Sự khác biệt trong xu hướng “thuê” và “mua” nhà giữa các thế hệ

Trong bối cảnh giá chung cư ngày càng tăng giá, thế hệ trẻ bây giờ “chuộng” thuê nhà và ưu tiên cho trải nghiệm, cảm xúc trong không gian sống. Trong khi đó, thế hệ trước lại đề cao việc sở hữu ngôi nhà của riêng mình.

Lựa chọn khác nhau giữa các thế hệ

Thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến năm 2012) hài lòng với việc đi thuê nhà, ưu tiên tiên cho cảm xúc, trải nghiệm và ưa cái đẹp, họ có thể dành ra cả vài trăm đến hàng tỷ đồng đầu tư cho một căn bếp hay nội thất.

Ngược lại, thế hệ Y (sinh từ năm 1981 đến 1996) mong muốn nhanh chóng sở hữu ngôi nhà của riêng mình dù đó chưa phải là nơi ở lý tưởng nhất. Thế hệ Y cũng đề cao vị trí, giá trị sử dụng, yêu thích những thiết bị thông minh, tiện lợi.

Trong khi đó, thế hệ lớn tuổi hơn, 8x và 7x trở về trước lại có nhu cầu mua thêm và đầu tư bất động sản, với kỳ vọng tăng giá trong tương lai và mua để dành cho con cái; loại bất động sản họ muốn mua thêm nhiều nhất là đất nền hoặc nhà riêng. Họ quan tâm đến giá trị đầu tư, khả năng sinh lời của sản phẩm bất động sản.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra, 29% thế hệ Z và 22% thế hệ Y đang sống ở chung cư, trong khi đó, tỷ lệ những người trên 40 tuổi lựa chọn loại hình nhà ở này ít hơn nhiều, chỉ rơi vào khoảng 7% - 17%.

Mặc dù nhu cầu khác nhau, nhưng các thế hệ người tiêu dùng bất động sản Việt Nam vẫn quan tâm đến yếu tố không gian xanh, họ cũng cần thêm không gian cho cá nhân và gia đình. Đa số người mua hoặc đang tìm kiếm bất động sản đã quen thuộc và ưa chuộng các công nghệ trực tuyến, 72% thường tìm và chọn bất động sản qua internet, 60% tiến hành thương lượng, thảo luận về giá cả online.

Chia sẻ về sự khác biệt trong xu hướng mua nhà giữa các thế hệ, ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Gen Z và Milennials trẻ tuổi là thế hệ không còn đặt nặng chuyện mua nhà. Thay vào đó, họ chuyển hướng thuê nhà bởi ưu tiên trải nghiệm sống tiện nghi.

"Theo tôi, người trẻ không nên quá lo lắng nếu chưa mua được nhà trước 30-35 tuổi. Bởi thời điểm này, họ cần tích luỹ kinh nghiệm và đầu tư vào bản thân. Càng về sau, khi công việc tốt lên, chuyện mua nhà sẽ dễ dàng hơn"

Khó mua nhà vì giá tăng quá cao

Hiện nay, việc mua nhà chưa bao giờ là dễ dàng, ngay khi người mua đã chuẩn bị đầy đủ về tài chính thì việc tìm ngôi nhà phù hợp nhu cầu, sở thích cá nhân và giá hợp lý là một hành trình gian nan. Hiện nay, giá bất động sản, đặc biệt là giá chung cư tại các đô thị lớn đã tăng đáng kế.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, giá rao bán chung cư Hà Nội trong quý 3/2022 tăng từ 7%-18% so với cùng kỳ năm trước, giá rao bán căn hộ tại TP.HCM cũng tăng từ 4%-5%, tùy phân khúc và vị trí. Giá cho thuê căn hộ chung cư ở nhiều quận thuộc Hà Nội và TP.HCM cũng tăng từ 8-16% ở thời điểm hiện tại.

Sự khác biệt trong xu hướng “thuê” và “mua” nhà giữa các thế hệ - Ảnh 1

Phân tích kỹ hơn về phân khúc chung cư, ông Lê Đình Hảo - Giám đốc khối kinh doanh của Batdongsan.com.vn cho hay, thị trường chung cư bán Hà Nội có mức độ quan tâm tăng nhẹ, giá rao bán tăng mạnh nhất ở phân khúc trung cấp.

Lý giải nguyên nhân khiến giá bán chung cư lại tăng mạnh thời gian qua, ông Hảo cho biết: “Bởi vì nguồn cung mới tại Hà Nội rất là hạn chế. Hầu hết các dự án mở bán hiện tại đều là những dự án cũ mở bán thêm. Đáng chú ý, hiện những dự án đang mở bán thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp. Qua đó có thể thấy gần như trên thị trường bất động sản tại Hà Nội không có bóng dáng của phân khúc bình dân mở bán ở thời điểm hiện tại (tức phân khúc có giá dưới 25 triệu đồng/m2)”.

Bên cạnh nguồn cung hạn chế, giá vật liệu xây dựng tăng, nguồn cầu ngày một lớn cũng là yếu tố góp phần làm tăng giá bán chung cư. 

Còn ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng đưa ra nhận định, trong vài năm trở lại đây, khu vực vùng ven Hà Nội liên tục xuất hiện các cơn "sốt đất", qua đó đẩy giá mặt bằng chung của các phân khúc khác như chung cư lên cao.

 

Bảo Châu

Theo Chất lượng và Cuộc sống