Thị trường bất động sản thanh lọc và sôi động, trở lại thời “vàng son”?

Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản đã qua giai đoạn thanh lọc được kỳ vọng sẽ sôi động trở lại khi dòng tín dụng được khai thông trong giai đoạn nửa cuối năm 2022.

Thị trường bất động sản thanh lọc

Theo các chuyên gia, trải qua giai đoạn thanh lọc của thị trường bất động sản, cuối năm 2022 chính là giai đoạn vàng để các nhà đầu tư có thể chọn được sản phẩm tốt cho những chiến lược đầu tư sinh lời bền vững.

Bởi thời gian qua, khi nhà nước kiểm soát tín dụng chặt chẽ hơn, nhiều doanh nghiệp không dám dùng đòn bẩy tài chính lại là cơ hội cho các doanh nghiệp có tiềm lực thực sự, có năng lực phát triển dự án chuyên nghiệp.

Mặc dù kiểm soát tín dụng nhưng ngân hàng không đóng cửa với tất cả các doanh nghiệp. Những doanh nghiệp có các chỉ tiêu kinh doanh lợi nhuận tốt, có quỹ đất... vẫn đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng. Do đó, dự án muốn vay tín dụng ngân hàng cần có đầy đủ hồ sơ pháp lý (bàn giao đất, giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán) và đặc biệt những chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh để triển khai dự án sẽ được ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Thị trường BĐS hiện vẫn đang trong giai đoạn khởi động trở lại… thời “vàng son”.
Thị trường BĐS hiện vẫn đang trong giai đoạn khởi động trở lại… thời “vàng son”.

Sau giai đoạn kiểm soát tín dụng, thị trường bất động sản đã có sự thanh lọc mạnh mẽ theo hướng phát triển bền vững và lành mạnh hơn. Theo đó, chỉ những chủ đầu tư thật sự có nguồn lực về tài chính mới tiếp tục tồn tại trên thị trường.

Cũng nhờ đó, các nhà đầu tư sẽ sáng suốt hơn trong việc chọn ra những dòng sản phẩm tiềm năng. Các dự án đáp ứng được nhu cầu ở thực lên ngôi đơn cử như: căn hộ chung cư, BĐS nhà ở ven đô, bất động sản khu công nghiệp, phụ trợ khu công nghiệp.

Chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2022 sẽ khởi sắc hơn do những tác động tích cực như tăng trưởng GDP, chính sách pháp luật, quy hoạch hạ tầng, cho vay…

Mặt khác, ngân hàng nhà nước nới lỏng dư địa tín dụng phục hồi nền kinh tế đi qua cũng tác động mạnh đến sự phát triển của thị trường bất động sản, khi dòng vốn được lưu thông. Trên cơ sở đó thị trường cũng sẽ thanh lọc mạnh mẽ các dự án bất động sản, chỉ những nhà đầu tư đáng tin cậy, có tiềm lực tài chính lớn mới có thể thu hút được nhà đầu tư.

Hiện tại, giá BĐS đang tăng cao nhưng giao dịch bước đầu cũng chưa khả quan. Bởi về nguyên tắc, giá chỉ tăng khi nhu cầu mua tăng, có thể trong những tháng cận Tết 2023 mới đánh giá được nhu cầu, sức mua của khách hàng. Điều này cho thấy, thị trường BĐS hiện vẫn đang trong giai đoạn khởi động trở lại… thời “vàng son”. Do đó, cơ quan quản lý Nhà nước cần có giải pháp mạnh hơn nhằm giúp thị trường BĐS minh bạch hơn nữa, để cung – cầu đồng nhất; đồng thời, cần có giải pháp căn cơ chặn đà tăng ảo giá BĐS trong thời gian tới.

Tín dụng khai thông, thị trường dần bùng nổ trở lại

Trước thông tin Ngân hàng Nhà nước cấp room tín dụng cho các ngân hàng, thị trường bất động sản dần có những động thái sôi động trở lại.

Hiện nay, khi nguồn vốn được nới lại sẽ là tin tốt cho thị trường bất động sản phát triển theo hướng đi lên. Và nguồn vốn vay này sẽ có xu hướng chảy đúng chỗ khi vào những dự án lớn chuẩn về pháp lý được đầu tư bởi những doanh nghiệp giàu tiềm lực. Có hội cho các nhà đầu tư vẫn rộng cửa trong giai đoạn cuối năm.

Thị trường BĐS từ nay đến cuối năm sẽ là giai đoạn bật dậy sau quãng nghỉ.
Thị trường BĐS từ nay đến cuối năm sẽ là giai đoạn bật dậy sau quãng nghỉ.

Theo đó, các chuyên gia cho biết thị trường BĐS từ nay đến cuối năm sẽ là giai đoạn bật dậy sau quãng nghỉ. Việc Ngân hàng Nhà nước chính thức đưa ra thông tin về việc nới tín dụng vào ngày 7/9 vừa qua đã tác động mạnh mẽ đến tâm lý thị trường BĐS cuối năm.

Trong khi doanh nghiệp BĐS hồ hởi đón chờ dòng vốn mới tiếp sức từ ngân hàng thì các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị cho chu kỳ đầu tư mới với loạt dự án tốt đang ra hàng.

Mặc dù nới tín dụng nhưng dòng tín dụng vào Bất động sản vẫn sẽ được kiểm soát, đối với các dự án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng vay trả nợ đầy đủ, đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định.

Do đó, dự án muốn vay tín dụng ngân hàng cần có đầy đủ hồ sơ pháp lý (bàn giao đất, giấy phép xây dựng, giấy phép mở bán) và đặc biệt những chủ đầu tư có năng lực tài chính mạnh để triển khai dự án sẽ được ngân hàng sẵn sàng cho vay.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ quan sát vị trí dự án và ưu tiên cho vay các dự án bất động sản của những chủ đầu tư đã có kinh nghiệm, thành công phát triển dự án, những dự án có vị trí tốt, quy hoạch hạ tầng thu hút cư dân có nhu cầu thực. 

Nhờ bàn tay thẩm định pháp lý của ngân hàng mà dự án sẽ an toàn và minh bạch hơn. Bởi khi tín dụng vào BĐS hẹp hơn sẽ giúp thị trường BĐS minh bạch hơn. Những dự án được ngân hàng cho vay sẽ được thẩm định kỹ và khách hàng hoàn toàn an tâm về uy tín và khả năng tài chính của chủ đầu tư, đảm bảo thời gian nhận giấy tờ chủ quyền nhà.

Với định hướng phát triển mô hình đa cực - đa trung tâm đối với Thủ đô Hà Nội theo hướng lấy sông Hồng làm trục thì phía Đông Bắc Thủ đô hiện nay đang có lợi thế phát triển mạnh hơn và hướng đến trở thành đô thị hiện đại, hạ tầng đồng bộ, Trung tâm tài chính quốc tế của khu vực và thế giới. Khu vực này có lợi thế gần với trung tâm Hà Nội, được chú trọng, đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng, nhiều chuyên gia bất động sản cũng đánh giá cao về tiềm năng phát triển của phía Đông Bắc Hà Nội. 

Nằm trong xu hướng đó, các dự án đại đô thị như: Vinhome Ocean Park, Centa VSIP, Ecopark,... với lợi thế vị trí và có pháp lý rõ ràng, liên kết với nhiều ngân hàng và đáp ứng được nhu cầu thực của cư dân đang trở thành lựa chọn hàng đầu và nhận được sự quan tâm của lượng lớn nhà đầu tư và những khách hàng mua ở thực trong vùng Thủ đô.

Dự báo thị trường căn hộ, CBRE cho biết sau 3 năm khan hiếm, nguồn cung sản phẩm vào cả Hà Nội và TP. HCM đều sẽ rất dồi dào. Từ nay đến năm 2025, các chủ đầu tư sẽ tung ra thị trường những dự án mới mà họ đã chào bán. Giá sẽ tiếp tục tăng nhưng không quá cao. Chẳng hạn, giá trung bình căn hộ ở TP. HCM hiện là 58 triệu đồng/m2 nhưng đến năm 2024 chỉ khoảng 62 triệu đồng/m2, tương ứng mức tăng trưởng 4%. Tại Hà Nội, mức tăng có thể cao hơn, khoảng 8%.

Thanh Xuân

Theo Chất lượng và Cuộc sống