Lộ diện loạt chung cư Hà Nội tăng giá mạnh nhất đầu năm 2023: Cao nhất 107 triệu/m2, tăng vượt ngưỡng 30%

Có nhiều dự án chung cư trên địa bàn Hà Nội chỉ trong 2 tháng đầu năm đã tăng giá trên dưới 30% chỉ trong 1 năm.

Mới đây, Batdongsan.com.vn đã công khai Báo cáo quý I/2024. Trong đó đáng chú ý là mức giá rao bán chung cư Hà Nội chỉ trong 2 tháng đầu năm 2024 đã tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Với tình trạng thị trường hiện nay, nhiều người mua - bán và các môi giới bất động sản đều dự đoán giá chung cư Hà Nội sẽ còn tiếp tục "leo thang" trong thời gian tới.

Theo thống kê về mức giá cũng như ngưỡng tăng giá của các chung cư trên địa bàn Hà Nội, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà - Sudico, The Pride, Sun Grand City, Royal City đều có mức tăng 33% so với cùng kỳ 2023. Bên cạnh đó, nhiều dự án chung cư khác cũng có mức tăng giá lọt top cao như Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%; chung cư Đại Thanh tăng 27%...

Mức tăng cao, giá chung cư Hà Nội thì thế cũng đã lên "tầm mới". Trong đó, Sun Grand City có giá 107 triệu/m2, Vinhomes Skylake 72 triệu/m2, Mipec Rubik 360 68 triệu/m2,...

Các dự án chung cư có giá tăng mạnh đầu năm 2024. Nguồn: Batdongsan.com.vn
Các dự án chung cư có giá tăng mạnh đầu năm 2024. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, chung cư Hà Nội chưa phải là giá ảo, sự tăng giá này phản ánh quan hệ cung - cầu ở Thủ đô hiện nay khi nguồn cung chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Trong khi đó, tại TP. Hồ Chí Minh, giá rao bán chung cư dù có xu hướng tăng tuy nhiên mức tăng  chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường chung cư TP. HCM trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá ở mức cao, nên giá chung tại đây trong thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

Tại Hà Nội, lượng tìm mua chung cư tăng đáng kể từ quý II/2023 và đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra lớn đã khiến lực cầu giảm. Tuy nhiên, tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023.

Bên cạnh chung cư, nhiều loại hình bất động sản khác cũng chứng kiến lực cầu tăng trong đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, nhà riêng có lượt tìm kiếm tăng 27%, nhà mặt phố tăng 15%, biệt thự tăng 12%, đất nền tăng 9%.

Nhiều chung cư Hà Nội có mức tăng giá 33% so với cùng kỳ năm 2023
Nhiều chung cư Hà Nội có mức tăng giá 33% so với cùng kỳ năm 2023

Theo ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn, với những thay đổi này, thị trường dự kiến sẽ có sự tăng trưởng diện rộng về giá, số lượng và chất lượng các dự án mới. Tiêu chuẩn và năng lực phát triển dự án của các chủ đầu tư cũng sẽ được nâng cao vì có nhiều quy định thắt chặt các điều kiện đối với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, quyền lợi của người tiêu dùng bất động sản sẽ được bảo đảm hơn.

Với tình trạng thị trường hiện nay, ông Quốc Anh khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới.

Chi Chi

Theo Chất lượng và cuộc sống