếu HBC nắm giữ trong khoảng thời gian 24/4 – 12/5, theo phương thức giao dịch khớp lệnh trên sàn. Mục đích để phục vụ nhu cầu tài chính cá nhân.

Cuối tháng 3 vừa qua, ông Lê Quốc Duy đã có đơn xin từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc HBC theo nguyện vọng cá nhân. Ông Duy là 1 trong 4 người (ông Nguyễn Công Phú, ông Dương Văn Hùng, ông Albert Antoine) không ủng hộ việc ông Lê Viết Hải tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT HBC.

Được biết, ông Lê Quốc Duy (sinh năm 1981) là cử nhân đại học Washington, thạc sỹ quản trị kinh doanh - Maastricht (Hà Lan). Ông Duy bắt đầu tham gia vào HBC từ năm 2007 và trải qua nhiều vị trí như giám đốc đầu tư, Phó tổng giám đốc. Ngoài ra, hiện ông Lê Quốc Duy cũng đang là thành viên HĐQT của HBC.

Trên thị trường, HoSE mới đây thông báo về việc chuyển cổ phiếu HBC từ diện cảnh báo sang diện kiểm soát kể từ ngày 15/5, với lý do HBC chậm nộp báo cáo tài chính năm 2022 đã được kiểm toán quá 30 ngày so với thời hạn quy định. Cổ phiếu HBC đồng thời được theo dõi ở diện kiếm soát do công ty chậm nộp báo cáo tài chính năm đã kiểm toán trong 2 năm liên tiếp.

Giải trình về việc này, HBC cho biết trong thời gian vừa qua, công tác quản trị nội bộ của công ty đã phát sinh một số vấn đề. Ban điều hành cùng toàn thể công nhân viên phải tập trung toàn lực để giải quyết các vấn đề trên. Điều này ảnh hưởng đến các hoạt động xuyên suốt của công ty, trong đó có việc hoàn thành báo cáo tài chính năm theo đúng thời hạn.

Doanh nghiệp cũng khẳng định hiện nay các vấn đề về quản trị nội bộ đã được giải quyết hoàn toàn, công ty đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị kiểm toán để sớm hoàn thành và công bố báo cáo tài chính, dự kiến chậm nhất là ngày 30/5.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, quý I/2023, doanh thu thuần của HBC đạt 1.194 tỷ đồng, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước. Do kinh doanh dưới giá vốn, HBC lỗ gộp 202 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi gộp 197 tỷ đồng.

Trong quý, doanh thu tài chính rất mỏng, chỉ 2,5 tỷ đồng, giảm tới 95%. Trong khi đó, chi phí tài chính lại tăng 45%, đạt 137 tỷ đồng. Chi phí bán hàng không đổi với 7 tỷ đồng, chỉ có chi phí quản lý giảm 29%, còn 99 tỷ đồng. Kết quả, HBC báo lỗ trước thuế 442 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 18 tỷ đồng. Mức lỗ sau thuế là 445 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ có lãi 10 tỷ đồng.

Đây là quý lỗ đậm thứ 2 liên tiếp của HBC. Trước đó, quý IV/2022 công ty lỗ sau thuế 1.201 tỷ đồng. Tại đại hội đồng cổ đông sắp tới, HBC dự kiến trình kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu mục tiêu 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 125 tỷ đồng.

Chí Bình

Theo VietnamFinance