Tháng 10 mở ra cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Theo chuyên gia phân tích, chứng khoán tháng 10 mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư, trong đó thông tin kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết là đáng lưu ý nhất.

Tháng 10 mở ra cơ hội nào cho nhà đầu tư? - Ảnh 1

Theo ông Lê Ngọc Nam, Giám đốc khối tư vấn và phân tích CTCK Tân Việt kết thúc tháng 9, VN-Index chủ yếu giao dịch đi ngang, trong tháng 8 VN-Index đã dừng ở mức 1.331 điểm và hiện tại chỉ số vẫn giao dịch xoay quanh mốc này. Thanh khoản của thị trường được duy trì cao trong nửa đầu tháng 9 nhưng về cuối tháng có sự sụt giảm, đến phiên cuối tháng 9 thanh khoản theo HoSE cho biết ở mức 15.000 tỷ đồng, tính trung bình cả tháng 9 thanh khoản có sự sụt giảm nhưng vẫn ở mức cao.

Đáng chú ý trong 2 tháng 8 và 9 đặc biệt là tháng 9 dòng tiền hướng chủ yếu đến nhóm midcap và smallcap. Thị trường kỳ vọng khá nhiều vào các nhóm cổ phiếu như đầu tư công, thủy sản, các dòng cổ phiếu nhỏ khác cũng có mức độ tăng giảm khá nhiều.

Trong tháng 9, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ giao dịch tốt và kể từ tháng 7/2021 đến hiện tại trung bình các cổ phiếu vừa và nhỏ đã tăng từ 13-18%, và chúng ta cũng thấy những thông tin chủ chốt liên quan đến các nhóm cổ phiếu dẫn dắt trong 6 tháng đầu năm ít dần dẫn đến việc dòng tiền luân chuyển sang các nhóm cổ phiếu này.

"Hiện tại, đối với một số nhóm cổ phiếu đã có sự suy giảm nhất định nhưng sang tháng 10 có vẻ sẽ ít hơn so với tháng 9. Do đó, trong tháng 10, nhà đầu tư nên lưu ý đến kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp", ông Lê Ngọc Nam cho hay.

Trong khi đó, theo CTCK VNDirect, các chuyên gia nhận định TTCK Việt Nam sẽ đón nhận nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực khi hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu trở lại.

Cụ thể, thứ nhất, VNDirect kỳ vọng số ca mắc mới hàng ngày tiếp tục giảm trong tháng 10 nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao hơn (độ phủ vaccine đạt 35,4% tại ngày 25/09/2021). Thứ hai, kỳ vọng tăng trưởng GDP và thu nhập của các công ty niêm yết phục hồi trong Quý 4/2021 khi nền kinh tế dần dần mở cửa trở lại.

Hà Nội và một số địa phương trên cả nước đã nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội sau khi số ca nhiễm mới hàng ngày giảm mạnh trong tháng qua. Cụ thể, Hà Nội cho phép một số dịch vụ không thiết yếu như cắt tóc, cửa hàng sách, cửa hàng quần áo, trung tâm mua sắm, nhà hàng (cho bán mang về) mở cửa trở lại.

Theo đó, mức độ di chuyển của người dân tới các địa điểm bán lẻ và giải trí ở cấp quốc gia đã chứng kiến sự phục hồi trong vài tuần qua. TP Hồ Chí Minh - đầu tàu kinh tế của đất nước, dự kiến sẽ mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế từ 1/10/2021. Chính phủ cũng đưa ra lộ trình mở lại các nhà máy và khu công nghiệp trên cả nước để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế.

Và thứ ba, định giá của TTCK Việt Nam trở về mức hấp dẫn với góc nhìn trong dài hạn.

VNDirect duy trì dự phóng lợi nhuận năm 2021, đồng thời duy trì triển vọng tích cực cho năm 2022, theo đó, CTCK kỳ vọng lợi nhuận của một số ngành như Dầu khí, Bất động sản, Bán lẻ, Thực phẩm và Đồ uống và Ngân hàng sẽ phục hồi trong quý 4/2021 trong khi lợi nhuận của ngành Chứng khoán và Thép duy trì ở mức cao.

Cùng với đó, VNDirect duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE là 26%.

Sang năm năm 2022, VNDirect kỳ vọng tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE duy trì ở mức cao 21% so với cùng kỳ. Một số ngành có thể thiện mạnh mẽ lợi nhuận trong năm tới bao gồm Hàng hóa và Dịch vụ công nghiệp, Bất động sản và Dầu khí.

Cho năm 2023, VNDirect dự báo tăng trưởng EPS của các công ty niêm yết trên HOSE là 18% so với cùng kỳ.

VN-Index hiện được giao dịch ở mức P/E là 16,3 lần, cao hơn một chút so với P/E trung bình 3 năm là 16,1 lần và chiết khấu khoảng 15% so với mức đỉnh vào cuối tháng 6. VNDirect tin rằng thị trường đã phản ánh phần nào những rủi ro giảm giá liên quan đến làn sóng COVID-19 thứ tư và sẽ sớm chuyển sự chú ý sang triển vọng kinh doanh trong năm 2022. VNDirect duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận năm tài chính 2022-2023 ở mức 21% - 18% nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhóm doanh nghiệp xuất khẩu, dầu khí và bất động sản. Do đó, các chuyên gia đánh giá định giá thị trường đã về mức hấp dẫn với tầm nhìn trong dài hạn và thị trường sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong bối cảnh lãi suất tiền gửi ở mức thấp hiện nay.

Minh Đăng

Theo Doanh nghiệp Việt Nam