Soi giá các dự án chung cư đang 'lên hương' nhờ tuyến metro số 1

Từ khi có tuyến metro số 1 đi qua, bất động sản khu vực xung quanh đều tăng giá chóng mặt, có nơi lên đến vài trăm triệu đồng/m2.

Vì sao các dự án tăng giá khi tuyến metro số 1 "chạy qua"?

Các căn hộ dọc tuyến metro luôn thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, đặc biệt đối với các dự án nằm gần các nhà ga. Cư dân ở những dự án này có thể đi bộ trong vòng 10 phút từ nhà đến ga và đó là lợi thế cho nhà đầu tư, vì vậy mà các căn hộ khá dễ thu hút người mua.

Trên thực tế, ở Thái Lan, Singapore… hoặc những quốc gia phát triển khác, khi hệ thống metro phát triển thì thị trường bất động sản, đặc biệt là trong phân khúc dự án căn hộ cũng phát triển theo rất mạnh mẽ.

Theo thông tin từ báo Giao thông, TS. Huỳnh Thanh Điền, chuyên gia kinh tế, chia sẻ, TP. HCM hiện nay đang phát triển đô thị kết hợp với hệ thống giao thông công cộng (phát triển đô thị theo mô hình TOD).

Đây là một mô hình phổ biến đã được các thành phố lớn trên thế giới triển khai. Khi phát triển đô thị theo mô hình này, việc mở rộng đường giao thông sẽ diễn ra, làm tăng nhu cầu về nhà ở xung quanh các trục giao thông, thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do hạn chế về diện tích đất sẵn có, TP. HCM sẽ tập trung ưu tiên phát triển nhà ở dưới dạng các dự án căn hộ xung quanh hệ thống giao thông công cộng. Đó cũng là bài học của các thành phố trên thế giới.

Nói về nguyên nhân giá bán của các dự án căn hộ quanh trục giao thông luôn ở mức giá cao, nhiều dự án có giá tăng mạnh, ông Điền nhận định: "Vì cư dân sống gần đó dễ dàng di chuyển và người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều hơn để có được sự thuận tiện. Metro cũng là phương tiện duy nhất không bị ảnh hưởng vì kẹt xe ở các thành phố lớn. Việc di chuyển thuận tiện chính là động lực khiến nhiều người chọn nơi an cư".

Cận cảnh loạt căn hộ "lên hương" nhờ tuyến metro số 1

Cận cảnh dự án Masteri Lumière Riverside
Cận cảnh dự án Masteri Lumière Riverside

Dù nằm cách trung tâm TP. HCM hơn 6km nhưng giá loạt căn hộ ở Thảo Điền (TP. Thủ Đức), dọc tuyến metro số 1 vẫn cao ngất ngưởng, lên đến cả trăm triệu/m2.

Điển hình trong số đó là các căn hộ tại dự án Masteri Lumière Riverside vừa bàn giao tới tay khách hàng hồi quý IV/2023, sau 3 năm triển khai. Dự án 2ha này nằm tại mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp, phường An Phú, được xây dựng thành 2 toà cao ốc 36 tầng và 2 toà 44 tầng.

Một mặt của dự án được bao bọc bởi sông Sài Gòn, mặt còn lại tiếp giáp với các con đường lớn của TP. HCM, đặc biệt là nằm ngay nút giao của 2 tuyến đường lớn nhất TP. HCM là Xa lộ Hà Nội và Mai Chí Thọ.

Hiện trên các trang rao bán bất động sản, giá mỗi m2 căn hộ tại Masteri Lumière Riverside đang được rao bán chuyển nhượng 85-125 triệu đồng/m2, còn các căn penthouse rơi vào khoảng 200 triệu đồng/m2.

Trên thực tế, xung quanh khu vực này có cả chục dự án với mức giá có thể nói là "đắt đỏ" ngang nhau. Cách đó không xa, các căn hộ tại dự án Gateway Thảo Điền dù đã bàn giao được hơn 5 năm vẫn có giá rao bán chuyển nhượng khoảng 70-125 triệu đồng/m2, tuỳ theo vị trí và thiết kế nội thất bên trong căn hộ.

Gateway Thảo Điền nằm trên khu đất gần 1,1ha, được SonKim Land phát triển từ năm 2015. Dự án có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD và nằm liền kề trạm metro An Phú.

Dự án được xây dựng với 2 tháp căn hộ cao cấp cao 36-42 tầng, 1 tháp cao 20 tầng và tháp còn lại là căn hộ siêu sang cao 8 tầng, cung cấp ra thị trường tổng cộng hơn 500 sản phẩm.

Hiện trạng dự án Gateway Thảo Điền
Hiện trạng dự án Gateway Thảo Điền

Nằm cạnh đó là dự án Masteri Thảo Điền, được bàn giao từ năm 2017 với 5 tòa căn hộ có độ cao 41-45 tầng, cung cấp hơn 3.000 căn hộ có diện tích 46-160m2. Hiện, giá rao bán chuyển nhượng các sản phẩm tại dự án dao động 50-85 triệu đồng/m2.

Masteri Thảo Điền có quy mô rộng 8ha, gồm 4 block đôi cao 41-45 tầng và 1 block đơn cao 44 tầng. Dự án với hơn 3.000 căn hộ được đầu tư bởi Masterise Homes.

Thậm chí, dự án The Vista cạnh đó đã được bàn giao hơn 10 năm nhưng giá rao bán thứ cấp hiện vẫn dao động ở mức 50-75 triệu đồng/m2.

The Vista được xây dựng hoàn chỉnh trên khu đất có diện tích hơn 23.600m2, là khu phức hợp dân cư - thương mại - căn hộ dịch vụ và văn phòng cao cấp được phát triển bởi chủ đầu tư CapitaLand.

Dự án The Vista
Dự án The Vista

Điểm chung của những dự án này đều cách trục đường lớn khoảng 50m và hưởng lợi trực tiếp khi tuyến metro số 1 vào vận hành. Tuy nhiên, đây vừa là ưu điểm về kết nối hạ tầng nhưng cũng có thể là nhược điểm sau này với những khách hàng yêu thích không gian sống tĩnh lặng.

Phương Uyên

Theo Chất lượng và cuộc sống