Tại sao giá các căn hộ hạng sang tại nước ngoài bất ngờ lao dốc sau 14 năm tăng?

Theo Bloomberg, giá nhà hạng sang giảm trong quý 1/2023, đánh dấu lần giảm đầu tiên sau 14 năm. Nguyên nhân do lãi suất tăng cao trong bối cảnh chính sách tiền tệ toàn cầu thắt chặt.

 

Tại sao giá các căn hộ hạng sang tại nước ngoài bất ngờ lao dốc sau 14 năm tăng? - Ảnh 1

Trong quý 1/2023, chỉ số đo giá bất động sản cao cấp tại 46 thành phố trên thế giới đã giảm 0.4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu quý giảm đầu tiên kể từ năm 2009, theo công ty tư vấn bất động sản Knight Frank. Đây cũng là tình cảnh trái ngược với mức tăng trưởng 10% mà chỉ số của Knight Frank đạt được vào quý 4/2021.

Thị trường bất động sản New Zealand sụt giảm mạnh hơn cả, với giá nhà hạng sang ở các thành phố Wellington, Auckland và Christchurch đều giảm hai con số. Nhiều thành phố lớn khác của thế giới như San Francisco, New York, Los Angeles, Hồng Kông và Vancouver cũng rơi vào tình cảnh tương tự.

Theo định nghĩa của Knight Frank, bất động sản cao cấp là những căn nhà thuộc top 5% về giá trị trên thị trường.

“Sự chững lại của giá nhà chủ yếu là do lãi suất tăng cao trong bối cảnh chính sách tiền tệ toàn cầu thắt chặt”, ông Liam Bailey, Trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank, viết trong báo cáo.

Dù vậy, phần lớn các thành phố được Knight Frank theo dõi vẫn chứng kiến giá bất động sản cao cấp tăng trong quý 1 năm nay. Trong đó, giá nhà sang chảnh ở Dubai và Miami tăng với tốc độ hai con số. Đặc biệt, giá bất động sản xa xỉ ở Dubai tăng 44%, nâng tổng mức tăng kể từ thời COVID lên 149%.

Dù thị trường bất động sản cao cấp toàn cầu có thể tiếp tục đương đầu với áp lực giảm trong vài quý tới, hầu như không có dấu hiệu cho thấy một đợt sụt giảm như hồi khủng hoảng tài chính sẽ lặp lại - theo ông Bailey. Trong khủng hoảng tài chính, chỉ số giá bất động sản cao cấp toàn cầu của Knight Frank đã giảm 8.2% từ đỉnh đến đáy.

Quốc Anh

Theo Chất lượng và cuộc sống