Thiếu hụt căn hộ giá rẻ, cơ hội nào cho người dân tìm chốn an cư?

Tình trạng phân khúc bất động sản (BĐS) nhà ở thiếu hụt nguồn cung ở mức báo động là vấn đề nan giải chưa thể giải quyết được. Trong khi các doanh nghiệp đang có xu hướng tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp dẫn đến mất cân bằng nhà ở và sự chênh lệch diễn ra gay gắt.

 

 Thiếu hụt căn hộ giá rẻ, cơ hội nào cho người dân tìm chốn an cư? - Ảnh 1

Nếu như 3 năm trước, người dân cầm 1 tỷ đồng có thể mua nhà ở ngoại thành Sài Gòn thì nay có trong tài khoản 1,5 tỷ đồng vẫn không biết mua nhà ở đâu.

Căn hộ giá rẻ đang dần “tàng hình”

Vào TP.HCM lập nghiệp đã hơn 10 năm, anh Nguyễn Thanh Thuận (28 tuổi) khao khát sở hữu ngôi nhà để ổn định. Vợ anh làm kế toán, anh Thuận làm IT cho một công ty ở Quận 1, thời gian rảnh cả hai vợ chồng đều tranh thủ làm thêm. Hàng tháng, trừ hết các chi phí chi tiêu, hai vợ chồng anh để dành được khoảng 15 triệu đồng. Anh Thuận nhẩm tính, sẽ mua được một căn hộ trả góp ở ngoại thành TP.HCM sau vài năm tích cóp.

Tuy nhiên, đến bây giờ khi cầm trong tay gần 1 tỷ đồng, hai vợ chồng anh mới giật mình vì càng tiết kiệm, giá nhà càng xa “tầm với”. Theo đà tăng giá như hiện nay, anh không dám chắc 5 năm tới, giấc mơ an cư của hai vợ chồng sẽ thành hiện thực.

Bởi thực tế, thị trường bất động sản TP.HCM đang vắng bóng căn hộ giá rẻ, kể cả vùng ven Sài Gòn. Lý giải thực trạng này, nhiều chuyên gia phân tích và đánh giá nguồn cung nhà ở cho rằng vì TP.HCM là vùng kinh tế trọng điểm, nơi tập trung người lao động từ nhiều nơi đến, do đó nhu cầu sở hữu nhà ở tầm trung luôn cao còn nguồn cung thì “khan hiếm”, dẫn đến nhu cầu mua đi bán lại không nhiều.

Trong thị trường bất động sản phát triển bền vững, cân bằng lẽ ra phân khúc căn hộ bình dân, giá vừa túi tiền chiếm tỷ lệ lớn nhất. Tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp, còn phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ lệ nhỏ nhất. Nhưng diễn biến thực tế của thị trường bất động sản hiện nay thì hoàn toàn ngược lại.

Biết là vậy, nhưng để giải quyết nhu cầu nhà ở tầm trung trong thời gian ngắn cho người dân thật sự rất nan giải. Nguyên nhân chủ yếu do các chủ đầu tư không mấy “mặn mà” với phân khúc tầm trung mà tập trung phát triển các dự án cao cấp, hạng sang. Lý do, dự án nhà giá thấp lời rất ít, nhưng chỉ cần biến động xảy ra như giá vật liệu tăng, lãi suất ngân hàng tăng lên, coi như bị âm vốn ngay tức khắc. Mặt khác, nhà giá thấp vẫn triển khai các thủ tục như nhà ở thương mại, rườm rà và thời gian quay vòng vốn chậm nên rất nhiều rủi ro.

Số lượng căn hộ cao cấp ở TP.HCM đã lên đến 14.500 trong khi số lượng căn hộ trung cấp và bình dân vẫn khá hạn chế. Không chỉ căn hộ ở những quận trung tâm thành phố mà ngay cả các dự án ở các khu vực vùng ven như: quận Bình Tân, huyện Bình Chánh… giá cũng tăng ở mức cao, trước khi các dự án hoàn thành được xem là các chung cư bình dân nhưng sau khi mở bán mức giá đã lên đến gần bằng giá căn hộ cao cấp.

Nguồn cung căn hộ ở phân khúc trung bình không chỉ đang ngày càng khan hiếm mà còn có xu hướng tăng dần đều. Theo ghi nhận hiện nay, giá bán căn hộ ở TP.HCM có giá trung bình khoảng 65 triệu/m2 tăng 3% so với quý trước. Trong vài năm qua, khó có thể kiếm được dự án chung cư có mức giá từ 35 triệu/m2 trở xuống, mức giá căn hộ cao cấp, hạng sang hiện nay đã chạm mốc cao nhất là 425 triệu đồng/m2. Có thể thấy sự mất cân bằng cung cầu không chỉ chênh lệch ở số lượng mà còn ở giá bán. Giá căn hộ tăng quá cao so với nhu cầu và mức thu nhập thực tế của người dân dẫn đến số lượng giao dịch, mua bán thị trường căn hộ tụt dốc.

