Thủ tướng chỉ đạo gỡ vướng cho 5 dự án trọng điểm ở TPHCM

Các vướng mắc của dự án metro số 1, 2, Vành đai 3, nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, cao tốc TPHCM – Mộc Bài, được Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo gỡ vướng trong buổi làm việc với TPHCM chiều ngày 27.11.

Ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Theo đó, phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiệm vụ cho từng bộ phối hợp với nhau để gỡ vướng cho 5 dự án trọng điểm của TPHCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND TP.HCM ngày 27/11
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với UBND TP.HCM ngày 27/11

Đầu tiên là 2 dự án đường sắt đô thị, Dự án tuyến số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), khối lượng thi công của dự án đã đạt gần 93%. Tại dự án này, TP. HCM kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành liên quan quan tâm, hướng dẫn và hỗ trợ Thành phố hoàn tất thủ tục, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Đối với tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), Thành phố kiến nghị Chính phủ trao đổi với phía Đức tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan tái cam kết và thúc đẩy thu xếp tài chính thông qua việc gia hạn các khoản vay 1, 2 đã ký với Ngân hàng Tái thiết Đức đến năm 2030 và các khoản vay bổ sung như đã cam kết.

Dự án đường vành đai 3, UBND TP. HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tham mưu giao bổ sung vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 cho Thành phố để đầu tư xây dựng đoạn qua địa bàn là 19.449 tỷ đồng.

Một dự án trọng điểm khác là đường nối Trần Quốc Hoàn với đường Cộng Hoà để nối vào nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất chưa được bàn giao mặt bằng nên TP. HCM kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng khẩn trương bàn giao mặt bằng để khởi công vào tháng 12 năm nay.

Còn dối với dự án xây dựng đường cao tốc TP. HCM - Mộc Bài, TP.HCM đã trình hồ sơ cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư để Thủ tướng phê duyệt.

Sau khi Chủ tịch TP. HCM nêu hàng loạt vướng mắc của các dự án hạ tầng trọng điểm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Thành phố cần rà soát lại công việc của năm 2022, tập trung thực hiện ba quy hoạch gồm quy hoạch chung TP. Thủ Đức; quy hoạch chung TP.HCM và quy hoạch kinh tế - xã hội.

Tại 5 dự án trọng điểm mà TP.HCM kiến nghị tháo gỡ, Thủ tướng giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành để giải quyết dứt điểm vướng mắc còn tồn tại.

Cụ thể, Dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường xử lý các vấn đề vướng mắc còn tồn tại ở dự án này.

Tiến độ tuyến Đường sắt đô thị số 1 đang được đẩy nhanh theo kế hoạch
Tiến độ tuyến Đường sắt đô thị số 1 đang được đẩy nhanh theo kế hoạch

Đối với tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) Thủ tướng giao Bộ Tài chính cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ tháo gỡ khó khăn trong việc vay vốn đối với các ngân hàng nước ngoài tài trợ vốn cho dự án.

Về dự án Vành đai 3, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư bố trí đủ vốn theo đúng các Nghị quyết đã ban hành. Bên cạnh đó, các cơ quan phải giải quyết các vấn đề cấp bách để sớm kết nối đường Vành đai 3 với dự án Bến Lức - Long Thành, dứt khoát thông xe vào năm 2025.

Liên quan đến dự án đường nối từ đường Trần Quốc Hoàn đến đường Cộng Hòa để nối vào nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng giao Bộ Giao thông - Vận tải thành lập tổ công tác để giải quyết các vướng mắc.

Riêng tuyến cao tốc TP. HCM - Mộc Bài, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các bộ, ngành sớm thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 12/2022.

Liên quan đến Nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 về Thí điểm Chính sách đặc thù phát triển TP. HCM, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành nghiên cứu đề xuất của TP. HCM, đặc biệt là các chính sách thí điểm.

Ngoài vấn đề về kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng lưu ý TP. HCM cần chú trọng công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người có công, quan tâm đến vấn đề văn hoá.

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận TPHCM đã chủ động huy động mọi nguồn lực xã hội để phục vụ sự phát triển của thành phố trong giai đoạn phục hồi. Trong đó, thành phố đã đem lại bài học về sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo ứng phó với tình hình mới cùng với sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

“Thành phố chúng ta còn phải góp phần tạo ra những động lực, truyền cảm hứng cho các địa phương, các bộ ngành chứ không chỉ hoàn thành nhiệm vụ của mình”, Thủ tướng nhấn mạnh, đồng thời tái khẳng định Chính phủ luôn đồng hành với thành phố theo chức năng, quyền hạn được Đảng, Nhà nước giao phó, trong đó sẽ tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy những cơ chế chính sách tạo thuận lợi.

Hà Thu

Theo Chất lượng và Cuộc sống