Thị trường căn hộ Hà Nội quý 2: Giao dịch hạng B và C chiếm 94%, giá tăng 11%

Savills Việt Nam vừa công bố Báo cáo Thị trường bất động sản quý 2/2021, trong đó cho biết nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trong quý vừa qua xuống nhất trong 5 năm, khan hiếm nguồn cung cũng đẩy giá căn hộ tăng tới 11%.

Giao dịch căn hộ hạng B và C chiếm 94%, giá tăng tới 11%

Cụ thể, trong quý vừa qua, chỉ có một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án cung cấp khoảng 1.600 căn hộ chung cư ra thị trường. Nguồn cung mới này giảm 60% theo quý và giảm 74% theo năm. Đây cũng là quý có nguồn cung mới thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Trong bối cảnh lo lắng gia tăng do làn sóng Covid-19 thứ 4, các chủ đầu tư giảm quy mô mở bán. Nguồn cung sơ cấp giảm 13% theo quý và 27% theo năm, xuống còn 21.300 căn. Số lượng căn bán trong quý đạt khoảng 4.800, tăng 4% theo quý với tỷ lệ hấp thụ đạt 23%, tăng 4 điểm % theo quý.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh  
Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội giảm mạnh  
Trong quý 2, số lượng giao dịch hạng B và C chiếm 94%. Nguồn cung mới trong quý đạt tỷ lệ hấp thụ 46%.

Đáng chú ý, giá chào bán trên thị trường sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2 tăng 7% theo quý và 11% theo năm, các dự án hạng B tăng mạnh nhất, ghi nhận mức tăng 13% theo năm.

Theo báo cáo của Savills, đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp tăng. Nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về giá căn hộ.

Dữ liệu của Savills cũng cho thấy từ năm 2017, giá bán sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm tại quận Cầu Giấy, nơi có các cơ sở chăm sóc sức khỏe và giáo dục có chất lượng. Giá bán sơ cấp tại quận Long Biên tăng 12%/năm do vị trí gần khu trung tâm và những cải thiện về cơ sở hạ tầng gần đây, bao gồm nút giao thông kết nối đường Vành đai 3 và đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường vành đai 2 đã mang lại lợi ích cho các dự án hạng B và C tại đây. Các quận/huyện Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm, Hoài Đức, Hoàng Mai, Thanh Trì cũng ghi nhận giá tăng.

Tình hình hoạt động thị trường căn hộ Hà Nội quý 2/2021.  
Tình hình hoạt động thị trường căn hộ Hà Nội quý 2/2021.  
Chênh lệch về giá bất động sản giữa khu vực thành thị và vùng lân cận đang được thu hẹp do cơ sở hạ tầng cải thiện và các dự án ở xa sẽ có nhiều tiện ích đa dạng để bù đắp cho bất lợi về vị trí. Các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm kết nối đã và đang góp phần bao gồm đường Vành đai 3 mở rộng và cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Trong năm 2021, Savills dự báo có 18 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 2 dự án sẽ cung cấp khoảng 14.300 căn hộ. Phần lớn sẽ là các dự án hạng B với 81% thị phần và nằm ở các quận Từ Liêm với 47%, Hoàng Mai với 23% và Long Biên với 11% thị phần.

Nguồn cung mới biệt thự, liền kề tăng, cảnh báo rủi ro giá cao

Đối với phân khúc biệt thự, nhà liền kề, báo cáo của Savills cho biết, nguồn cung mới phân khúc này đạt khoảng 905 căn, giảm 4% theo quý và tăng 15% theo năm. Trong đó, huyện Hoài Đức nắm giữ 50% thị phần, hầu hết đến từ An Lạc Green Symphony và Hinode Royal Park.

Nguồn cung sơ cấp đạt 1.950 căn, giảm 1% theo quý và tăng 5% theo năm. Trong đó, huyện Hoài Đức tiếp tục chiếm tới 31% thị phần, theo sau bởi Đông Anh với 21% và Hà Đông với 17%. Khu vực phía Tây bao gồm Hà Đông, Hoài Đức và Đan Phượng tiếp tục sẽ mang đến nhiều nguồn cung nhất trong nửa cuối của năm.

Hoạt động thị trường đạt 1.087 giao dịch, tăng 16% theo quý và 131% theo năm. Trong đó, huyện Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 39% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 19%. Tỷ lệ hấp thụ ở mức 59%, tăng 9 điểm % theo quý và 30 điểm % theo năm.

Về giá bán, giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.907 USD/m2, tăng 10% theo quý và 3% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề là 5.173 USD/m2, tăng 11% theo quý và 16% theo năm.

Tình hình hoạt động phân khúc biệt thự, liền kề quý 2/2021  
Tình hình hoạt động phân khúc biệt thự, liền kề quý 2/2021  
Với nhà phố thương mại, giá trung bình khoảng 8.135 USD/m2 , tăng 4% theo quý và 11% theo năm. Giá sơ cấp trung bình của các loại hình thức bất động sản đều tăng trong quý này, với mức tăng hơn 20% tại một số dự án ở quận Hoàng Mai, huyện Đông Anh và Hoài Đức. Trong vòng 5 năm vừa qua, giá chào bán thứ cấp của biệt thự/nhà liền kề đã tăng khoảng 7% mỗi năm.

Savills nhận định, việc tăng giá của phân khúc này tại Hà Nội là có chọn lọc. Cụ thể, giá sơ cấp trung bình của tất cả các loại hình biệt thự/liền kề đều tăng trong quý này, với mức cao nhất ở quận Hoàng Mai tăng 15% cho liền kề và 32% cho nhà phố thương mại; huyện Hoài Đức tăng 29% cho biệt thự, 38% cho liền kề và 59% cho nhà phố thương mại.

Giá của nguồn cung tồn không có sự thay đổi đáng kể qua các quý. Tuy nhiên, nguồn cung mới tại các giai đoạn sau đều có sự tăng giá, cao nhất ở những dự án có tốc độ hấp thụ tốt. Các chủ đầu tư chia dự án thành nhiều khu để xây dựng giá trị và gia tăng mức giá. Thị trường biệt thự/nhà liền kề Hà Nội tiếp tục hoạt động mạnh mẽ với tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 56%. Giá chào bán thứ cấp tăng khoảng 7% mỗi năm.

Đáng chú ý, Savills cũng cảnh báo nguy cơ rủi ro lớn từ việc giá chào bán cao. Mức giá tại một số dự án ở Quận Từ Liêm và Huyện Đông Anh có sự suy giảm trong quý này. Mặc dù các dự án đều có chất lượng tốt nhưng giá chào bán cao là rào cản dẫn đến mức hấp thụ thấp hơn, với chỉ ít hơn 10 căn mỗi quý

Nêu triển vọng, đơn vị này cho rằng, trong nửa còn lại của năm, dự kiến có khoảng 2.100 căn từ 10 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện có tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng.

Điểm nóng thị trường năm 2021 sẽ đến từ khu vực phía Tây Hà Nội khi cơ sở hạ tầng cải thiện, một số dự án lớn và các chủ đầu tư uy tín.

Hải Lan

Theo Sở hữu trí tuệ