Nhà đầu tư “ráo riết” săn đất nền ven đô?

Khi các động thái săn lùng đất nền của nhà đầu tư thời gian qua, đặc biệt tại khu vực vùng ven đã cho thấy phân khúc này đang có những động lực cho sự phục hồi, chuẩn bị cho một chu kỳ mới của thị trường.

Dữ liệu thị trường bất động sản quý II/2024 của Batdongsan.com.vn ghi nhận mức độ quan tâm của người tìm kiếm đất nền đang tăng mạnh so với quý I/2021, đạt 33%.

Tại hàng loạt các thị trường đất nền vùng ven Hà Nội như đất nền Đông Anh, đất nền Hòa Lạc, khu vực đường vành đai 4, đất nền Hoài Đức, đất nền Hà Đông… đều ghi nhận thực tế giá đất nền đang tăng trung bình từ 10-20% so với cuối năm ngoái.

Đất nền Đông Anh đang có sự tăng trưởng mạnh về giá. Đơn cử, đất Đông Trù, Lễ Pháp, Tiên Dương, Uy Nỗ, Đông Hội… có vị trí mặt đường lớn kinh doanh đang có giá chào bán 170-220 triệu đồng/m2, trong khi cuối năm ngoái, mức giá chỉ dao động 130-160 triệu đồng/m2.

Đất nền Hòa Lạc khu vực Thạch Thất tăng giá khoảng 10% so với cuối năm ngoái. Đất xã Tiến Xuân vị trí mặt tiền đường tăng từ mức 25-27 triệu đồng/m2 lên mức 27-30 triệu đồng/m2. Đất xã Thạch Hòa, vị trí đường đôi tăng từ 32-33 triệu đồng/m2 lên mức 35-36 triệu đồng/m2.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết, riêng với thị trường đất nền miền Bắc đã ghi nhận hiện tượng sốt cục bộ ở một số nơi. Trong đó, mức độ quan tâm và giá tăng mạnh ở khu vực vùng ven Hà Nội nhờ yếu tố quy hoạch và hoạt động đấu giá.

Riêng các khu vực gắn với khu công nghệ cao Hòa Lạc đều ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng. So với cùng kì năm ngoái, giá bán ở Thạch Thất tăng 13%, mức độ quan tâm tăng 48%, giá bán tại Quốc Oai tăng 20%, mức độ quan tâm tăng 101%.

Đất nền ven đô đang được nhà đầu tư "săn lùng".  
Đất nền ven đô đang được nhà đầu tư "săn lùng".  

Ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, riêng với đất nền, thị trường này sẽ có những biến động lớn sau khi Luật mới có hiệu lực. Các dự án đất nền phân lô ở đô thị loại II, III đã triển khai rồi bán hàng rồi (đã có sổ đỏ) vẫn chuyển nhượng bình thường, thậm chí có thể được hưởng lợi về giá.

"Các dự án mới sẽ khó được duyệt hơn, những dự án tự phát, manh mún không còn làm cho nguồn cung đất nền khan hiếm. Quan hệ cung cầu làm giá các sản phẩm này tăng chứ khó giảm", ông Điệp phân tích.

Trong khi đó, ông Phạm Đức Toản - CEO Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ cho biết, giao dịch đất nền Hà Nội bắt đầu có nhích nhẹ, song mức giá vẫn đang neo cao. Đối với những khu vực cắt lỗ thì đa phần vẫn phải cắt, tuy nhiên tỷ lệ cắt lỗ đã giảm, thay vì 30 - 40% như trước giờ chỉ khoảng 20%.

“Tình trạng bán cắt lỗ đất nền vẫn diễn ra nhiều nơi. Muốn thanh khoản được buộc nhà đầu tư phải bán cắt lỗ. So với mặt bằng giá thời điểm sốt năm 2021, hiện có những khu vực phải cắt lỗ đến 40 - 50%, mức giảm phổ biến nhất là 30%. Đặc biệt, có những khu vực ở ngay thành phố lớn như ven đô Hà Nội, có thời điểm giao dịch giảm 30-40% cũng khó tìm được người mua”, ông Toản nhấn mạnh.

Một môi giới đất nền vùng ven chuyên bán các thị trường Đông Anh, Mê Linh thừa nhận, kể từ khi thị trường trầm lắng vào năm 2022, trải qua một năm 2023 đầy khó khăn khiến thị trường đóng băng thì hai tháng gần đây, thị trường đất nền đang ở giai đoạn sôi nổi nhất.

Theo môi giới này, các cơn sốt nhẹ ở một số địa phương thời gian qua bắt nguồn từ đầu tư công, thông tin quy hoạch. Nhưng sâu xa hơn, làn sóng săn đất nền giai đoạn này còn bởi theo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) thì những đô thị loại I, II, III không được phân lô bán nền khiến nguồn cung có khả năng trở nên khan hiếm nên dòng sản phẩm này nhận được mối quan tâm lớn của giới đầu tư.

Minh Đức (T/H)

Theo Chất lượng và Cuộc sống