Rất khó để giải quyết được vấn đề nhà ở tầm trung cho người dân trong khoảng thời gian ngắn  
Rất khó để giải quyết được vấn đề nhà ở tầm trung cho người dân trong khoảng thời gian ngắn  

Làm sao để cân bằng cán cân cung – cầu?

Để rút ngắn giấc mơ an cư của người dân có thu nhập thấp và trung bình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trước tiên là việc cung cấp quỹ đất hợp lý và tiến độ cấp phép xây dựng từ Nhà nước và Chính Phủ cần hỗ trợ rõ ràng hơn. Với tình trạng khan hiếm quỹ đất ở TP.HCM hiện nay khó mà đáp ứng được nhu cầu lớn của người dân. Vì thế, có thể thúc đẩy phát triển cơ cở hạ tầng giao thông các tỉnh thành lân cận thuận tiện di chuyển như Đồng Nai, Bình Dương, Long An,..

Tuy nhiên, tình trạng tăng giá cao của các dự án căn hộ chung cư cũng đem đến mặt tích cực vì các chủ đầu tư sẽ tìm đến ngân hàng để hợp tác, hạn chế các rủi ro cho doanh nghiệp trong tình hình các kênh huy động vốn bị kiểm soát và tăng thêm tính cạnh tranh cho các dự án trên thị trường. Các chuyên gia dự đoán rằng phân khúc căn hộ hạng A vẫn sẽ tiếp tục tăng mức giá và trở thành nguồn cung chủ đạo cho thị trường.

 

Với giá bán dưới 35 triệu/m2, hiện nay chỉ có thể tìm được các căn hộ cũ và nằm ở những quận/huyện vùng ven thành phố.

 1. Chung cư CitiHome - Đường 71 - CL, Cát Lái, Quận 2, TP.HCM – giá khoảng 29 tr/m2, giá từ 1.7 tỷ/căn 60m2
 2. Chung cư CitiSoho - Đường 35 CL, Cát Lái, Quận 2, TP.HCM – giá khoảng 30 tr/m2, giá từ 1.8 tỷ/căn 60m2
 3. Chung cư Petroland - Số 2 Đường 62, Bình Trưng Đông, Quận 2, TP.HCM – giá khoảng 30 tr/m2, giá từ 2.4 tỷ/căn 82m2
 4. Chung cư TDH Phước Bình - số 4 Đường 6A, Phước Bình, Quận 9, TP.HCM – giá khoảng 30 tr/m2, giá từ 1.8 tỷ/60m2
 5. Chung cư Phố Đông - Số 1 Đường D31, Khu Phố 6, Quận 9, TP.HCM – giá khoảng 28 tr/m2, giá từ 1.8 tỷ/66m2
 6. Chung cư Sky 9 – Đường Liên Phường, Bình Trưng Đông, Quận 9, TP.HCM – giá khoảng 28 tr/m2, giá từ 2.5 tỷ/96m2
 7. Chung cư TDH Riverview - Số 1 Đường số 1, Khu phố 2, Thủ Đức, TP.HCM – giá khoảng 29 tr/m2, giá từ 1.7 tỷ/60m2
 8. Chung Cư The Navita – Đường Số 11, phường Tam Binh, Thủ Đức, TP.HCM – giá khoảng 28 tr/m2, giá từ 2.4 tỷ/87m2
 9. Chung cư Orchid Park - Đường Nguyễn Lương Bằng, Xã Phú Xuân, Nhà Bè, TP.HCM – giá khoảng 23 tr/m2, giá từ 1.7 tỷ/căn 75m2
 10. Chung cư The Park Residence - Đường Nguyễn Hữu Thọ, Phước Kiển, Nhà Bè, TP.HCM – giá khoảng 30 tr/m2, giá từ 1.8 tỷ/căn 62m2
 11. Chung cư Calla Garden - 13 C Nguyễn Văn Linh, Phong Phú, Bình Chánh, TP.HCM – giá khoảng 29 tr/m2, giá từ 2 tỷ/căn 69m2
 12. Chung cư Conic Garden - 13b Đường Số 7, Phong Phú, Bình Chánh, TP.HCM – giá khoảng 27 tr/m2, giá từ 1.5/căn 56m2
 13. Chung Cư Happy City – Đường Nguyễn Văn Linh, Bình Hưng, Bình Chánh, TP.HCM – giá khoảng 27 tr/m2, giá từ 1.7/căn 63m2

 

Nguyên Ngọc

Theo Chất lượng và Cuộc sống