Tin bất động sản hôm nay ngày 15/9: Hà Nội “khai tử” 7 dự án bất động sản do chậm triển khai

Hà Nội “khai tử” 7 dự án bất động sản do chậm triển khai; Bộ Xây dựng đề xuất giao dịch bất động sản phải qua sàn; Sắp đấu giá 20 thửa đất tại Đông Anh (Hà Nội); Giá thuê căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh tăng trở lại; Đề nghị loại 6 dự án ra khỏi danh mục công trình trọng điểm hoặc không thực hiện tại Bà Rịa – Vũng Tàu là những thông tin đáng chú ý hôm nay ngày 15/9.

Hà Nội “khai từ” 7 dự án bất động sản do chậm triển khai

Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn tại cuộc họp xem xét về việc chấm dứt, dừng thực hiện đối với một số dự án đầu tư chậm triển khai, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố

Theo đó, tại cuộc họp với lãnh đạo các sở ngành, đơn vị Phó Chủ tịch UBND TP Dương thống nhất kết luận, chỉ đạo một số nội dung quan trọng.

Trong đó, UBND TP cơ bản thống nhất với báo cáo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư (tại Văn bản số 3379/KH&ĐT-ĐT ngày 26/7/2022) chấm dứt, dừng thực hiện đối với một số dự án đầu tư chậm triển khai, vi phạm Luật Đầu tư, Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố, đã được các Sở, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện thống nhất tại cuộc họp.

Cụ thể, UBND TP thống nhất chấm dứt, dừng thực hiện đối với các dự án đầu tư (thực hiện theo Kế hoạch số 235/KH-UBND ngày 21/10/2021 của UBND TP về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố; đã được UBND TP có các Quyết định thu hồi lại diện tích đất đã giao tại các Quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Văn bản thông báo dừng thực hiện dự án; hoặc Nhà đầu tư có văn bản thông báo chấm dứt hoạt động dự án hoặc đề nghị trả lại thôi không thực hiện dự án).

Danh sách cụ thể bao gồm: Dự án Tòa nhà hỗn hợp dành một phần để bán cho cán bộ chiến sỹ Văn phòng Interpol Việt Nam tại phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm; Dự án Khu đô thị sinh thái Đại Thịnh tại các xã: Mê Linh, Văn Khê và Đại Thịnh, huyện Mê Linh; Dự án Khu đô thị mới Việt Á tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh; Dự án Khu đô thị BMC Thăng Long tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh; Dự án khu nhà ở cao cấp Phương Viên tại các xã: Thạch Đà, Đại Thịnh, Văn Khê, Tam Đồng, huyện Mê Linh; Dự án Khu đô thị Quang Minh Bắc và Dự án Khu đô thị Quang Minh Nam tại huyện Thường Tín.

Bộ Xây dựng đề xuất giao dịch bất động sản phải qua sàn

Bộ Xây dựng cho rằng, việc áp dụng các quy định của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 đã đạt được nhiều kết quả trong thực tiễn. Thế nhưng, một số điều luật hiện không theo kịp sự phát triển của thị trường bất động sản, nảy sinh nhiều bất cập, tồn tại. Trên cơ sở đó, Bộ đã hoàn thiện dự thảo về Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với nhiều nội dung đổi mới.

Một trong những nội dung đáng chú ý là hoạt động của sàn giao dịch bất động sản được quy định tại Điều 61 và Điều 62 của dự thảo. Cụ thể, cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo pháp luật về doanh nghiệp, phải đảm bảo điều kiện và đăng ký hoạt động theo pháp luật kinh doanh bất động sản.

Ảnh minh họa.  
Ảnh minh họa.  

Bộ Xây dựng đã đưa vào dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi quy định giao dịch bất động sản phải qua sàn giao dịch.

Theo đề xuất của Bộ Xây dựng, hoạt động giao dịch nhà đất phải thực hiện qua các sàn giao dịch bất động sản theo 2 phương án như sau:

Phương án 1: chủ đầu tư dự án bất động sản khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai; chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản phải thực hiện thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản.

Phương án 2: Những bất động sản đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại luật này mà chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi dự kiến sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu vào kỳ họp thứ 4 tháng 10 tới và thông qua vào kỳ họp thứ 5 tháng 5/2023. Luật này sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2024.

