Sếp Batdongsan.com.vn: Thị trường bất động sản ‘trầm lắng’ sau các vụ án tại FLC và Tân Hoàng Minh

Theo ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, sau các vụ án tại FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã khiến thị trường bất động sản trầm lắng hơn, đặc biệt là loại hình căn hộ sơ cấp.

Thị trường BĐS bị ảnh hưởng sau vụ FLC và Tân Hoàng Minh

Trước những tác động ảnh hưởng đến thị trường bất động sản (BĐS) thời gian qua từ việc nhiều lãnh đạo các tập đoàn bất BĐS bị khởi tố, bắt tạm giam, hay việc Chính phủ ‘siết’ chặt hoạt động phát hành trái phiếu của doanh nghiệp BĐS, ông Nguyễn Quốc Anh nhận định: Thị trường BĐS cũng như các thị trường khác, có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố bên ngoài, trong đó có những yếu tố khó có thể lường trước.

Trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ đang thực hiện các biện pháp để “nắn” thị trường bất động sản phát triển lành mạnh.

Đơn cử như việc kiểm soát chặt chẽ dòng vốn tín dụng vào bất động sản; rà soát và ngăn chặn trốn thuế kinh doanh, chuyển nhượng; Nghị định số 02 siết điều kiện kinh doanh, Nghị định 16 với nhiều nội dung tăng mức xử phạt vi phạm hành chính… Các yếu tố này sẽ làm cho thị trường năm 2022 không thể sôi động như các năm trước.

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.  
Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn.  

Ông Quốc Anh cũng nhấn mạnh, việc lãnh đạo các tập đoàn bất động sản lớn như FLC hay Tân Hoàng Minh bị khởi tố, bắt tạm giam với các hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” cũng sẽ khiến cho tâm lý thị trường bị ảnh hưởng trong ngắn hạn, đặc biệt là tại khu vực miền Bắc.

Kéo theo việc nhà đầu tư sẽ có tâm lý thận trọng hơn khi đầu tư, tránh rủi ro có thể gặp phải. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng sẽ ‘ôm cây đợi thỏ’ chờ những tín hiệu phát đi từ Chính phủ. Trong khi đó, đội ngũ môi giới xem xét việc hợp tác với chủ đầu tư có bị ảnh hưởng hay không.

Như vậy, thị trường nói chung sẽ trở nên trầm lắng hơn, đặc biệt là loại hình căn hộ và thị trường sơ cấp.

Kịch bản nào cho thị trường BĐS trong những tháng tới?

Nói về diễn biến của thị trường BĐS trong những tháng còn lại của năm 2022, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, khi tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, các hoạt động sản xuất kinh doanh được bình thường trở lại và lượng khách du lịch tăng dần sẽ giúp thị trường hồi trở lại, đặc biệt là phân khúc nghỉ dưỡng và cho thuê.

Nhiều phân khúc bất động sản sẽ phục hồi mạnh mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2022.  
Nhiều phân khúc bất động sản sẽ phục hồi mạnh mạnh mẽ trong những tháng cuối năm 2022.  

Thực tế cho thấy, Thị trường bất động sản trong quý I năm nay có mức độ tìm kiếm thông tin quy hoạch khá lớn. Mức độ quan tâm thị trường tháng 3/2022 cao hơn 22% so với tháng 3/2021. Đặc biệt các loại hình đất nền và đất thu hút rất tốt sự quan tâm của người dân.

Tuy nhiên, sự quan tâm của nhà đầu tư đã có sự dịch chuyển. Nếu như ở giai đoạn 2020 - 2021, nhà đầu tư quan tâm đất ở khu vực miền Bắc khá nhiều thì đến quý I/2022, họ có xu hướng dịch chuyển sang khu vực Cam Lâm, Nha Trang (Khánh Hòa), Bình Thuận, Quảng Nam, Đắk Lắk...

Dòng tiền quan tâm đến đất nền có xu hướng dịch chuyển sang khu vực miền Trung và có thể sang quý III, IV hoặc đầu năm sau, dòng tiền bắt đầu về lại khu vực miền Nam.

Tuy nhiên nhà đầu tư cần lưu ý, mặt bằng giá đất, đất nền ở các khu vực đã tăng khá cao trong thời gian vừa rồi. Vì vậy, dù mức độ quan tâm tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng giá sẽ giảm dần, không còn được như các năm 2020, 2021.                                                                                                    

                                                                                                                         Quang Anh

 

Theo Chất lượng và Cuộc sống