Lộ diện địa phương có mức giá thuê khu công nghiệp hấp dẫn nhất cả nước

Theo thông kế từ CBRE Việt Nam, hiện nay các thị trường cấp 1 thuê khu công nghiệp đang ở tình trạng không còn đất cho thuê. Còn thị trường cấp 2 đang có giá khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tại hội thảo Nhận định điểm sáng và đầu tư năm 2024 được tổ chức vừa qua, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, đất công nghiệp cho thuê hiện có tỷ lệ lấp đầy gần như 100%.

Tại các thị trường cấp 1 như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên... gần như không còn đất cho thuê. Thay vào đó, các thị trường cấp 2 như Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, Thái Bình, Thái Nguyên... dần trở thành những điểm hấp dẫn với quỹ đất còn nhiều và giá thành rẻ.

Cụ thể, tại miền Bắc, giá thuê trung bình 132USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 33% so với năm 2022. Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận mức tăng giá lớn nhất, tăng 40% lên mức 189USD/m2/chu kỳ thuê do có thêm nguồn cung mới chất lượng cùng với sự quan tâm của các doanh nghiệp công nghệ cao.

Còn tại thị trường Thái Nguyên vẫn giữ mức giá "nhẹ nhàng" hơn, giao động từ 60-90$/m2.

Ngoài ra, Bắc Ninh ghi nhận mức tăng giá lớn nhất, tăng 40% lên mức 160USD/m2/chu kỳ thuê do có thêm nguồn cung mới chất lượng cùng với sự quan tâm của các doanh nghiệp công nghệ cao. Hải Phòng tăng 30% lên 125USD/m2/chu kỳ thuê.

Thị trường cấp 2 thuê đất khu công nghiệp đang trở thành "điểm đến" của các nhà đầu tư
Thị trường cấp 2 thuê đất khu công nghiệp đang trở thành "điểm đến" của các nhà đầu tư

Tại miền Nam, giá thuê trung bình 189 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 15% so với năm 2022. Còn mức giá thuê trung bình tại Đồng Nai tăng 20% so với cùng kỳ,dao động từ120- 240USD/m2 còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, giá thuê trung bình 130USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 30% theo năm.

Đối với, thị trường TP. HCM và Bình Dương không ghi nhận biến động về giá do các khu công nghiệp sẵn có đều đã được lấp đầy với chu kỳ thuê dài hạn. Long An có mức giá thuê trung bình tăng khoảng 12%, dao động từ140-300USD/m2/chu kỳ thuê

Như vậy, cơ hội để các nhà đầu tư bước chân vào thị trường miền Bắc và giá thuê đất khu công nghiệp dự kiến sẽ tăng trưởng từ 5-9% một năm cho khu vực Miền bắc và 3-7% một năm cho thị trường Miền Nam.

Qua đó, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê tiếp tục tăng trưởng bất chấp khó khăn của nền kinh tế. Tỷ lệ lấp đầy giảm nhẹ chỉ xảy ra cục bộ tại một vài tỉnh ghi nhận nhiều nguồn cung mới có sẵn. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp đang hoạt động đạt trên 70% trong đó các tỉnh trọng điểm phía Bắc đạt 80% và các tỉnh trọng điểm phía Nam đạt 90%.

Thực tế cho thấy, bất động sản công nghiệp là điểm sáng nhất trong thị trường bất động sản. Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ của tình hình suy thoái kinh tế và biến động chính trị rên thế giới.

Song với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cơ quan quản lý Nhà nước, các tỉnh, thành phố chủ động định hướng ngành nghề ưu tiên, phù hợp với lợi thế phát triển của địa phương; bố trí quỹ đất trong quy hoạch đồng thời nghiên cứu, ban hành các cơ chế thu hút đầu tư và các chính sách mở cửa, mời gọi đầu tư, hoạt động đầu tư kinh doanh trong các khu công nghiệp vẫn tiếp tục ổn định và phát triển, tình hình thu hút đầu tư và phát triển các khu công nghiệp tiếp tục đạt được nhiều kết quả khởi sắc.

Trước đó, vào năm 2023, cả nước có thêm 7 khu công nghiệp đi vào hoạt động và 13 khu công nghiệp trong quá trình xây dựng, thu hút nhiều “ông lớn” lớn đến từ Hongkong và Đài Loan (Trung Quốc).

Các khu công nghiệp, khu kinh tế đã thu hút trên 10.400 dự án đầu tư trong nước và trên 11.200 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đầu tư đăng ký tương ứng trên 2,54 triệu tỷ đồng và 231 tỷ USD. Vốn FDI trong khu công nghiệp, khu kinh tế chiếm khoảng 35-40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của cả nước trong những năm gần đây.

Tỷ lệ vốn đầu tư thực hiện trong khu công nghiệp, khu kinh tế trong tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt xấp xỉ 30%.Thúc đẩy hạ tầng, kinh tế của địa phương. Tạo tiền đề phát triển nhiều công nghiệp phụ trợ, tạo cơ hội phát triển bất động sản nhà ở, nhà ở cho thuê.

Bên cạnh đó, nhiều dự án đầu tư khu công nghiệp mới được chấp thuận chủ trương đầu tư, bắt đầu triển khai các giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung bất động sản khu công nghiệp đang chứng kiến sự tăng trưởng ở cả miền Bắc và miền Nam

Nhu cầu bất động sản công nghiệp vẫn còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu về các kho nhiều tầng đa dụng và nhà xưởng xây sẵn.

Bà Dung nhấn mạnh thêm, cần phát triển tốt 2 sản phẩm là nhà kho, nhà xưởng xây sẵn để giúp cho các cái nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam giảm được rất nhiều thời gian đi tìm đất và phải lo các cái giấy phép xây dựng hay giấy phép đầu tư. Hiện tại thì tỉ lệ gặp phải khó khăn này chiếm khoảng 80% đối với cả 2 thị trường.

Quốc Chiến

Theo Chất lượng và cuộc sống