Quy định trên nhận được nhiều ý kiến phản hồi. Theo một số chuyên gia, cần phải xem lại nội dung quy định vì quy định giao dịch bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản đã từng có trong Điều 59, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006, nhưng đến Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 thì bãi bỏ.

Hà Nội: Sắp đấu giá 20 thửa đất tại Đông Anh, giá khởi điểm gần 65 triệu đồng/m2

Mới đây, Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam đã có thông báo về việc đấu giá tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Theo đó, huyện Đông Anh sẽ đấu giá quyền sử dụng đất tại điểm X4, thôn Lỗ Khê, xã Liên Hà với một thửa đất và quyền sử dụng đất tại điểm X1 xã Đông Hội, Mai Lâm, huyện Đông Anh với 19 thửa đất. Mức giá khởi điểm của 20 thửa đất này từ 26,5 triệu đồng/m2 đến 64,3 triệu đồng/m2. Các thửa đất có diện tích từ 52,71 - 129,55m2.

Nội dung thông báo nêu rõ, về hình thức đấu giá, Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam sẽ tổ chức đấu giá từng thửa đất bằng hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp một vòng theo phương thức trả giá lên.

Thời gian phát hành, bán và tiếp nhận hồ sơ từ ngày 12/09/2022 đến ngày 28/09/2022 tại Hội trường Trung tâm chính trị huyện Đông Anh, địa chỉ thôn Đản Dị, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Cách thức và thời hạn nộp tiền đặt trước, người đăng ký tham gia đấu giá nộp tiền đặt trước vào tài khoản ngân hàng của Công ty Đấu giá hợp danh Đấu giá Việt Nam từ ngày 28/09/2022 đến hết ngày 29/09/2022.

Thời gian, địa điểm tổ chức kiểm tra thực địa diễn ra trong 2 ngày 26/09/2022 và 27/09/2022.

Thời gian, địa điểm đấu giá diễn ra từ 8h30 ngày 01/10/2022 tại hội trường Trung tâm chính trị huyện Đông Anh.

Giá thuê căn hộ chung cư tại TP Hồ Chí Minh tăng trở lại

Tính đến tuần đầu tháng 9, thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Nhiều dự án cho thuê tại khu vực nội thành như quận 1, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh hay khu ngoại thành như Bình Tân, Bình Chánh, TP. Thủ Đức đều dần ghi nhận tỷ lệ lấp đầy cao. Nhiều dự án căn hộ dịch vụ cho thuê tại nội thành ghi nhận mức lấp đầy đạt 70-80% so với cùng kỳ, giá thuê cũng tìm lại đà tăng sau thời gian dài đi xuống.

Nhu cầu thuê căn hộ và căn hộ dịch vụ tại TP.HCM gia tăng kéo theo giá thuê loại hình này cũng biến động tăng nhẹ trong tháng 9/2022.  
Nhu cầu thuê căn hộ và căn hộ dịch vụ tại TP.HCM gia tăng kéo theo giá thuê loại hình này cũng biến động tăng nhẹ trong tháng 9/2022.  

Theo thông tin của Batdongsan.com.vn, với nhiều dự án căn hộ cho thuê tại Bình Thạnh, Phú Nhuận, giá thuê căn hộ dịch vụ đang vào khoảng 15-17 triệu đồng/tháng cho các căn diện tích 40-55m2. Với diện tích lớn từ 80-100 m2 đang có mức trung bình từ 25-30 triệu đồng/tháng tùy khu vực. Tầm giá này đang có xu hướng tăng từ 7-10% so với cùng kỳ 2021. Riêng các căn hộ cho thuê thông thường thuộc khu vực kết nối gần sân bay Tân Sơn Nhất như Hồng Hà, Phổ Quang, Nguyễn Văn Trỗi, giá thuê cũng đang ở mức từ 12-25 triệu đồng/tháng tùy diện tích. Với căn hộ cho thuê quận 1, quận 3, các căn hộ 1PN, 1WC diện tích tầm 30-40m2 nội thất đầy đủ đang có giá thuê dao động từ 20-40 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh khu trung tâm, giá chào thuê căn hộ tại các quận ngoại thành như TP. Thủ Đức, Bình Chánh, quận 12 cũng có xu hướng phục hồi tích cực. Giá thuê căn hộ tại TP.Thủ Đức, khu vực Thảo Điền, Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi có xu hướng nhích lên từ 8-10%, nhất là ở các dự án cao cấp. Tuy nhiên phần nhiều nhóm đối tượng thuê là ngắn hạn. Đi xa hơn ra khu vực quận 9 và quận Thủ Đức cũ, nhiều căn hộ trung cấp, bình dân duy trì mức giá thuê từ 7-10 triệu đồng/tháng với các căn diện tích 50-60m2 và mức 12-15 triệu đồng/tháng với các căn diện tích lớn hơn. Nhu cầu thuê cũng phục hồi nhanh với nhóm đối tượng thuê là người lao động nhập cư và nhóm sinh viên trẻ có nhu cầu thuê ở dài hạn.

