Thị trường suy thoái, phân khúc bất động sản nào sẽ ‘chạm đáy’ năm 2023?

Mặc dù thị trường đang khó khăn, song nhiều chuyên gia cho rằng dòng tiền trong dân vẫn rất dồi dào và đang chờ đợi thời điểm thích hợp để mua bất động sản. Vậy phân khúc bất động sản nào sẽ "chạm đáy" trong năm 2023 để xuống tiền?

Thị trường suy thoái, phân khúc bất động sản nào sẽ ‘chạm đáy’ năm 2023?
Thị trường suy thoái, phân khúc bất động sản nào sẽ ‘chạm đáy’ năm 2023?

Thị trường bất động sản trải qua một năm 2022 đầy khó khăn, đứng trước khả năng rơi vào suy thoái. Một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đang thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh như dừng, hoãn hoạt động đầu tư, thi công xây dựng một số dự án, dừng triển khai các dự án mới, dừng phát hành cổ phiếu tăng vốn, dừng IPO…

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản đã phải tinh giản tối đa bộ máy, giảm lực lượng lao động, thậm chí có tập đoàn giảm đến 50% lực lượng lao động hoặc giảm lương tác động đến cuộc sống nhiều người lao động, công nhân xây lắp, nhân viên môi giới.

Tình thế khó khăn hiện nay của thị trường được đánh giá có một số điểm tương đồng, nhưng cũng có điểm khác biệt so với thời điểm tiền khủng hoảng đã dẫn đến thị trường bất động sản bị khủng hoảng đóng băng trong giai đoạn 2008-2013.

Mặc dù thị trường đang gặp khó khăn chung, song một số chuyên gia cho rằng dòng tiền trong dân vẫn rất dồi dào và đang chờ đợi thời điểm thích hợp để “bắt đáy”.

Bình luận về vấn đề này, ông Lê Đình Hảo, Giám đốc khối kinh doanh Batdongsan.com.vn, phân tích nếu nhìn ở góc độ đầu tư thì mỗi nhà đầu tư có một khẩu vị khác nhau, có nhóm ưa thích lướt sóng, nhóm chuyên đầu tư trung và dài hạn... Ngoài ra ở mỗi khoảng thời gian khác nhau sẽ có những ảnh hưởng tới tâm lý và kỳ vọng khác nhau của các nhà đầu tư.

“Nhiều người cho rằng có thể nhìn bối cảnh thị trường để dự đoán thời điểm thị trường xuống đáy để bắt đáy. Tuy nhiên, thực tế với thị trường bất động sản hay chứng khoán thường không ai biết chắc đâu là đỉnh, đâu là đáy. Việc dự đoán đâu là đỉnh, đâu là đáy có chăng là những nhận định mang tính cá nhân, chủ quan. Do đó, cần nhìn nhận rằng mỗi loại hình, phân khúc bất động sản đều có tiềm năng nhất định trên thị trường tùy thuộc vào từng thời điểm, chính sách nào đang tác động tới loại hình, phân khúc đó”, ông Hảo nói.

Theo ông Hảo, rất có thể trong vòng 1 năm tới mới là thời điểm thị trường đảo chiều, hồi phục trở lại. Dù vậy, hiện tại nút thắt vĩ mô vẫn chưa được tháo gỡ, thị trường đang rất mong chờ chính sách về tín dụng, lãi suất, chính sách cho bất động sản...

Trong bối cảnh này, ông Hảo cho rằng có hai vấn đề hiển nhiên sẽ xảy ra trong đầu tư. Thứ nhất, về phía giỏ hàng, khi thị trường trầm lắng giao dịch như hiện tại sẽ có sự thanh lọc tự nhiên. Những sản phẩm mạo hiểm sẽ nhận được ít sự quan tâm hơn, nhà đầu tư tìm đến những sản phẩm có giá trị thực, khả năng khai thác tốt hơn.

Thứ hai, ở góc độ người mua, họ sẽ cơ cấu, thắt chặt lại dòng tiền, không thể đầu tư dàn trải vào nhiều phân khúc mạo hiểm, lợi nhuận cao như trước nữa mà sẽ cơ cấu lại danh mục đầu tư, tính cách làm thế nào để đảm bảo an toàn cho dòng tiền trước rồi mới đến bài toán sinh lời.

Từ xu hướng và tâm lý thị trường như trên, ông Hảo cho rằng xu hướng đầu tư trong thời gian tới sẽ hướng đến những sản phẩm có giá trị thực. Một số loại hình bất động sản, đặc biệt là nhà phố đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Thông thường các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ chọn đầu tư theo dòng tiền, theo lãi vốn hoặc kết hợp cả hai hình thức này. Trong khi đó, nhà phố đảm bảo được cả hai tiêu chí, vừa có thể tạo ra lãi vốn vừa có thể tạo ra dòng tiền nên sẽ được ưu tiên lựa chọn hơn phần còn lại.

Loại hình bất động sản tiếp theo cũng phù hợp với bối cảnh hiện tại, theo ông Hảo, đó là bất động sản liên quan hạ tầng, bất động sản khu công nghiệp. Sau khi mở cửa hậu Covid-19, mọi chính sách vĩ mô của Chính phủ đều điều tiết theo xu hướng phục hồi nền kinh tế, an sinh xã hội để duy trì mục tiêu phát triển kinh tế năm 2022. Nhờ thế GDP của Việt Nam vẫn tăng khoảng 8%.

Dự báo bất động sản liên quan hạ tầng, khu công nghiệp như nhà xưởng, kho bãi, nhà ở cho công nhân, chuyên gia các khu chế xuất... phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh sẽ có tiềm năng và an toàn hơn cho đầu tư trong khoảng 1 năm tới.

Ngoài nhà phố và bất động sản khu công nghiệp, hạ tầng, ông Hảo cũng nhận định loại hình bất động sản có thể cân nhắc đầu tư tiếp theo là chung cư, nếu nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính.

Cụ thể, những dự án thuộc phân khúc cao cấp trong trung tâm đã tăng từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng/căn. Những dự án ngoài trung tâm mạn Hoài Đức, Hà Đông, Nam Từ Liêm (Hà Nội)... giá cũng tăng loanh quanh từ 200-500 triệu/căn. Tuy nhiên ông Hảo cho rằng, nếu chọn đầu tư chung cư, nên ưu tiên phân khúc mới đưa vào sử dụng sẽ chịu ít khấu hao hơn.

Lệ Chi

Theo VietnamFinance