Nhiều nhà đầu tư bắt đầu hành trình săn đất nền

Theo dữ liệu trực tuyến 6 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn, đất nền vùng ven ghi nhận những chỉ số ấn tượng về mức độ quan tâm và giá bán.

Đất nền tăng giá, tiếp tục thu hút nhà đầu tư

Khảo sát thực tế tại hàng loạt các thị trường đất nền vùng ven Hà Nội như đất nền Đông Anh, Hoài Đức, Thạch Thất, Gia Lâm… đều ghi nhận giá đất nền đang tăng trung bình từ 10-20% so với cuối năm ngoái.

Lượng nhà đầu tư đổ về các thị trường đất nền tăng mạnh, kéo théo giá cũng đi lên. Cụ thể, so với cùng kì năm ngoái, đất nền Thạch Thất tăng giá 13%, mức độ quan tâm tăng 48%; đất nền Đông Anh tăng giá 24%, mức độ quan tâm tăng 104%; đất nền Gia Lâm tăng giá 4%, mức độ quan tâm tăng 95%; đất nền Hoài Đức tăng giá 19%, mức độ quan tâm tăng 79%; giá đất nền Hưng Yên không biến động mạnh trong nửa đầu năm 2024 nhưng mức độ quan tâm tăng 186%.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu hành trình săn đất nền - Ảnh 1

Khảo sát của Batdongsan.com.vn với các môi giới bán đất nền thì 35% cho rằng phân khúc đất nền đang có sự tăng trưởng ổn định ở mức 10%. Đây cũng là tỉ lệ áp đảo trong các nhận định về diễn biến đất nền của các môi giới bất động sản.

Ông Đức, môi giới nhà đất ở huyện Thạch Thất, cho hay, kể từ sau Tết khá nhiều khách từ Hà Nội đổ về tìm mua đất nền và đất phân lô trên địa bàn. Giá đất nền ở thôn Bãi Dài (xã Tiến Xuân) vẫn đang tăng với giá bán hiện tại khoảng 27 - 35 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Có những lô vị trí đẹp, đường to thì có giá cao hơn nữa.

Một môi giới tại khu vực Hòa Lạc chia sẻ, khoảng 2 tháng trở lại đây, nhu cầu tìm mua đất nền khu vực ven trung tâm tăng mạnh hơn so với thời gian trước. Giá đất nền ở một số nơi cũng vì thế mà rục rịch tăng trở lại, tình trạng bán cắt lỗ cũng không còn. Thị trường đất nền vùng ven, đặc biệt là các huyện của Hà Nội như Ba Vì, Thạch Thất, thị xã Sơn Tây và một số huyện của Hòa Bình đã ghi nhận sự sôi động trở lại.

Các văn phòng môi giới khu vực Hòa Lạc và lân cận gần như đã mở cửa hoạt động trở lại. Số lượng người có nhu cầu tìm hiểu, mua đất nền qua văn phòng môi giới cũng nhiều. Giá đất nền ở thôn Bãi Dài (xã Tiến Xuân) vẫn đang tăng với giá bán hiện tại khoảng 27 - 35 triệu đồng/m2, tùy vị trí. Có những lô vị trí đẹp, đường to có giá cao hơn nữa. Ngoài ra, nhiều văn phòng môi giới đã đồng loạt mở cửa đón khách, môi giới này cho biết.

Nhiều chuyên gia bất động sản phân tích, khi giá đất nền ở Hà Nội bắt đầu tăng thì nhiều nhà đầu tư có sẵn tài chính chớp cơ hội quay trở lại thị trường đất nền. Phần lớn những nhà đầu tư này am hiểu về thị trường, hướng tới đầu tư dài hạn và mua với mục đích làm tài sản tích trữ.

Chuyên gia cũng cho rằng các nhà đầu tư bắt đầu hành trình "săn" đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng và có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá "hời", còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai. 

Có nên “lướt sóng” đất nền?

Sức hút của đất nền nếu xét về lâu về dài sẽ rất khó giảm. Phân khúc này luôn được lòng giới đầu tư nhờ nhiều yếu tố, điển hình là tâm lý chuộng nhà gắn liền với đất và nhu cầu tích lũy tài sản an toàn cũng như khả năng tăng lợi nhuận từ đất nền vẫn ở mức cao.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu hành trình săn đất nền - Ảnh 2

Theo ông Lê Đình Chung, Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn và Phát triển BĐS SGO Homes (Hà Nội), cho biết giao dịch đất nền ở khu vực phía Bắc đã có tín hiệu hồi phục từ quý I, sang đến tháng 4, tháng 5 bắt đầu rõ rét. Trong đó, đất nền Hà Nội ấm lên từ cuối năm 2023 và tăng giá mạnh vào năm 2024.

Theo ông Chung, trong bối cảnh giá căn hộ chung cư cơ bản ở mức 50-100 triệu đồng/m2; nhà thấp tầng, biệt thự tăng cao 200 - 300 triệu đồng/m2, dẫn tới nhà đầu tư có tài chính 5-10 tỉ đồng khó có nhiều cơ hội. Do vậy, dòng tiền đầu tư có xu hướng dịch chuyển ra bên ngoài nội đô và đất nền là một lựa chọn.

Không chỉ Hà Nội, ông Chung thông tin từ tháng 4 đến nay, nhiều khu vực như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương..., giá đất cũng tăng từ 10%-20% so với thời kỳ đáy, giao dịch thực tế cũng cải thiện hơn nhiều so với năm 2023. Tuy nhiên, ông Chung nhìn nhận đầu tư đất nền thời điểm này cần xác định thu hồi vốn trung hạn ít nhất từ 1-3 năm, thay vì lướt sóng. Đồng thời, các nhà đầu tư không nên "bỏ trứng vào một giỏ", mua gom, mua số lượng lớn mà nên lựa chọn dự án có tính pháp lý, sản phẩm có giá hời hoặc địa điểm có đủ tiện ích.

Trên thực tế, dù mức rao bán liên tục tăng cao, hiện vẫn chưa có các dữ liệu phân tích cụ thể về giao dịch thực tế phân khúc đất nền tại các huyện vùng ven Hà Nội. Trước đó, nhiều chuyên gia bất động sản cũng đã cảnh báo, không loại trừ trường hợp môi giới, nhà đầu tư cùng đẩy giá phân khúc đất nền lên cao nhằm trục lợi, tạo cơn sốt ảo. Do đó, người mua cần cẩn trọng trước rủi ro chôn vốn khi rót tiền vào các sản phẩm bị làm giá, không sát với giá trị sử dụng thực.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, mặt bằng giá đất nền ở một số khu vực ngoại thành Hà Nội đã tăng khoảng 10% trong năm nay. Đất nền tiềm năng nhưng không có nghĩa là mua đâu cũng thắng mà tùy từng khu vực, từng thời điểm. Giai đoạn tới, người đầu tư cần khó tính hơn, trước khi xuống tiền phải dựa trên dữ liệu, phân tích thông tin quy hoạch chính xác. Đã có không ít nhà đầu tư "đu đỉnh" đất nền méo mặt bởi mua rồi nhưng khó bán hoặc phải cắt lỗ nếu cần tiền gấp. Đất nền tăng nhưng theo khảo sát vẫn còn một số khu vực rất trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống