Hưng Thịnh, Vạn Phúc, Him Lam, Keppel Land,…cùng những cái “bắt tay” hợp tác của loạt ông lớn địa ốc

Trong những năm gần đây, xu hướng các doanh nghiệp bất động sản “góp gạo thổi cơm chung” đã không còn quá xa lạ. Việc hợp tác các bên đều có lợi tại những dự án bất động sản là một phương án đang được nhiều doanh nghiệp lớn thực hiện, đặc biệt là thời điểm dịch bệnh đang có xu hướng chậm lại, có thể kể đến như Hưng Thịnh, Him Lam, Phú Long, Keppel Land,…

Những cái “bắt tay” điển hình

Thời gian gần đây, xuất hiện những thông tin về việc Một liên danh gồm Công ty cổ phần Hưng Thịnh – Công ty Đèo Cả và Công ty Nam Miền Trung Group đã đề xuất lên UBND tỉnh Lâm Đồng lập quy hoạch và đăng ký đầu tư dự án với diện tích 15.000 ha.

Được biết siêu dự án mà liên danh Hưng Thịnh “bắt tay” nhau nhau cùng đề xuất thực hiện tại các  thị trấn Nam Ban, các xã Mê Linh, Đông Thanh, Nam Hà, Gia Lâm, Phi Tô (huyện Lâm Hà) và một phần thuộc xã Bình Thạnh, Hiệp Thạnh và Liên Hiệp (huyện Đức Trọng).

Trước đề xuất trên, Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Lâm Đồng, cho rằng khu vực đề xuất tài trợ quy hoạch có diện tích rất lớn nên Sở Xây dựng tham khảo thêm ý kiến của UBND huyện Lâm Hà về hiện trạng sử dụng đất. Hiện nay quy hoạch xây dựng vùng huyện Lâm Hà đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đang trong quá trình hoàn thiện, do đó đề nghị Sở Xây dựng làm rõ sự cần thiết của việc lập quy hoạch nêu trên.

Đồng thời, Sở Xây dựng đề xuất UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho Liên danh nghiên cứu, khảo sát và tài trợ lập quy hoạch chung xây dựng khu chức năng với quy mô 15.000 ha như đề xuất. Sau khi quy hoạch được phê duyệt, liên danh phải bàn giao toàn bộ hồ sơ cho địa phương để quản lý thực hiện quy hoạch, kêu gọi thu hút đầu tư, đấu nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị và nông thôn.

Trước đó, cũng tại Lâm Đồng, liên quan đến cuộc hợp tác giữa Hưng Thịnh và Đèo Cả. Hai doanh nghiệp đã tổ chức lễ ký kết hợp tác chiến lược làm dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc hơn 19.000 tỷ đồng.

Được biết, đây là dự án do UBND tỉnh Lâm Đồng đề xuất, toàn tuyến dài 67km với quy mô đầu tư giai đoạn 1 có nền đường rộng 17m, 4 làn xe. Tổng mức đầu tư sơ bộ giai đoạn 1 đường cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc khoảng 19.470 tỷ đồng. Trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước khoảng 9.151 tỷ đồng, vốn do nhà đầu tư PPP huy động khoảng 10.319 tỷ đồng.

Tập đoàn Hưng Thịnh đã và đang “bắt tay” nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn cũng làm các dự án tại các tỉnh.  
Tập đoàn Hưng Thịnh đã và đang “bắt tay” nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn cũng làm các dự án tại các tỉnh.  

Còn nhờ thời điểm năm 2020, Tập đoàn Hưng Thịnh và Phúc Khang Corp của bà Lưu Thị Thanh Mẫu – một doanh nghiệp chuyên về bất động sản xanh tại TP Hồ Chí Minh cũng đã cùng “bắt tay” nhau phát triển 2 dự án chung cư cao cấp tại đường Mai Chí Thọ TP. Thủ Đức. Liên quan đến đến cái “bắt tay” này, phía Phúc Khang Corp cho biết, là hai doanh nghiệp có quỹ đất cạnh nhau nên đã quyết định cùng nhau góp đất và góp vốn để triển khai dự án, tuy nhiên Hưng Thịnh Corp sẽ đóng vai trò chủ đạo trong bán hàng vì đây là thế mạnh của Hưng Thịnh Corp. Hiện dự án đang triển khai phát triển khâu pháp lý và sẽ triển khai trong thời gian tới.

Một cái “bắt tay” khác cũng được đặc biệt chú ý tại thị trường phía Nam là việc Tập đoàn Him Lam mà đại diện là Him Lam Land cùng với Tập đoàn Vạn Phúc (Vạn Phúc Group) của đại gia Phạm Văn Đường sẽ hợp tác cùng phát triển dự án trên quỹ đất rộng 119.458 m2 tại huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.

