Nhiều phân khúc bất động sản thu hút nhà đầu tư ngoại

Theo ông Nguyễn Trọng Toàn - Bộ phận Đầu tư, Savills Hà Nội, lĩnh vực bất động sản của Việt Nam vẫn là điểm đến đáng chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài tại nhiều vị trí và phân khúc có dư địa phát triển tốt.

Ông Nguyễn Trọng Toàn - Bộ phận Đầu tư, Savills Hà Nội nhận định, Việt Nam thể hiện sự ổn định không chỉ về tình hình chính trị mà còn trong bối cảnh vĩ mô và kinh tế đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19. Mức lạm phát duy trì thấp và tỷ giá được kiểm soát ổn định hơn trong tương quan với các quốc gia khác trong khu vực.

Điều này khiến lĩnh vực bất động sản Việt Nam vẫn là điểm đến đáng chú ý của các nhà đầu tư và nhà phát triển bất động sản nước ngoài tại những vị trí và phân khúc có dư địa phát triển tốt. Mỗi phân khúc bất động sản hiện đều có những điểm nhấn đầu tư riêng thu hút nhà đầu tư ngoại.

Nhiều phân khúc bất động sản thu hút nhà đầu tư ngoại - Ảnh 1Lĩnh vực bất động sản Việt Nam vẫn duy trì là điểm đến của các nhà đầu tư ngoại.

“Đơn cử, đối với phân khúc bất động sản nhà ở, nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư và có xu hướng phát triển các dự án mang thương hiệu riêng của mình. Lợi thế của các chủ đầu tư nước ngoài là về thương hiệu, ý tưởng thiết kế, cùng tiêu chuẩn và chất lượng xây dựng. Bởi vậy, kể cả phân khúc cao cấp vẫn luôn được thị trường đón nhận tích cực”, ông Toàn nói.

Bên cạnh đó, phân khúc bất động sản văn phòng cũng nhận được nhiều sự chú ý. Theo quan sát của Savills, thị trường chứng kiến tăng trưởng nguồn cầu từ khối doanh nghiệp năng lượng, sản xuất và tư vấn, góp phần duy trì tỷ lệ lấp đầy ổn định.

Đặc biệt, tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, xu hướng thị trường văn phòng mở ra cơ hội cho những nhà đầu tư nước ngoài có năng lực đầu tư và định vị sản phẩm đạt tiêu chuẩn xanh. Riêng với thị trường Hà Nội, các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu mở rộng phạm vi đầu tư tại các khu vực đang phát triển của thành phố thay vì tập trung tại các quận trung tâm.

Sự gia nhập của các nhà đầu tư lớn về mảng bán lẻ đã tạo sức hấp dẫn cho thị trường bất động sản. Các nhà đầu tư lớn đang tích cực tìm kiếm quỹ đất để triển khai các dự án bất động sản thương mại dịch vụ hiện đại với quy mô lớn, tập trung vào trải nghiệm của người tiêu dùng.

Thị trường khách sạn đang trên đà phục hồi. Theo Báo cáo Thị trường của Savills Việt Nam, công suất thuê và giá thuê khách sạn tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đều ghi nhận mức tăng. Nhà đầu tư nước ngoài cũng cởi mở và linh hoạt hơn với nhiều hình thức đầu tư.

“Trước đây, nhà đầu tư nước ngoài với tiềm lực tài chính dồi dào sẽ ưu tiên phương án đầu tư chiếm quyền kiểm soát. Hiện nay, họ cởi mở hơn với nhiều hình thức đầu tư khác nhau, từ đầu tư tài chính, góp vốn, tới việc hợp tác kinh doanh để khai thác tối đa tiềm năng thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, nhiều nhà đầu tư nước ngoài sau thời gian tìm hiểu thị trường cũng mở rộng phạm vi về địa điểm của dự án. Đặc biệt, trong việc nghiên cứu cơ hội đầu tư tại các khu vực ngoài các thành phố lớn”, ông Toàn cho biết.

Hà Anh

Theo Doanh nghiệp Việt Nam