Huyện Đông Anh sẽ hoàn thành 2 chỉ tiêu lên quận ngay trong tháng 6

Hiện nay, huyện Đông Anh đã đạt 29/31 thuộc đề án thành lập quận của TP Hà Nội.

Hiện nay, huyện Đông Anh đã đạt 29/31 thuộc đề án thành lập quận của TP Hà Nội.

Ngày 18/5/2023, UBND TP Hà Nội đã tổ chức họp nghe báo cáo, cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng của Thành phố, trong đó, có kết quả thực hiện Đề án thành lập quận và thành lập các phường thuộc huyện Đông Anh cùng một số nội dung khác của huyện.  

Theo báo cáo từ huyện Đông Anh, địa phương đã đạt 29/31 tiêu chí. Hai tiêu chí chưa đạt là trường trung học phổ thông đạt chuẩn quốc gia và tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị. Đây là hai tiêu chí thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND thành phố và có thể đạt được trước ngày 30/6/2023.

Đại diện TP Hà Nội đề nghị huyện Đông Anh và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp chặt chẽ, tiến hành khẩn trương, quyết liệt để thực hiện các bước, các nhiệm vụ theo quy định; nhất là phối hợp với Bộ Xây dựng để đánh giá về trình độ phát triển đô thị làm căn cứ tính toán tỷ lệ tuyến phố văn minh đô thị nêu trên...

Huyện Đông Anh sẽ hoàn thành 2 chỉ tiêu lên quận ngay trong tháng 6 - Ảnh 1

Đồng thời, Thủ đô cũng thống nhất về chủ trương đối với một số đề xuất của huyện Đông Anh, cụ thể:

Đầu tiên là đối với đề xuất liên quan Dự án thành phần tu bổ, tôn tạo Di tích cấp quốc gia đặc biệt Cổ Loa, thành phố đề nghị, trong thời gian tới, các cơ quan liên quan phải tổ chức công bố kết quả khảo cổ học tại khu vực đất dự kiến xây dựng đền thờ vua Ngô Quyền; đồng thời, UBND Thành phố có văn bản báo cáo với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Thủ tướng Chính phủ đề xuất, kiến nghị đưa hạng mục đền thờ vua Ngô Quyền vào Quy hoạch chi tiết Khu di tích Cổ Loa.

Đối với đề xuất Dự án xây dựng công viên di sản kết hợp quảng trường và công trình công cộng tại Khu di tích Cổ Loa, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhất trí là phải thực hiện dự án này, trên tinh thần là kiên quyết không lùi, không bỏ và phải cố gắng triển khai thực hiện trong nhiệm kỳ 2020-2025.  

TP Hà Nội đồng ý về chủ trương cho phép huyện Đông Anh lập Đề án đầu tư phát triển sông Thiếp trên địa bàn (dài khoảng 20km, diện tích khoảng 3.260ha), Bí thư Thành ủy khẳng định, phải giữ bằng được con sông này; nhất là sau khi phát triển Đông Anh thành trung tâm Thành phố trực thuộc Thủ đô thì lại càng cần thiết.

Thời gian qua, huyện Đông Anh đã kè và giữ được 444 hồ, ao trên địa bàn; bây giờ làm thêm được việc giữ gìn phát triển sông Thiếp, dòng sông nối với nhiều hồ ao lớn thì vừa bảo đảm môi trường, sinh thái, vừa tôn thêm cảnh quan đẹp mắt cho thành phố tương lai.

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng đồng ý về chủ trương cho phép huyện Đông Anh thực hiện giải phóng mặt bằng (giai đoạn 1) đoạn 2 của trục Nhật Tân - Nội Bài theo quy hoạch Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt.

Được biết, vào đầu tháng 3/2023, UBND TP Hà Nội sẽ trình HĐND thành phố thông qua chủ trương đề án huyện Đông Anh, Gia Lâm trong tháng 7/2023; các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Thanh Trì trong quý 3/2024.

Minh An

Theo Chất lượng và cuộc sống