Thị trường bất động sản: Đất nền khởi sắc cuối năm

Đất nền giai đoạn đầu năm và cuối năm 2022 là hai thái cực trái ngược. Phân khúc đất nền trong tháng 11 vừa qua ghi nhận những tín hiệu tích cực sau nhiều tháng gần như “đóng băng”.

Nếu đầu năm, đất nền là “tâm điểm” thị trường với lượng giao dịch lớn, mặt bằng giá tăng vọt thì khi thị trường rơi vào tình cảm ảm đạm thời gian gần đây, đất nền là phân khúc “hạ nhiệt” nhanh nhất.

Batdongsan.com.vn cho biết, mức độ quan tâm tới loại hình đất dự án giảm 13% trong gần 11 tháng qua, và giảm gần 50% so với đỉnh năm 2022.

Báo cáo của DKRA trong quý 3 ghi nhận tỷ lệ hấp thụ chỉ 52%, thấp nhất từ đầu năm. Đến tháng 10, tỷ lệ tiêu thụ thậm chí còn tụt xuống chỉ còn 27%.

Song, bước sang tháng 11, tình hình đã khởi sắc hơn.

Thị trường bất động sản: Đất nền khởi sắc cuối năm - Ảnh 1

Đất nền tìm lại nhịp

Theo báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và các tỉnh vùng ven tháng 11/2022 của DKRA, nguồn cung và lượng giao dịch đất nền đã tăng trưởng đáng kể.

Xét về nguồn cung, DKRA ghi nhận có 6 dự án đất nền mới mở bán, gồm 4 dự án mới và 2 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Nguồn cung ra thị trường đạt 727 nền, gấp 5,23 lần lượng cung của tháng 10 (chỉ 139 nền), tăng nhẹ 8,3% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Bình Dương chiếm gần 69% tổng nguồn cung toàn thị trường, tương đương 500 nền. Xếp sau Bình Dương là Long An chiếm gần 29% tổng lượng cung toàn thị trường. Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh không ghi nhận nguồn cung mới.

Về lượng tiêu thụ, trong tháng 11 có 510 nền được giao dịch thành công, gấp gần 14 lần so với tháng 10, gấp 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 70%, gấp 2,59 so với tháng 10.

“Sức cầu thị trường tăng nhẹ, tập trung ở những dự án có hạ tầng và pháp lý hoàn thiện”, DKRA cho biết.

Lượng cung và giao dịch đất nền trong tháng 11/2022 có nhiều khởi sắc so với những tháng tháng trước đó.  
Lượng cung và giao dịch đất nền trong tháng 11/2022 có nhiều khởi sắc so với những tháng tháng trước đó.  

So với tháng 10, mặt bằng giá bán đất nền ghi nhận dấu hiệu “hạ nhiệt”. Đơn cử, tại TP.HCM, giá bán dao động từ 19,2 - 31,5 triệu đồng/m2, trong khi 1 tháng trước đó, giá ban dao động từ 53,5 - 99 triệu đồng/m2.

Giá bán đất nền tại một số địa phương trong tháng 11/2022  
Giá bán đất nền tại một số địa phương trong tháng 11/2022  

Tại thị trường thứ cấp, mức giá bán tiếp tục đi ngang. Thị trường cũng ghi nhận các giao dịch “cắt” lỗ từ nhóm khách hàng dùng nhiều đòn bẩy tài chính, chịu áp lực về dòng tiền và lãi suất tăng cao. Thanh khoản thị trường vẫn khá trầm lắng.

Vùng ven là tâm điểm

Mặc dù thị trường chậm phục hồi nhưng giao dịch đất nền vẫn diễn ra âm thầm đến từ những nhà đầu tư có sẵn “tiền tươi, thóc thật”.

Anh Phan Đức Lương (TP.HCM) cho hay, anh vừa mua một mảnh đất tại Long An. Theo anh đây là thời điểm phù hợp để nhà đầu tư “xuống tiền” dần dần vào những sản phẩm có giá trị thực.

“Hiện tại nhà đầu tư không còn lao vào thị trường như thiêu thân nữa mà đã có sự cân nhắc và thận trọng hơn trong việc tìm kiếm sản phẩm đầu tư. Một số người đang đợi giá giảm thêm mới mua. Chưa khi nào trên thị trường có nhiều sản phẩm ngon bổ rẻ như vậy, nhất là những sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực và cho thuê”, anh Lương nói.

Đáng chú ý, lượng giao dịch tập trung phần lớn tại các tỉnh vùng ven TP.HCM trước những thông tin quy hoạch hạ tầng tích cực.

Anh Lê Văn Quang, nhân viên môi giới cho một sàn giao dịch bất động sản tại huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai cho biết, gần đây, đất nền xung quanh khu vực cầu Cát Lái được nhiều người hỏi mua do tuyến đường Vành đai 3 đã được động thổ.

“Phần lớn nhà đầu tư nhắm đến những lô đất có diện tích lớn, từ 100 đến 200 mét vuông trở lên với giá tầm 20 đến 30 triệu đồng 1 mét vuông. Giờ lướt sóng khó khăn nên người mua quan tâm đến pháp lý đầu tiên rồi mới quan tâm miếng đất có vị trí đẹp, có khả năng tăng giá hay không”, anh Quang chia sẻ.

Từ tháng 11 trở lại đây, anh Quang đã “chốt” thành công 2 lô đất với giá 2,2 tỷ đồng và 1,8 tỷ đồng. “Mặc dù thị trường vẫn còn ảm đạm nhưng với tình hình giao dịch như hiện tại, tôi nghĩ tình hình đã tốt hơn nhiều rồi”.

Giao dịch đất nền tại các tỉnh vùng ven TP.HCM ghi nhận tín hiệu tăng trở lại  
Giao dịch đất nền tại các tỉnh vùng ven TP.HCM ghi nhận tín hiệu tăng trở lại  

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đất nền là loại hình bất động sản có tính đầu cơ cao, đã sốt nóng hơn 2 năm qua nên khi thị trường ảm đạm, đây cũng là phân khúc chịu tác động lớn nhất.

Tuy nhiên, ông Quốc Anh cũng có quan điểm lạc quan về thị trường đất nền trong thời gian tới.

“Đất nền luôn là phân khúc đầu tư mang lại lợi nhuận tốt. Cho nên đối với những nhà đầu tư có nền tảng tài chính mạnh thì thời điểm hiện tại là thời cơ để gom hàng cho mục tiêu dài hạn”

Đạt Trần

Theo Kinh doanh và Phát triển