Cụ thể, quỹ đất này nằm trong khu chức năng số 6A Đô thị mới Nam Thành Phố, thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh giáp Khu quy hoạch dân cư Trung Sơn. Dự án được TP Hồ Chí Minh giao cho Him Lam từ nhiều năm nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện, tới năm 2020 Him Lam đã lên phương án cùng Tập đoàn Vạn Phúc để triển khai dự án này. Theo đại diện của Tập đoàn Vạn Phúc thì hiện dự án đang được san lấp mặt bằng và dự kiến triển khai trong năm tới. Đặc biệt, dự án được quy hoạch diện tích đất ở lên tới 58.970 m2 (chiếm 49,35% tổng diện tích dự án).

Hay như cũng tại TP Hồ Chí Minh Keppel Land – một doanh nghiệp đến từ Singapore đã hợp tác cùng Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long làm dự án trên diện tích đất 6,2ha tại huyện Nhà Bè. Được biết đây là khu đất đã bỏ hoang nhiều năm và theo dự kiến của các bên thời gian tới sẽ thực hiện dự án mang tên Celesta Rise trên quỹ đất này. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 7.400 tỷ đồng, phía Keppel Land góp 60%, Phú Long góp 40% số vốn còn lại của dự án. Ngay sau lễ ký kết thỏa thuận, hai đơn vị đã triển khai thực hiện phát triển xây dựng và mở bán dự án có quy mô gồm 5 block cao 21 tầng, với tổng cộng 2.400 căn hộ và các căn hộ thương mại.

Cũng liên quan đến Keppel Land, thời điểm năm 2018 doanh nghiệp này cũng đã bắt tay với Trần Thái Group và Tiến Phước Group để thực hiện dự án Empire City tại TP. Thủ Đức. Được biết đây là dự án được giao cho Công ty Trần Thái, sau đó doanh nghiệp này kêu gọi sự hợp tác của hai doanh nghiệp còn lại. Dự án nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, với diện tích 14,6ha, vốn đầu tư 1,2 tỷ USD với hơn 3.000 căn hộ và tòa nhà cao nhất TP Hồ Chí Minh với 86 tầng…

Một cái “bắt tay” đáng chú ý khác là giữa Tập đoàn Phát Đạt của tỷ phú Nguyễn Văn Đạt và Tập đoàn Danh Khôi. Cụ thể cái bắt tay hợp tác này nhằm phát triển phát triển 2 dự án gồm Kỳ Co Gateway và khu căn hộ du lịch ven biển tại Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định. Và một dự án tại TP. Mới tỉnh Bình Dương…

Kỳ Co Getway – Dự án chứng kiến cái “bắt tay” của Phát Đạt và Danh Khôi  
Kỳ Co Getway – Dự án chứng kiến cái “bắt tay” của Phát Đạt và Danh Khôi  

Ngoài ra, câu chuyện “góp gạo thổi cơm chung” của hai doanh nghiệp nữa cũng được giới đầu tư nhận xét khá thành công và tạo ra một dự án bất động sản có sức hút tại huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai. Đó là sự kết hợp của Công ty CP Địa ốc Phú Đông Group với Công ty TNHH Hương Nga, dự án có tổng diện tích gần 5ha.

Phía Phú Đông Group cho biết, hiện doanh nghiệp này đang bắt tay cùng một doanh nghiệp có quỹ đất rộng hơn 8ha tại quận 8 để triển khai phát triển dự án bất động sản theo hình thức như đang hợp tác cùng Công ty Hương Nga.

Nói về những cái “bắt tay” của hàng loạt doanh nghiệp địa ốc thời gian qua, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiêp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, sự xích lại giữa các doanh nghiệp trong ngành bất động sản được Hiệp hội hiểu đây là xu hướng rất tốt, phát huy thế mạnh của nhau, hỗ trợ nhau, tạo ra sự thúc đẩy phát triển. Câu chuyện bắt tay giữa Keppel Land và Phú Long, Đại Phúc và Him Lam… là một điển hình và thời gian tới có thể sẽ có những cái bắt tay của nhiều doanh nghiệp lớn khác sẽ tạo ra cho thị trường sự sôi động mới.

“Tôi cho rằng đây là xu hướng các chủ đầu tư nên tính toán, người có thế mạnh về xây dựng bắt tay với người mạnh về phân phối sẽ làm thị trường phát triển tốt hơn. Xu hướng này sẽ khá nhộn nhịp trên thị trường thời gian tới”, ông Châu nói.

Quang Anh

Theo Kinh doanh & Phát triển