Nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì để đón sóng bất động sản năm 2022?

Bất chấp dịch bệnh, thị trường bất động sản năm 2021 đã vươn lên mạnh mẽ, “nóng sốt” thời gian qua và dự đoán sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong năm tới. Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần thận trọng với những rủi ro về tính thanh khoản.

Trao đổi về vấn đề này, TS. Sử Ngọc Khương cho biết, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, dù đang trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng thị trường bất động sản nhà ở vẫn có chiều hướng gia tăng tại nhiều khu vực, đặc biệt là các tỉnh thành phố lớn.

Ảnh minh họa.  
Ảnh minh họa.  
Tuy nhiên, một vấn đề then chốt trong hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam hiện nay chính là yếu tố quỹ đất và các vấn đề pháp lý. Các nhà đầu tư hiện nay đang có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là các quỹ đất ở các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và TP HCM. Trong khi đó, các quỹ đất lớn là yếu tố mà doanh nghiệp rất quan tâm để mở rộng các khu đô thị sau này.

"Mặc dù gặp khó khăn về vấn đề pháp lý, về quỹ đất nhưng đây vẫn là cơ hội cho các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương và trên thế giới nhìn nhận Việt Nam như một điểm nóng về thị trường bất động sản”, ông Khương cho biết thêm.

Còn theo ý kiến của chuyên gia Savills, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và các khu vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ rất khó khăn, do vậy dòng tiền sẽ chảy vào khu vực chứng khoán. Trong khi đó, khu vực chứng khoán và bất động sản được xem là bình thông nhau.

Dự đoán về tình hình trong năm 2022 – 2023, ông Khương cho rằng, đối với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn thì nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn. Do vậy sóng đầu tư chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ có chiều hướng đi lên.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này cũng chỉ ra những rủi ro mà nhà đầu tư cần lưu ý trong giai đoạn này. Cụ thể, nếu nền kinh tế gặp khó khăn và dịch bệnh tiếp tục gây ra những hạn chế về giãn cách xã hội (nếu có) cũng như vấn đề khác liên quan đến nền kinh tế thì tính thanh khoản của tài sản có thể sẽ gặp rủi ro lớn nhất.

Riêng về thị trường bất động sản nhà ở thì khó có thể giảm, bởi vì nguồn cung trên thị trường trong thời gian qua rất thiếu ở nhiều phân khúc khác nhau, đặc biệt là phân khúc giá trị vừa phải và trung cấp. Đối với người dân, với khoảng tầm 1 - 3 tỷ đồng để mua một sản phẩm nhà ở tại TP HCM cũng là một câu chuyện lớn.

Để tận dụng những lợi thế của thị trường, cũng như tránh những rủi ro không đáng có, TS Khương đã đưa ra một số lời khuyên cho các nhà đầu tư có nhu cầu muốn đầu tư vào bất động sản trong thời gian tới.

Theo đó, nếu nhà đầu tư mua bất động sản để ở thì cũng cần cân nhắc để mua. Nếu các nhà đầu tư lướt sóng, đầu tư ngắn hạn thì cũng cần cân nhắc lại phương án kinh doanh cũng như giảm thiểu kỳ vọng vì thị trường bây giờ không phải kiểu lướt sóng của nhiều năm trước nữa.

“Cần phải cẩn thận, kết hợp với giảm thiểu sử dụng đòn bẩy tài chính để vay ngân hàng. Nếu thời gian chờ đợi quá lâu sẽ khiến việc lướt sóng bị hạn chế bởi vì tiền lãi gia tăng nhưng biên độ lợi nhuận lại không bù đắp được số tiền lãi đó. Đây là câu chuyện mà các nhà đầu tư lướt sóng và ngắn hạn cũng cần cân nhắc”, ông Khương khuyến nghị.

Quỳnh Anh

Theo Sở hữu trí tuệ