Nhà đầu tư condotel hóng sóng tăng giá mới

Ngành du lịch phục hồi nhanh chóng tạo “cú huých” mạnh mẽ cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Phân khúc condotel là một trong số đó.

Nhà đầu tư condotel hóng sóng tăng giá mới - Ảnh 1

Mặt bằng giá bán đang tăng

Theo báo cáo được công bố gần đây của DKRA Việt Nam, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang ghi nhận đà tăng trưởng ổn định trong thời gian vừa qua. Trong thời gian tới, phân khúc này được dự báo sẽ tiếp tục trở thành một trong những “món hàng” hot trên thị trường bất động sản nhờ tiềm năng tăng giá tốt.

Cụ thể, giá bán sơ cấp trung bình đối với biệt thự nghỉ dưỡng tại khu vực miền Bắc là gần 18 tỷ đồng/căn, tại miền Trung là hơn 30 tỷ đồng/căn, còn tại miền Nam là khoảng 37 tỷ đồng/căn. Như vậy, giá bán sơ cấp đối với phân khúc này trong nửa đầu năm 2022 đã tăng 11 - 28% so với cùng kỳ năm 2021.

Đà tăng giá cũng xuất hiện tại phân khúc nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng khi giá bán sơ cấp của phân khúc này đang dao động từ 6,6 - 64,1 tỷ đồng/căn, tăng 30 - 40% so với cùng kỳ năm 2021. 

Phân khúc condotel cũng ghi nhận sự tăng trưởng đáng chú ý về tỷ lệ hấp thụ và giá bán sơ cấp. Trong 6 tháng đầu năm 2022, số căn condotel được giao dịch thành công trên thị trường lên đến 944 căn. Giá bán sơ cấp condotel cũng ghi nhận tăng 9 - 15% so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc condotel đang ghi nhận sự tăng trưởng tốt  
Phân khúc condotel đang ghi nhận sự tăng trưởng tốt  

Còn theo số liệu từ Bộ Xây dựng, trong quý I/2022, phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có tổng cộng 52 dự án đang triển khai, tăng 98% so với quý IV/2021, cung ứng ra thị trường tổng cộng 20.118 căn hộ du lịch và 7.887 biệt thự du lịch. Số lượng dự án được cấp phép mới là 5 dự án, tăng 83% so với quý IV/2021, bao gồm 67 biệt thự du lịch và 220 văn phòng kết hợp lưu trú.

DKRA Việt Nam dự báo, trong thời gian tới, giá bán phân khúc condotel còn nhiều dư địa tăng trưởng. Nguyên nhân đến từ việc lạm phát tăng cao tạo áp lực tăng chi phí đầu vào tại các dự án đang triển khai; các dự án mới mở bán với mức giá cao kéo theo sự điều chỉnh mặt bằng giá mới cao hơn tại các dự án hiện hữu đang mở bán.

Nhà đầu tư “hóng” sóng mới

Khi du lịch trong nước phục hồi nhanh, bất động sản nghỉ dưỡng trong đó có condotel, có nhiều dư địa tăng trưởng mạnh. Và thực tế, sự tăng trưởng về giá bán của phân khúc condotel đã được phản ánh trong nhiều báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản của nhiều đơn vị uy tín.

Với những tín hiệu tích cực này, nhiều nhà đầu tư “chuộng” condotel đang rất mong chờ phân khúc này sớm hình thành “sóng” tăng giá mới trong thời gian tới.

Anh Trương Công Định (TP.HCM) là một nhà đầu tư đang nắm trong tay 5 căn condotel tại Nha Trang, Quy Nhơn và Đà Nẵng. Anh cho biết, hồi năm 2020, anh đã ký gửi 3 trên 5 căn condotel mình đang sở hữu cho một sàn môi giới để rao bán. Anh chấp nhận chịu lỗ từ 500 - 700 triệu đồng mỗi căn nhưng không có ai hỏi mua. 

Anh Định cho biết, nguyên nhân rao bán vì thời điểm năm 2020, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, không biết khi nào mới được kiểm soát, kinh tế khó khăn nên anh muốn bán bớt các căn condotel của mình để thu về một khoản tiền nhằm phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. 

Tuy vậy, nửa đầu năm 2022, kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ khiến anh Định thay đổi suy nghĩ.

“Hiện tại, dịch bệnh đã được kiểm soát, các đường bay quốc tế mở cửa trở lại, nhu cầu du lịch tăng vọt, cả 5 căn condotel của tôi liên tục được khách thuê. Vì thế, tôi quyết định hiện tại sẽ không bán nữa, tạm thời tiếp tục cho thuê. Tôi đang chờ xem sắp tới thị trường diễn biến ra sao mới quyết định có nên bán hay không.”

Nhà đầu tư condotel hóng sóng tăng giá mới - Ảnh 2

Anh Lê Hồng Thuận (TP.HCM), một nhân viên môi giới bất động sản cho biết, kể từ cuối năm 2020, tại nhiều điểm du lịch trên cả nước xuất hiện làn sóng bán cắt lỗ condotel. Song, từ cuối năm 2021, làn sóng bán tháo này đã suy yếu rất nhiều.

“Thời điểm dịch bệnh, tôi được nhiều khách hàng liên hệ nhờ bán gấp nhiều căn condotel. Khách hàng chấp nhận bán lỗ 200 - 500 triệu đồng/căn miễn sao ‘thoát’ được hàng. Thế nhưng, từ cuối năm 2021 đến này, số lượng căn condotel ký gửi đã giảm. Nhiều khách hàng của chúng tôi yêu cầu dừng ký gửi để ‘chờ thời’ khi tình hình kinh tế trong nước có nhiều tín hiệu tốt.”

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), sau quãng thời gian đình trệ hoạt động vì đại dịch, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói chung, condotel nói riêng, sẽ như “chiếc lò xo bị nén”, bật mạnh sau giai đoạn “nằm im bất động”. 

Ông Đính nhận định, nếu xét về mặt bằng giá thì phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại các dự án chưa tăng quá mạnh so với mặt bằng giá bán tại các dự án chung cư, đất vùng ven trong 2 năm qua. Đây là trợ lực quan trọng để phân khúc này hấp dẫn dòng tiền đầu tư quay lại.

"Khi hoạt động du lịch phục hồi thì sẽ giải quyết được rất lớn số lượng căn condotel đã ‘đóng băng’ tại các thị trường như Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh…", vị Phó chủ tịch VNREA nói.

Đạt Trần

Theo Chất lượng và Cuộc sống