DKRA Vietnam chỉ ra 4 nguyên nhân khiến phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sớm phục hồi

Đón nhận nhiều thông tin tích cực, quý 1/2022 ghi nhận nhiều phân khúc nhà ở đã sôi động trở lại, trong đó bất động sản nghỉ dưỡng thể hiện đà phục hồi rõ nhất

Từ quý 3/2021 khi dịch bệnh dần được kiểm soát, nền kinh tế hồi phục và được mở cửa trở lại, thị trường bất động sản đã có những tín hiệu khởi sắc ở TP.HCM và các địa phương giáp ranh. Trong quý 1/2022 ghi nhận nhiều phân khúc nhà ở đã sôi động trở lại, trong đó bất động sản nghỉ thể hiện đà phục hồi rõ nét nhất.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi và sôi động trở lại trong thời gian tới  
Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ phục hồi và sôi động trở lại trong thời gian tới  

Theo báo cáo thị trường quý 1/2022 của DKRA Vietnam, có 4 nguyên nhân chính tác động đến sự hồi phục của bất động sản nghỉ dưỡng.

Thứ nhất, du lịch được khởi động và ghi nhận những bước tăng trưởng đáng chú ý. Từ cuối năm 2021 đến nay, việc tự do di chuyển trong bối cảnh bình thường mới đã giúp thị trường du lịch nội địa "nóng" trở lại. Đồng thời, việc mở cửa lại đường bay quốc tế từ ngày 15/3/2022, kết hợp với chương trình “Hộ chiếu Vaccine” tiếp tục mang đến cơ hội vàng cho ngành du lịch Việt Nam phục hồi mạnh mẽ. Du lịch phát triển sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản nghỉ dưỡng quay lại đường đua và điểm rơi có thể sẽ bắt đầu từ quý 2/2022.

Thứ hai, trong quý 1 vừa qua, DKRA Vietnam ghi nhận loại hình bất động sản nghỉ dưỡng chứng kiến những diễn biến sôi động ở một số phân khúc như biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng với nguồn cung và lượng tiêu thụ tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. Dự báo trong năm 2022, các thị trường truyền thống có thương hiệu du lịch như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… sẽ phục hồi và có những bước trỗi dậy mạnh mẽ.

Thứ ba, việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Đầu tư 2020 và Luật Đất đai 2013 liên quan đến pháp lý của bất động sản du lịch sẽ tạo ra tiền đề tích cực cho bất động sản nghỉ dưỡng khởi sắc. Dự kiến trong năm nay, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thiện khung pháp lý cho loại hình condotel, officetel và shophouse để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng. Đây là một trong những nền tảng thúc đẩy tốc độ phát triển của condotel, officetel… đồng thời củng cố niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư đối với các phân khúc này.

Thứ tư, thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam trong 2 năm vừa qua chứng kiến sự gia nhập của nhiều chủ đầu tư có kinh nghiệm và tiềm lực tài chính với những dự án quy mô lớn từ vài trăm đến hàng ngàn hecta.

Ngoài ra, bất chấp những ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều thương hiệu quản lý vận hành quốc tế 4 - 6 sao có mặt tại các tâm điểm du lịch góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú nhằm tăng cường khả năng thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong thời gian sắp tới. Phần các dự án lớn sở hữu hệ sinh thái đa tiện ích và được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn nhờ khả năng đảm bảo dòng tiền khai thác và lợi nhuận kỳ vọng.

Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc DKRA Vietnam chia sẻ, bên cạnh những tín hiệu lạc quan về du lịch, tiến độ hoàn thiện thủ tục pháp lý trong những tháng đầu năm 2022, các yếu tố về chính sách và kinh tế vĩ mô như gói hỗ trợ 350.000 tỷ của Chính phủ để kích cầu và hỗ trợ phục hồi nền kinh tế sau dịch, phân bổ ngân sách đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, điều chỉnh lãi suất ngân hàng,… đang mở ra nhiều cơ hội mới để các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng nói riêng và thị trường bất động sản nói chung phát triển sôi động trở lại.

Theo một lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản có trụ sở tại TP.HCM, cùng với sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch, cộng với tiềm năng rất lớn của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng hứa hẹn phân khúc này sẽ trở thành phân khúc quan trọng và chủ chốt của thị trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không còn tâm lý lướt sóng như trước nữa mà sẽ là xu hướng đầu tư dài hạn.  Xu hướng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng sắp tới có thể dịch chuyển đến các thị trường mới, những nơi đang sở hữu tiềm năng về du lịch, có lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, quy hoạch địa phương và chính sách thu hút đầu tư như khu vực Long Hải, Hồ Tràm, Phước Hải, Quy Nhơn…

An Nam

Theo Chất lượng và Cuộc sống