Nhu cầu tìm kiếm căn hộ tăng cao

Theo Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản tại TP. HCM đang tăng mạnh hơn Hà Nội, dòng tiền đầu tư vào bất động sản có xu hướng trở về khu vực phía Nam.

 

Trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TP.HCM và miền Nam
Trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TP.HCM và miền Nam

Dữ liệu từ Batdongsan.com.vn ghi nhận 8 tháng đầu năm 2022, nhu cầu tìm kiếm căn hộ chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, lượt tìm mua chung cư Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt 9% và 4%. Lượt tìm thuê chung cư tại 2 thành phố này còn tăng mạnh hơn, lần lượt là 25% và 48%.

Thu hút lượng quan tâm lớn, loại hình chung cư có mặt bằng giá rao bán gia tăng trong 8 tháng qua. Đáng chú ý, tốc độ tăng giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi, thậm chí gấp ba so với TP.HCM, tùy từng phân khúc.

Trên thị trường chung cư Hà Nội, căn hộ trung cấp (30-50 triệu đồng/m2) có giá rao bán tăng cao nhất (15,5%). Đây là phân khúc thu hút lượng quan tâm lớn nhất và tăng mạnh nhất (10%), lượng tin đăng cũng tăng 11%.

Còn ở TP.HCM, căn hộ cao cấp (55 triệu đồng/m2) đứng đầu về tốc độ tăng giá rao bán, mức độ quan tâm và cả số lượng tin đăng. Cụ thể, giá rao bán chung cư cao cấp TP.HCM tăng 8%, lượt tìm mua tăng 16% và lượng tin đăng tăng đến 25%.

Lý giải xu hướng này, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, một phần lớn nhà đầu tư bất động sản ở miền Nam đến từ miền Bắc, trong 2 năm dịch bệnh vừa qua, họ đã rút tiền về đầu tư vào các khu vực lân cận khiến cho sự quan tâm đối với bất động sản phía Bắc tăng khá mạnh.

Khi lượng quan tâm tăng, bất động sản miền Bắc bị đẩy mặt bằng giá lên cao, dòng tiền của nhà đầu tư sau đó lại tìm đến những khu vực có mặt bằng giá ổn định hơn như miền Trung và vào đến miền Nam.

Cũng theo ông Quốc Anh, trong dài hạn, dòng tiền sẽ ở lại với TP.HCM và miền Nam nói chung vì những yếu tố sau: Kinh tế khu vực phía Nam vốn là đầu tàu cả nước, kinh tế bền vững giúp thu nhập của người dân bền vững và khả năng chi trả cho mặt hàng bất động sản tốt; đồng thời, mặt bằng giá bất động sản tại đây nhìn chung duy trì ở mức ổn định; hơn nữa, sau COVID-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản tăng”.

“Hơn nữa, sau Covid-19, kinh tế khu vực phía Nam ngày càng phục hồi, đặc biệt là các khu công nghiệp với lượng lớn người lao động quay trở lại, thúc đẩy nhu cầu về bất động sản tăng", ông Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Còn theo thống kê của DKRA tại TP.HCM và vùng phụ cận trong tháng 8 cho thấy, đất nền, chung cư và nhà phố/biệt thự vẫn trong tình trạng ế ẩm.

Nguồn cung mới thị trường đất nền tại TP.HCM và vùng phụ cận thấp nhất kể từ đầu năm với 193 nền, giảm 23% so với tháng 7 (857 nền). Nguồn cung chủ yếu tập trung tại các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai, hầu hết các dự án mở bán với số lượng nền khiêm tốn.

Trong khi đó, sức cầu chung của toàn thị trường tiếp tục suy giảm, chỉ tiêu thụ được 64 nền, giảm 16% so với tháng liền trước (193 nền). Lượng tiêu thụ đất nền trong tháng 8 giảm 20 lần với tháng 4 cùng năm (1.320 nền).

Mặt bằng giá bán sơ cấp theo ghi nhận của DKRA không có nhiều biến động so với tháng trước, ở mức 16 - 24,4 triệu đồng/m2.

Phân khúc căn hộ chung cư cũng chứng kiến đà giảm mạnh cả về nguồn cung là lượng tiêu thụ từ tháng 5/2022 đến nay. Tháng 8, thị trường căn hộ sơ cấp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận chỉ có 1.205 căn được bán ra với lượng tiêu thụ đạt 665 căn (giảm 57% so với tháng trước). Trong khi trước đó 3 tháng, con số này lần lượt đạt 7.827 căn và 6.981 căn.

Tương tự, nguồn cung và lượng tiêu thụ nhà phố/biệt thự cũng có sự sụt giảm đáng kể so với tháng trước, ghi nhận lần lượt 66 căn và 4 căn. Nhiều dự án kéo dài thời gian triển khai bán hàng do tỷ lệ booking còn khá thấp chưa đạt kỳ vọng.

Lý giải thanh khoản các phân khúc tháng 8 kém, chuyên gia DKRA Việt Nam cho rằng chủ yếu do động thái hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản của các ngân hàng thương mại.

DKRA cũng dự báo với khả năng việc hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Minh Vân

Theo Chất lượng và cuộc sống