Thoái vốn ở Thaiholdings - Bầu Thụy muốn rút lui khỏi lĩnh vực đầu tư tài chính?

(CL&CS) - Thaiholdings (THD) của bầu Thụy được thành lập với mực đích chủ yếu để đầu tư tài chính vào doanh nghiệp khác chứ không thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường.

Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, từ việc muốn nâng sở hữu công ty lên 33,74%, bầu Thụy lại muốn bán toàn bộ cổ phần Thaiholdings. Liệu, có phải bầu Thụy đang muốn rút lui khỏi lĩnh vực đầu tư tài chính?

Công ty Cổ phần Thaiholdings (THD) vừa thông báo về việc cựu Chủ tịch HQĐT, người sáng lập là ông Nguyễn Đức Thụy (thường gọi Bầu Thụy) sẽ bán hết cổ phần của công ty. Giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ đồng được thực hiện thông qua các phiên khớp lệnh hoặc thỏa thuận kể từ ngày 01/6 đến hết 30/6/2022.

Theo đó, ông Thụy đã đăng ký bán toàn bộ 87,4 triệu cổ phiếu THD, tương ứng 24,97% vốn nắm giữ tại Thaiholdings. Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, thông qua các phiên khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Mục đích của giao dịch thoái vốn này là cơ cấu danh mục đầu tư. Sau giao dịch, ông Thụy sẽ không còn nắm giữ bất kỳ cổ phiếu nào tại Thaiholdings.

Bầu Thụy muốn thoái vốn tại Thaiholdings
Bầu Thụy muốn thoái vốn tại Thaiholdings

Việc thoái sạch vốn đã mâu thuẫn hoàn toàn với nghị quyết tại Đại hội cổ đông năm 2022 của Thaiholdings ngày 29/4 vừa qua. Theo như thông tin nghị quyết công bố, ông Thụy sẽ nâng tỷ lệ sở hữu của mình tại Công ty cổ phần Thaiholdings lên 33,74% bằng việc mua thêm hơn 30,6 triệu cổ phiếu từ các cổ đông hiện hữu.

Việc Bầu Thụy đăng ký thoái toàn bộ vốn khỏi Thaiholdings diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu THD đang có xu hướng giảm rất mạnh từ đầu năm đến nay. Từ vùng giá 250.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu năm, thị giá THD đã lao dốc liên tục xuống vùng 55.000 đồng/đơn vị như hiện tại, tương đương mức giảm ròng gần 80% chỉ trong vài tháng.

Hiện tại, ThaiHoldings hiện vẫn là doanh nghiệp quan trọng nhất trong hệ sinh thái của bầu Thụy. Thaiholdings chính là công ty mẹ của Công ty CP Tập đoàn Thaigroup.

Theo dữ liệu của VnBusiness, thông qua Thaigroup, Thaiholdings hiện sở hữu 2,7 ha đất đô thị tại KĐT Xuân Thành và 18,7 ha đất tại Cảng Ninh Phúc tại Ninh Bình; 80,45% cổ phần tại Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower); 52,43% cổ phần Công ty CP Du lịch Kim Liên (chủ dự án có quy mô 3,5 ha tại số 5-7 Đào Duy Anh, Đống Đa) và 98% cổ phần Công ty CP Enclave Phú Quốc (chủ dự án khu phức hợp tại Bãi Thơm, Phú Quốc)…

Trước đó, Thaiholdings cũng liên tục thông báo về việc thoái vốn các khoản đầu tư. Trong đó, doanh nghiệp này cùng công ty con - Thaigroup - cũng có kế hoạch bán toàn bộ vốn tại Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (chủ sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower) với giá tối thiểu 4.000 tỷ đồng.

Năm 2021 trước đó, công ty này đã bán 4 khoản đầu tư tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Thành Long; Công ty CP Bình Minh Group; Công ty CP Tập đoàn Đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi và Công ty CP Tplus Quốc tế thu về gần 1.000 tỷ đồng.

Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã yêu cầu Thaigroup phải hoàn trả 840 tỷ đồng đã giao dịch với Tập đoàn Tân Hoàng Minh trong dự án 11A Cát Linh để phục vụ công tác điều tra. Việc hoàn trả giao dịch này là do nguồn tiền Tập đoàn Tân Hoàng Minh sử dụng để mua cổ phần Bình Minh Group có liên quan tới các giao dịch phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bị Ủy ban Chứng khoán hủy bỏ mới đây. Việc hoàn trả giao dịch này khiến lợi nhuận năm 2021 của Thaiholdings bị điều chỉnh giảm từ 1.156 tỷ đồng xuống 424 tỷ đồng.

Xét về tình hình kinh doanh quý I/2022 của công ty tăng trưởng 31,5% doanh thu so với cùng kỳ đạt 1.470 tỷ đồng. Nhưng lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm đến 57% do không ghi nhận phát sinh dự án, chỉ thu được 158,7 tỷ đồng. So với kế hoạch năm 2022 của Thaiholdings đề ra, công ty đã thực hiện được hơn 16% về doanh thu và 12% về lợi nhuận trước thuế.

Kết quả kinh doanh quý I của Thaiholdings (Nguồn: BCTC ThaiHoldings)
Kết quả kinh doanh quý I của Thaiholdings (Nguồn: BCTC ThaiHoldings)
 

Công ty Cổ phần Thaiholdings được thành lập từ năm 2011, từng là công ty con của CTCP Tập đoàn Thaigroup - tiền thân là Hợp tác xã xây dựng Bình Minh được ông Nguyễn Xuân Thành (Ba của ông Nguyễn Đức Thụy) thành lập năm 1976. Đến đầu năm 2019, THD đã mua lại cổ phần của Thaigroup và trở thành công ty mẹ. Vốn điều lệ của Thaiholdings là 3.500 tỷ đồng, tổng tài sản tính đến cuối năm 2021 hơn 10.500 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu chiếm tỷ lệ gần 60%.

Thaiholdings được đăng ký dưới ngành nghề kinh doanh là kinh doanh bất động sản, bán buôn thực phẩm và mua bán vật liệu, thiết bị xây dựng. Tuy nhiên, đúng như một phần trong tên gọi “holding”, THD được thành lập ra chủ yếu để đầu tư tài chính vào doanh nghiệp khác chứ không phải thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường.

 

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống