Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội tăng 20% giá sau 1 năm

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm. Tương tự, giá chung cư tại TP Hồ Chí Minh cũng nhích tăng.

Theo Báo cáo quý I/2024 của Batdongsan.com.vn với chủ đề “Khởi động”, giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực tế, nhiều người mua, bán và các môi giới bất động sản cũng nhận xét giá chung cư Hà Nội đang “leo thang”.

Không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm. Lọt danh sách các dự án chung cư chứng kiến giá rao bán tăng mạnh tại Hà Nội là: Royal City, The Pride, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà - Sudico, Sun Grand City tăng 33%; Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%; chung cư Đại Thanh tăng 27%; chung cư Seasons Avenue tăng 26%.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, chung cư Hà Nội chưa phải là giá ảo. Sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung - cầu. Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá vẫn đi lên.

Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội tăng 20% giá sau 1 năm - Ảnh 1

Theo Batdongsan.com.vn, chung cư Royal City tại Hà Nội tăng giá trên 30%.

Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường chung cư TP Hồ Chí Minh trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao, nên giá chung tại đây trong thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

Còn tại Hà Nội, ông Quốc Anh dự báo, giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ. Chuyên gia này phân tích dựa trên dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn. Theo đó, lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý II/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm.

Tuy nhiên, tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023.

Bên cạnh chung cư, nhiều loại hình bất động sản khác cũng chứng kiến lực cầu tăng trong đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, nhà riêng có lượt tìm kiếm tăng 27%, nhà mặt phố tăng 15%, biệt thự tăng 12%, đất nền tăng 9%, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn.

Ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, với những thay đổi này, thị trường dự kiến sẽ có sự tăng trưởng diện rộng về giá, số lượng và chất lượng các dự án mới. Tiêu chuẩn và năng lực phát triển dự án của các chủ đầu tư cũng sẽ được nâng cao vì có nhiều quy định thắt chặt các điều kiện đối với chủ đầu tư. Bên cạnh đó, quyền lợi của người tiêu dùng bất động sản sẽ được bảo đảm hơn.

Trước thực trạng này, ông Quốc Anh khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới. Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên, nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam