Tập đoàn của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đầu tư loạt dự án hơn 2.600ha tại Cần Thơ

Mới đây, UBND TP Cần Thơ vừa có công văn chấp thuận cho CTCP Tập đoàn Sovico thực hiện khảo sát, nghiên cứu và đề xuất đầu tư các dự án trên địa bàn. Được biết những tổng các dự án có diện tích lên đến hơn 2.600ha.

Tập đoàn của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo muốn đầu tư loạt dự án hơn 2.600ha tại Cần Thơ - Ảnh 1

Cụ thể, theo thông tin từ UBND TP Cần Thơ, các dự án này bao gồm: Khu Logistic và Công nghiệp Hàng không Cần Thơ tại đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy (quy mô khoảng 1.650 ha, giai đoạn 1 khoảng 350 ha); Khu đô thị du lịch sinh thái Phong Điền, huyện Phong Điền (quy mô khoảng 1.000 ha) và dự án Nhà bảo dưỡng tàu bay tại Sân bay quốc tế Cần Thơ (1,8 ha).

Thời gian khảo sát và nghiên cứu là 6 tháng kể từ ngày 18/6/2021. Mọi chi phí liên quan đến việc khảo sát, nghiên cứu đều do Tập đoàn Sovico tự chi trả. Đồng thời, trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, Sovico không được làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực.

Theo đó UBND TP Cần Thơ giao các sở ngành, đơn vị có liên quan hỗ trợ, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Sovico tiến hành khảo sát, nghiên cứu khi có yêu cầu, đảm bảo đúng quy định.

Riêng đối với dự án Nhà bảo dưỡng tàu bay tại Sân bay Quốc tế Cần Thơ, UBND TP giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ hỗ trợ, cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi cho Tập đoàn Sovico tiến hành khảo sát, nghiên cứu đề xuất dự án đảm bảo đúng quy định.

Sovico là ai?

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Sovico là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, hoạt động ở các lĩnh vực tài chính ngân hàng, năng lượng, hàng không và bất động sản. Trong đó, phải kể đến một số thương hiệu như: Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HD bank), hãng Hàng không Vietjet, Địa ốc Phú Long,… Theo giới thiệu, Sovico là cổ đông sáng lập và hiện nắm cổ phần nhiều nhất tại HDBank.

Ở lĩnh vực bất động sản, Sovico có các dự án như Dragon Village (quận 9), Dragon Riverside City (quận 5), Republic Plaza (Tân Bình), Dragon Hill Residence and Suites (Nhà Bè), Splendora (Hà Nội),…

Phối cảnh Dự án Dragon Riverside City (quận 5) do Tập đoàn Sovico làm chủ đầu tư.  
Phối cảnh Dự án Dragon Riverside City (quận 5) do Tập đoàn Sovico làm chủ đầu tư.  

Bên cạnh đó, Sovico còn sở hữu hàng loạt dự án nghỉ dưỡng ở Nha Trang – Khánh Hòa (L’alya Ninh Vân Bay, Evason Ana Mandara, Pax Ana, Ariyana Smart Condotel, Ana Mandara Cam Ranh) và Đà Nẵng (Furama Resort, Furama Villa, Ariyana Beach Resort & Suites).

Cuối tháng 12/2019, Sovico đã đề xuất đầu tư hai siêu dự án quy mô 2.170 ha tại Vũng Tàu, gồm Khu đô thị mới Gò Găng và Khu du lịch giải trí đa năng Saigon Atlantis Hotel. Trong tháng 3 vừa qua, Sovico lần lượt đến Đồng Nai và Quảng Ninh tìm cơ hội đầu tư khu vực phụ cận sân bay như các dịch vụ logicstics, dự án bất động sản, thành phố thông minh, khu công nghiệp công nghệ cao hàng không,…

Đáng chú ý, mới đây Sovico đã có những động thái nhằm “hồi sinh” dự án hơn 60 triệu USD tại Lạng Sơn. Cụ thể, vừa qua ông Hồ Tiến Thiệu – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì cuộc họp xem xét các nội dung liên quan đến Dự án Khách sạn – Sân golf Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn. Ở đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico đã cam kết sẽ đảm bảo nguồn lực tài chính, giải quyết khó khăn vướng mắc để thực hiện dự án trên.

Theo đó, UBND tỉnh thống nhất chủ trương đồng ý cho tiếp tục triển khai dự án với 3 điều kiện: Một là Công ty CPQT Lạng Sơn phải chấp hành nghiêm chỉnh các quyết định xử lý vi phạm hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền do các vi phạm của Công ty gây ra.

Hai là dự án được tiếp tục triển khai phải có sự điều hành của Công ty Cổ phần Tập đoàn Sovico; nhà đầu tư phải có cam kết cụ thể về tiến độ triển khai thực hiện dự án. Nhà đầu tư nếu đã được chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư gia hạn thời gian thực hiện dự án phải khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh để thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để đủ điều kiện thực hiện các bước tiếp theo; đồng thời yêu cầu nhà đầu tư phải có người đại diện theo pháp luật thường trực tại Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án.

Ba là khẩn trương chuyển tiền bồi thường giải phóng mặt bằng theo các phương án đã được UBND thành phố Lạng Sơn đã phê duyệt; khẩn trương đầu tư xây dựng khu tái định cư để đủ điều kiện di dân để người dân ổn định cuộc sống…

Được biết dự án Khách sạn – Sân golf Hoàng Đồng do Công ty Liên doanh quốc tế Lạng Sơn (nay là Công ty CPQT Lạng Sơn) là nhà đầu tư. Tổng mức đầu tư là 61,5 triệu USD. Dự án được triển khai từ năm 2004, tuy đã được các cơ quan có thẩm quyền tạo điều kiện để triển khai thực hiện, được bàn giao mặt bằng sạch đảm bảo triển khai các hạng mục chính của dự án, đồng thời gia hạn thời gian thực hiện, thế nhưng nhà đầu tư vẫn không đảm bảo tiến độ như nội dung đã quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư và bản cam kết đã ký.

Uyển Nhi

Theo Kinh doanh & Phát triển