Số liệu từ Savills Việt Nam cũng cho thấy, giá trung bình các căn hộ cho thuê tại TP.HCM đang trên đà phục hồi tích cực, công suất khai thác đạt 74%. Phân khúc căn hộ dịch vụ cao cấp có giá thuê tăng 6-8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng mức này vẫn chưa thể bắt nhịp với mức đỉnh năm 2018. Sự hồi phục của thị trường cho thuê đến từ việc TP.HCM nới lỏng các chính sách nhập cảnh cho du khách quốc tế và sự trở lại mạnh mẽ của khối doanh nghiệp nước ngoài cũng như dòng vốn đầu tư FDI. Theo cac chuyên gia, đà phục hồi của thị trường căn hộ cho thuê tại TP.HCM có thể tiếp tục tích cực trong mùa cao điểm du lịch cuối năm 2022 và đà hồi phục kinh tế tích cực của TP.HCM.

Chuyên gia Savills nhìn nhận, từ nay đến năm 2024, thị trường BĐS TP.HCM dự kiến sẽ có hơn 26.000 căn chung cư trung - cao cấp được bàn giao và đưa vào cho thuê, điều này có thể tạo áp lực với thị trường căn hộ cho thuê trong tương lai. Tuy nhiên với đà phục hồi ổn định và tăng trưởng du lịch, thu hút đầu tư tốt, nhu cầu thuê căn hộ tại TP.HCM vẫn sẽ gia tăng và giàu tiềm năng để phát triển.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Đề nghị loại 6 dự án ra khỏi danh mục công trình trọng điểm hoặc không thực hiện

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) cho biết qua rà soát có 6 dự án đã được các sở, ngành tỉnh này đề nghị UBND tỉnh đưa ra khỏi danh mục công trình trọng điểm của tỉnh hoặc không thực hiện.

Theo đó, Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị đưa khu đất 79.481 m2 tại huyện Côn Đảo ra khỏi danh mục công trình trọng điểm.

Dự án di dời trường bắn Lam Sơn (thị xã Phú Mỹ) cũng được Sở TN&MT đề nghị đưa ra khỏi danh mục trọng điểm do chưa thống nhất được vị trí di dời, kinh phí bồi thường.

Đối với Dự án Vũng Tàu Marina City với tiện tích 174,5 ha tại phường 1 và phường 5 (TP Vũng Tàu), BR-VT thống nhất đưa dự án này ra khỏi danh mục trọng điểm.

Dự án Tổ hợp điện khí hóa lỏng LNG- Cái Mép Hạ (đây là dự án đã được UBND tỉnh có quyết định phê duyệt điều chỉnh loại bỏ đất dự trữ kho năng lượng sạch 197,65 ha trong Quy hoạch phân khu Trung tâm Logistics Cái Mép Hạ) cũng được đề nghị đưa ra khỏi danh mục, công trình trọng điểm/không thực hiện.

BR-VT cũng quyết định sẽ tạm dừng thực hiện dự án các trục đường ngang cho TP Vũng Tàu (tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, sẽ chuyển đầu tư sang giai đoạn sau do chưa cấp thiết.

Dự án Quy hoạch khu đô thị tại sân bay Vũng Tàu (cũ) cũng được UBND TP Vũng Tàu đề xuất đưa ra khỏi danh mục dự án, công trình trọng điểm. UBND tỉnh đang giao TP Vũng Tàu tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng và báo cáo tỉnh về kết quả rà soát, xử lý vướng mắc.

Ngoài ra, các dự án Nhà máy nhiệt điện khí Bà Rịa 2; dự án điện khí tại Khu công nghiệp dầu khí Long Sơn, Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ 3; dự án điện gió tại vùng biển ngoài khơi xã Bình Châu được UBND tỉnh xác định do chưa có trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) nên không có cơ sở triển khai kêu gọi đầu tư.

Bảo Châu (t/h)

Theo Chất lượng và Cuộc sống